รีวิว Arduin ROV ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ฮีโร่ ROV ตัวใหม่ ที่กำลังจะเข้าไทย

Arduin (อ่านว่า อาร์ดูอิน) อีกหนึ่งฮีโร่ในตำแหน่งไฟต์เตอร์ กึ่งแท็งค์ ที่จะทำให้คนเล่น Taara เปลี่ยนใจ อยากจะมาเล่นเจ้า Arduin ROV ตัวนี้แทน สำหรับผม ผมว่า มันคือ น้องชายของ Taara เลยนะ ซึ่งเจ้า Arduin ตัวนี้ ก็เข้าที่เซิฟไต้หวัน ช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นฮีโร่สายไฟต์เตอร์ ที่ครบเครื่องมากๆ ทั้งโจมตีแบบคอมโบสกิลได้ และโจมตีแบบสร้างความเสียหายจริง หรือ True Damage รวมทั้งยังมีสกิลที่โจมตีรอบข้างแบบ passive และยังมีสกิลที่ทำให้ติดสถานะ ทั้ง สตั้น Slow และ ยกให้ศัตรูลอยครบถ้วน แม่เจ้า มันจะโหดหินอะไรขนาดนี้

ฮีโร่ตัวนี้ ถือเป็นหนึ่งในฮีโร่หลายๆ ตัว ที่แฟนๆ ROV ชาวไทย รอคอยเลยนะครับ เพราะผมว่า มันเป็นฮีโร่ที่คุ้มค่า น่าซื้อมาเล่นมากทีเดียว เป็นสายไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ที่มีทุกอย่างครบถ้วน อึด ถึก แรง คอมโบสนุก และไล่ฆ่าได้ ที่สำคัญ ช่วยเพื่อนได้เยอะมากๆ อนาคตคงเป็นหนึ่งในฮีโร่ META ที่ต้องมีไว้ในทีม เพื่อแข่งขันกันแน่นอนครับ

Arduin เกม ROV
Arduin ฮีโร่ตัวใหม่ล่าสุด ที่กำลังจะเข้าไทย

รายละเอียดสกิลของ Arduin ROV

สกิลติดตัว Arduin เกม ROVสกิลติดตัว Bloodlust เมื่อเลือดของ Arduin น้อยกว่า 50% จะเข้าสู่โหมดบ้าเลือด ซึ่งการโจมตีปกติ หรือโจมตีด้วยสกิล จะดูดเลือดเป็นจำนวน 2% ของ HP ของตัวเอง เป็นเวลา 8 วินาที และใช้เวลาคูลดาวน์อีก 60 วินาที กว่าจะเข้าสู่โหมดบ้าเลือดแบบนี้ได้อีก

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ความลับเมจ ROV ควรใช้รูน ลดคูลดาวน์ หรือ เจาะเกราะเวท แบบไหนดีกว่ากัน

สกิล 1 Arduin เกม ROVสกิล 1 Rend Arduin เหวี่ยงขวาน ปล่อยคลื่นพลังไปด้านหน้า สร้างความเสียหายกายภาพ 200 (+127) และทำให้ศัตรูติด slow 40% อีก 2 วินาที ซึ่งถ้าโดนครีป จะใช้ได้แค่ครั้งเดียว แต่ถ้าโดนฮีโร่ศัตรู จะสามารถกดใช้สกิลได้อีกครั้ง ซึ่งจะเป็นการกระแทกขวานลงพื้น และสร้างความเสียหายกายภาพ 200 (+127) อีกครั้ง

สกิล 2 Arduin เกม ROVสกิล 2 Undying Protector – Arduin สร้างโล่ป้องกันความเสียหาย 10% ของ HP สูงสุดของเขา เป็นเวลา 5 วินาที ซึ่งโล่ดังกล่าวนี้ จะสร้างความเสียหายเวท 115 (+63) แก่ศัตรูในบริเวณรอบๆ ซึ่งภายใน 8 วินาที ที่ Arduin ใช้สกิลสร้างโล่นี้ การโจมตีปกติ 3 ครั้งถัดไปของเขา จะเพิ่ม ความเสียหายจริง 100 และทุกครั้งที่การโจมตีปกติ โดนศัตรู จะลดคูลดาวน์ของสกิลอัลติเมทด้วย 1 วินาที

สกิล 3 Arduin เกม ROVสกิล 3 Cull – Arduin ขว้างขวานออกไปในทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายกายภาพ 190 (+300) และทำให้ศัตรูติดสตั้น 1.5 วินาที จากนั้น Arduin จะพุ่งไปหาขวาน และสร้างความเสียหายกายภาพ อีก 190 (+0) แก่ศัตรูรอบๆ โดยในขณะที่ Arduin ใช้สกิลอัลติเมทนี้ จะไม่ติดสตั้น หรือ Slow จนกว่าจะใช้อัลติเมทเสร็จ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทริคการเล่น Aleister ROV ต้องเล่นแบบไหน ถึงจะได้เปรียบ และไปแก๊งค์กับเพื่อนได้ตลอด

แนวทางการเล่น Arduin ROV

การเล่น Arduin นั้น ไม่ได้ยากเลยครับ ค่อนข้างจะง่ายกว่า Maloch และ Mortos ค่อนข้างมาก เพราะเมื่อยืนแท็งค์ไปนานๆ เลือดลดลงกว่าครึ่ง สกิลติดตัวดูดเลือด ก็จะทำงาน และที่สำคัญ ก่อนจะไปถึงจุดนั้น สกิล 2 ก็ยังช่วยในเรื่องของ การสร้างเกราะให้กับ Arduin อีกด้วย เรียกได้ว่า Arduin เกิดมาเพื่อยืนแท็งค์ให้กับเพื่อนได้เลย ถ้ารวมกลุ่ม เดินแก๊งค์กันให้ดีนะครับ และเชื่อผมเถอะ ถ้าศัตรูเข้ามาเจอ Arduin แค่ครั้งเดียว ครั้งต่อไป จะไม่กล้าเข้าอีกแล้ว เพราะมันทั้ง สตั้น สโลว์ และ ยก ศัตรูได้ด้วย พูดง่ายๆ เข้ามาแล้ว ถ้าตัวต่อตัว หมดสิทธิ์รอดครับ

จุดเด่นของ Arduin จริงๆ เลยก็คือ มีสกิลที่ช่วยเหลือเพื่อนได้ดีมากๆ เพราะมีสกิลที่จะทำให้ศัตรูติดสตั้น ได้ถึง 2 สกิลด้วยกัน แถมยังทำให้ติด Slow อีกด้วย โหดสัดรัสเซียมากๆ

เล่น Arduin เกม ROV
สกิล Arduin เท่ห์มากๆ

เอาเป็นว่า ถ้ามายืนซัดกับ Arduin แบบตัวต่อตัวแล้วล่ะก็ หมดสิทธิ์ชนะแน่นอนครับ เพราะมันมีทั้งเกราะ ทั้งดูดเลือด แล้วนี่ถ้าออกไอเท็มสายถึก ที่เพิ่มการโจมตีรอบตัว อย่าง Mantle of Ra และ Frost Cape เพิ่มเข้าไปอีก ไม่รู้ว่า มันจะโหดร้ายมากขนาดไหน

ส่วนสกิลอัลติเมท ก็ร้ายกาจสุดๆ เอาไว้ลอบฆ่าก็ได้ เอาไว้หนีก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ จะเอาไว้ลอบฆ่า จะดีกว่านะครับ สะใจกว่ากันเยอะ ซึ่งในระหว่างที่ใช้สกิล อัลติเมทนั้น Arduin จะไม่ติดสตั้น หรือ Slow เด็ดขาด นั่นแปลว่า Arduin จะไม่ถูกขัดขวางจากสกิลใดๆ ในระหว่างที่ใช้ สกิลอัลติเมท แม้แต่สกิลอัลติเมทของ Alice และ สกิลหลุมทรายของ Murad ก็ตาม เจ๋งมั้ยล่ะ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สูตรเล่น Baldum ROV ตำแหน่งโรมมิ่ง/ซัพพอร์ต ในซีซั่นปัจจุบัน ต้องเล่นแบบไหนถึงจะโหด

ไอเท็มแนะนำ สำหรับ Arduin ROV

สำหรับไอเท็มที่ Arduin ควรจะใช้ ผมจะจัดเซ็ตแบบนี้นะครับ ซึ่งมันจะอึด ถึก และโหดมากๆ ในเวลาเดียวกัน การันตีความมันส์ของเซ็ตนี้แน่นอนครับ

ไอเท็มแนะนำ Arduin เกม ROV
ไอเท็มแนะนำ ของ Arduin

สำหรับไอเท็มชิ้นสุดท้าย Ancestral Glory ก็แล้วแต่สไตล์การเล่น และสถานการณ์นะครับ สามารถออกชิ้นอื่น นอกจากนี้ได้ครับ แต่พอดี ผมเจอพวกโหดๆ เยอะ และผมต้องทำหน้าที่เป็นตัวแท็งค์ ดังนั้น ไอเท็มคืนชีพตัวนี้ จึงจำเป็นสำหรับผมมากครับ แต่ถ้าในทีมคุณมีสายแท็งค์อยู่แล้ว ชิ้นสุดท้าย อาจจะออกเป็นไอเท็มเสริมเกราะ หรือทำให้ติด Slow มากขึ้นก็ได้นะครับ หรือจะเพิ่มความแรง เป็นไอเท็มโจมตี ก็ได้เช่นเดียวกัน

จากที่ผมเล่นมาในเซิฟเบต้า ผมต้องบอกเลยครับว่า Arduin ROV เป็นฮีโร่ ที่สมควรแก่การซื้อเป็นอย่างมากครับ เพราะมันเล่นได้สนุก เหมือนกับ Taara เลยทีเดียวครับ แต่ดีตรงที่ เปิดเกราะได้ และทำคอมโบสกิลได้อีกด้วย พร้อมยังทำให้ศัตรูติดสถานะได้มากมาย เอาเป็นว่า งานนี้ Mortos และ Maloch มีหนาวๆ ร้อนๆ แน่นอนครับ เจอเจ้า Arduin ตัวนี้เข้าไป

บทความก่อนหน้านี้วิธีรับบัตรทดลองฮีโร่ ROV ฟรี 2 วัน ทุกตัว เช่น เล่น Joker ฟรี โดยไม่ต้องซื้อ
บทความถัดไประบบ แบนฮีโร่ ROV ในโหมดจัดอันดับ Diamond ขึ้นไป ไม่เห็นน่ากลัวตรงไหน คนเล่น ROV เป็น ไม่ต้องกังวล