ทำไม Lumburr ROV ถึงมีนักแข่งหยิบไปเล่น ไขข้อสงสัยให้หายข้องใจ กับแท็งค์ตัวนี้

มีผู้เล่นหลายคน เกิดความสงสัยว่า ทำไมนักแข่งไต้หวันบ้าง หรือ นักแข่งระดับโลก ทั้งทีมไทย และต่างประเทศ (โดยเฉพาะต่างประเทศ) ถึงหยิบเจ้า Lumburr ROV มาลงแข่งนัดสำคัญๆ ทำไมไม่เอาตัวอื่นมาเล่น มันมีดีอะไร ทำไมนักแข่งถึงหยิบเจ้าแท็งค์ ตัวที่โลกลืมตัวนี้ มาเล่นกันด้วย เหตุผลง่ายๆ ก็คือ มันเป็นแท็งค์ ตัวที่มีสกิล ทำประโยชน์ ให้กับทีมไฟต์ ได้เป็นอย่างดี เป็นแท็งค์ซัพพอร์ต ที่ช่วยทำเกม และสนับสนุนเพื่อน เวลาบวกกับศัตรู ได้เป็นอย่างดีมากตัวนึง นักแข่งที่เค้าเข้าใจฮีโร่ทุกตัว อย่างลึกซึ้ง ก็เลยหยิบมาเล่นกันยังไงล่ะครับ

Lumburr ไม่จำเป็นต้องแท็งค์ให้เพื่อนอย่างดี แต่ฆ่าได้ด้วยนะ
Lumburr ไม่จำเป็นต้องแท็งค์ให้เพื่อนอย่างดี แต่ฆ่าได้ด้วยนะ

Lumburr ROV แท็งค์ที่โลกลืม แต่ผมไม่เคยลืม

ก่อนหน้านี้ ผมก็เคยเอาคลิปการเล่น Lumburr มาลงให้ทุกท่าน ได้ดูกันไปแล้ว ว่าจริงๆ แล้ว เจ้า Lumburr นั้น มันมีดีอะไร ทำไมเราถึงควรหยิบมันมาเล่น ในตำแหน่งแท็งค์ของทีม ในหลายๆ เกม มันสามารถเติมไฟต์ และทำประโยชน์ให้ทีมได้ดีกว่า Xeniel อีกซะด้วยนะครับ แม้จะเป็นแท็งค์ซัพพอร์ต เหมือนกันก็ตาม แต่ความสามารถของมัน แตกต่างกันพอสมควร มันก็เลยทำประโยชน์ได้ ค่อนข้างแตกต่างกันด้วย ทีนี้ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาทำความเข้าใจ เกี่ยวกับจุดเด่นที่สำคัญๆ ของเจ้า Lumburr ตัวนี้ กันก่อนเลยดีกว่าครับ

1. Lumburr มีค่า Stat โดยพื้นฐาน ที่เรียกได้ว่า ถึกควายทุยมากๆ ทนทายาดได้แบบสุดๆ สมแล้วที่มันเป็นโกเล็มหิน แข็งแกร่งทนทาน ตั้งแต่เลเวล 1 เลยทีเดียว ซึ่งแน่นอน แท็งค์แทบจะทุกตัว มีคุณสมบัติก็คือ ฮีโร่ท้ายเกม หรือ ฮีโร่เลทเกม ยิ่งเกมยืดเยื้อ มันก็ยิ่งอึด และเก่งมากขึ้น ดังนั้น ยิ่งเกมยืดยาว Lumburr ก็ยิ่งเก่งมากขึ้น หรือถ้าฝ่ายเราได้เปรียบ Lumburr ออกของได้เยอะ ก็ยิ่งอึด ถึก ทน มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. Lumburr มีสกิลติดตัว ที่ช่วยเพิ่มเกราะให้กับ พันธมิตร ที่อยู่ใกล้ๆ ทันที ถึง 80 หน่วย ซึ่งนับว่าเยอะมากๆ นะครับ พอๆ กับ ไอเท็มเกราะขั้นพื้นฐานเลยนะครับ (เกราะ +90 หน่วย) ดังนั้น มันจึงมีประโยชน์มาก หากทีมต้องการเล่นเกมเร็ว เช่น บุกป่า ตั้งแต่ต้นเกม (เลเวล 1) เอา Lumburr ไป สบายแน่นอนครับ แค่ยืนอยู่ใกล้ๆ เพื่อน เพื่อนก็จะถึกขึ้นมากมาย ไล่ฆ่าศัตรูได้เลย เรียกได้ว่า สกิลติดตัวนี้ มีไว้เพื่อทีมไฟต์ โดยเฉพาะ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เคล็ดลับป่วนตัวป่าศัตรู ROV ทำเรื่องเล็กๆ ง่ายๆ แค่นี้ แต่สกัดตัวป่าฝั่งตรงข้ามได้ชะงักนัก

ยิ่งถ้า Lumburr ออกไอเท็ม Asterion’s Buckler มาใส่เมื่อไหร่ ยิ่งไปกันใหญ่เลยครับ มันยิ่งทำให้เพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ รับดาเมจน้อยลงแบบสุดๆ แถมยังโจมตีได้แรงขึ้นอีก พูดง่ายๆ คือ จะไปลุยที่ไหน เอา Lumburr ไปด้วย ให้มันอยู่ใกล้ๆ รับรองว่า พวกเราจะตายยากอย่างแน่นอนครับ

3. สกิล 1 ไม่ได้ทำให้ศัตรูเสียหายอะไรเยอะ แต่ทำให้ศัตรูโจมตีฝ่ายเราได้เบาลง 15% และที่สำคัญ มีคูลดาวน์ที่เร็วมากที่สุดใน 3 สกิล ทำให้สามารถใช้สกิล 1 ตอดศัตรูได้บ่อยๆ นั่นเอง

4. สกิล 2 ฮีโร่พันธมิตร ที่ถูก Lumburr พุ่งผ่านไป จะได้รับโล่ 450 (+87) หน่วย และความเร็วเคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 15% เป็นเวลา 3 วินาที นี่คือสกิลที่เรียกได้ว่า สำคัญที่สุด สำหรับทีมไฟต์ ของ Lumburr เลยก็ว่าได้ เพราะด้วยสกิลนี้ จะทำให้เพื่อนร่วมทีม ได้รับโล่ นานตั้ง 3 วินาที ซึ่งก็เพียงพอ ที่จะทำให้เพื่อนเรา ได้เปรียบเวลาทีมไฟต์แน่นอนครับ นี่ยังไม่รวมถึง เกราะจากสกิลติดตัวของ Lumburr ที่อยู่ใกล้ๆ ในบริเวณนั้น กับไอเท็ม Asterion’s Buckler ที่ Lumburr ใส่ด้วยนะครับ ยิ่งทำให้ฝ่ายเรา แข็งแกร่ง เวลาทีมไฟต์มากขึ้นไปอีก

เมื่อดูภาพรวมของสกิล ทั้งหมดที่ถือว่า เป็นจุดเด่นของ Lumburr ตามที่ผมได้กล่าวมาแล้วนั้น เท่ากับ มันเป็นแท็งค์ซัพพอร์ต ที่จะช่วยให้ทีมไฟต์โคตรแข็งแกร่ง ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาบวกกัน Lumburr จะไม่ใช่ตัวเปิด ให้แท็งค์ของทีมตัวอื่นเปิดไปก่อน จากนั้น พุ่งผ่านฝ่ายเดียวกัน ให้มากที่สุด ( ให้ผ่านฝ่ายเรา หลายตัวที่สุด ) และปลายทาง ให้โดนศัตรู พอพุ่งไปเสร็จ กดโจมตีด้วยสกิล 1 แล้วรอจังหวะ เล็งแม่นๆ ตามด้วยสกิล 3 อีกที เป็นอันจบข่าวครับ หรือ จะเปิดด้วย สกิล 3 ก่อนเข้าไปคอมโบ สกิล 2 และ สกิล 1 ก็ได้ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เทคนิคการเล่น Lumburr ROV ในซีซั่นปัจจุบัน ว่าต้องเล่นแบบไหน ถึงจะช่วยทีมได้มากที่สุด

และนี่ก็คือ เหตุผลสำคัญ ที่ว่า ทำไมนักแข่งระดับโลก ถึงหยิบเจ้า Lumburr มาลงเล่น ในการแข่งขันแมทช์สำคัญๆ เพราะมันมีประโยชน์กับเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างมาก หากใครไม่ได้ศึกษาอย่างละเอียด หรือไม่ได้อ่านบทความนี้แล้วล่ะก็ จะไม่รู้เลยว่า แท็งค์ที่โลกลืมอย่างเจ้า Lumburr ตัวนี้ มีประโยชน์ต่อทีมไฟต์ แบบสุดๆ มากกว่า Xeniel ซะอีกนะครับ

สำหรับ Asterion’s Buckler ถือเป็น Core Item ชิ้นสำคัญ ที่ Lumburr ควรออกให้เร็วที่สุด (ชิ้นที่ 3) เพราะเมื่อรวมกับสกิลติดตัว และสกิลต่างๆ ของ Lumburr จะยิ่งทำให้เพื่อนเรา ได้รับความเสียหาย น้อยลงไปอีก 10% เลยนะครับ และโจมตีแรงขึ้นด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ข้อดีของตัว Lumburr เอง มันจะสุดยอดแค่ไหน สุดท้าย ก็ยังต้องขึ้นกับเพื่อนร่วมทีม ที่ต้องเข้าใจเทคนิคเหล่านี้ด้วย ถึงจะไปกันรอด และทำให้เล่นแล้ว ประสบความสำเร็จได้

เทคนิคการเล่น Lumburr ROV ที่สำคัญก็คือ

1. ในทีม ต้องมีแท็งค์ตัวหลัก ที่จะชนให้กับทีม ไม่ใช่เอา Lumburr ไปชน แต่ถ้าไม่มีแท็งค์เลยสักตัว ก็ต้องใช้เสต็ป ไม่ใช่แห่กันเข้าไปบวก แบบนั้น มันไม่ใช่แนวของ Lumburr นะครับ

อย่าคิดว่า เป็นแอส แล้วจะฆ่า Lumburr ได้นะ ตัวต่อตัวได้
อย่าคิดว่า เป็นแอส แล้วจะฆ่า Lumburr ได้นะ ตัวต่อตัวได้

2. ทีมต้องชอบเล่นแบบทีมไฟต์ คือ กรูกันเข้าไปลุย แบบไม่ต้องกลัว แบบนี้ จะทำให้ฝ่ายเราทั้งทีม ได้รับบัพเจ๋งๆ จาก Lumburr ไปเต็มๆ นั่นเอง พอทีมเราเข้าไปบวก Lumburr จะใช้สกิลอัลติ แล้วใช้สกิล 2 พุ่งตามเข้าไป เพื่อให้ฝ่ายเรา ได้รับบัพเกราะ แล้วทุบศัตรูด้วยสกิล 1 อีกครั้ง ก่อนจะวิ่งออกมา เพราะสกิลหมดแล้วนั่นเอง

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ROV อัพเดต แพทช์ใหม่ ในไต้หวัน มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง สรุปแบบเข้าใจง่าย

หรืออาจจะเข้าไปทุบให้ ด้วยสกิล 1 แล้วเพื่อวิ่งเข้ามาเติม เราก็พุ่งออกไป สวนกับเพื่อน เพื่อให้เพื่อน ได้รับบัพเกราะจากสกิล 2 แล้วจังหวะที่เพื่อน กับศัตรูบวกกันอยู่ เราก็เล็ง แล้วกดใช้สกิลอัลติให้แม่นๆ เข้าไปโดนที่กลางกลุ่มเต็มๆ รับรองว่า ฝ่ายตรงข้าม ดับอนาถแน่นอนครับ

3. ทีมต้องรู้จัก และเข้าใจ Lumburr ให้ดี ว่ามันมีจุดเด่นอะไร และต้องเล่นอย่างไร ไม่ใช่จะเข้าไปบวกตลอดเวลา คอยดูจังหวะ และดึงจังหวะให้กับ Lumburr ด้วย อาจจะรอให้ Lumburr เปิดด้วยสกิล 1 ก่อน แล้วเราค่อยเข้าไปเติม แบบนี้ก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ต้องรอดูไฟสัญญาณ ว่า Lumburr มีสกิลอัลติ พร้อมใช้งานแล้วหรือยัง ถึงจะค่อยเข้าไปบวก

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ ความลับของ Lumburr ROV ที่ผมเอามาแนะนำกัน คงจะเข้าใจแล้วนะครับ ว่าแท็งค์ที่โลกลืมตัวนี้ มันเก่ง และสามารถทำประโยชน์ให้กับทีมได้มากขนาดไหน ขนาดนักแข่งระดับโลก ยังต้องหยิบมาเล่นเลย เห็นหรือยังครับ ว่าฮีโร่ทุกตัวในเกม ROV มันเก่ง และสามารถทำประโยชน์ให้กับทีมได้ทุกตัว ขึ้นอยู่กับว่า เราได้ศึกษา และเข้าใจเกี่ยวกับมันมากแค่ไหน บางคน เล่นตัวเดียวกัน แต่ไม่สามารถดึงเอาความสามารถของฮีโร่ตัวนั้น ออกมาใช้ได้อย่างสูงสุด ก็มีให้เห็นอยู่เยอะแยะไป ก็ผมบอกไปแล้ว และบอกอยู่เสมอว่า เกม ROV เกมนี้ ยิ่งใครอ่านมาก ศึกษามาก ก็ยิ่งเข้าใจมาก และรู้มากกว่าคนอื่นๆ และเมื่อเล่นแล้ว ก็จะเก่งมากกว่าคนอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัดนั่นเองครับ

อย่าลืมเข้าไปพูดคุย คอมเม้นท์ และแสดงความเห็นกันได้ ที่เฟสบุ๊คเพจ ROV Thailand กันได้นะครับ ในเพจ ROV Thailand จะมีบทความดีๆ สาระน่ารู้ และเคล็ดลับการเล่นเกม ROV พร้อมทั้งคลิปแนวทางการเล่น และจังหวะการเล่นของฮีโร่แต่ละตัว เอามาลงให้ศึกษากันด้วย แล้วพบกันที่เพจ ROV Thailand นะครับ