Mina ROV เล่นยังไงให้โหด แนวทางการเล่น พร้อมเคล็ดลับ และไขข้อข้องใจต่างๆ ว่าใช้ไต่แร็งค์ได้หรือไม่

Mina ROV เป็นฮีโร่ในตำแหน่งแท็งค์ ที่มีรูปร่างหน้าตา เป็นสาวสวย เอวบางร่างน้อย ที่ไม่น่าจะถึกทนสักเท่าไหร่ แต่เอาจริงๆ แล้ว มันแข็งแกร่ง พอๆ กับ Thane และ Grakk เลยนะครับ เป็นแท็งค์ที่มีราคาถูกมาก เพียงแค่ 270 คูปองเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบัน เราจะเห็นคนหยิบแท็งค์ตัวนี้ มาเล่นกันค่อนข้างน้อย ด้วยเหตุผลหลักๆ ก็คือ มันโจมตีไม่แรง และ มันไม่มีสกิลสำหรับหนี แต่จริงๆ แล้ว มันเทพมากกว่า ที่หลายๆ คนเข้าใจนะครับ เพราะมันคือ ฮีโร่ที่ปราบได้ทุกตัวจริงๆ ย้ำว่า ทุกตัวจริงๆ ต่อให้เป็น Murad, Zill หรือ Superman ก็ไม่รอด

Mina โหดไม่โหด ก็ดูเอา เข้าไปไล่ฆ่า Zill ถึงในป้อมบ้าน ROV
Mina โหดไม่โหด ก็ดูเอา เข้าไปไล่ฆ่า Zill ถึงในป้อมบ้าน

แนวทางการเล่น Mina ROV และเคล็ดลับ (ที่จะไม่ลับอีกต่อไปแล้ว)

ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Mina เป็นแท็งค์ และใช้การโจมตีในระยะประชิด แต่สามารถทำดาเมจได้แบบ AOE คือ แบบรอบตัว จุดเด่นของ Mina คือ การดึงศัตรูเข้ามาหาตัวเอง และการล็อคศัตรู ให้โจมตีใส่แค่ตัวเองเท่านั้น ก็เหมือนสกิลจับล็อคของ Gildur นั่นแหละครับ มันก็เลยทำให้ Mina เป็นฮีโร่ที่มี พลังชีวิตสูง แต่พลังโจมตีต่ำ ดังนั้น การจะไปคาดหวัง หรือคิดว่า ถ้า 1 – 1 แล้ว จะฆ่าศัตรูได้ในคอมโบเดียวนั้น เป็นความเข้าใจผิดพลาดอย่างร้ายแรง

การเล่น Mina จะฆ่าได้ ก็ต้องมีเพื่อนช่วยครับ แต่ผู้ที่เล่นแท็งค์จริงๆ จะไม่หวังฆ่าเองครับ แต่จะหวังช่วยฆ่า เป้าหมายคือ ทำให้ศัตรูเสียจังหวะ และโดนเพื่อนเราด้านหลัง รุมจนตายครับ นี่คือ เป้าหมายที่แท้ทรูของแท็งค์ ซึ่งถ้าผู้ที่เล่น Mina คิดแบบนี้ได้ จะเล่นได้ง่ายขึ้น และสนุกมากขึ้นครับ

ใครบอกว่า Mina ฆ่าศัตรูไม่ได้ ไม่จริงนะ ROV
ใครบอกว่า Mina ฆ่าศัตรูไม่ได้ ไม่จริงนะ

เคล็ดลับสำคัญของการเล่น Mina ก็คือ พลังชีวิต และเกราะครับ คำว่า เกราะนี้ ผมหมายรวมถึง เกราะกายภาพ และเกราะเวท หรือ จะเรียกว่า ต้านทานเวท ก็ได้เช่นเดียวกันนะครับ ยิ่ง Mina มีเกราะเยอะ ก็ยิ่งชนให้เพื่อนได้นาน และยิ่งอยู่ใกล้ศัตรูนาน ความเสียหาย มันก็ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Florentino ROV แพ้ทาง ฮีโร่ตัวไหน และแพ้ทางไอเท็มอะไรบ้าง สอนเล่น ROV ขั้นเทพ

ยิ่ง Mina มีเลือด หรือพลังชีวิตมากเท่าไหร่ ความแรงของ สกิล 1 ก็ยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ดึงนั้น จึงควรพยายามเพิ่มเกราะ กับเลือดของ Mina ไปพร้อมๆ กันครับ เพื่อเพิ่มความแรงให้กับ สกิล 1 ซึ่งจะใช้ได้บ่อยมากๆ เนื่องจากมีคูลดาวน์น้อย

ท่าดึงเคียวของ Mina หรือ สกิล 2 นั้น ถือว่าเป็น เคล็ดลับสำคัญ สำหรับ Mina เลยนะครับ มันจะคล้ายๆ กับ Grakk แต่จะมีระยะในการดึงศัตรูสั้นกว่า แต่จุดเด่น ที่เหนือกว่า การดึงของ Grakk ก็คือ มันดึงศัตรูได้เป็นกลุ่มครับ ไม่ใช่แค่เป้าหมายเดียว นั่นแปลว่า Mina สามารถเข้าไปลุยกลางทีมไฟต์ แล้วดึงให้ศัตรูทุกตัว ที่อยู่ในระยะ และอยู่ด้านหน้า หรือทิศทางที่กำหนดของ สกิล 2 เข้ามาหาตัวเองได้เลยนะครับ

ถามว่า ไอ้สกิล 2 หรือท่าดึงเนี่ย มันจะใช้ได้จริงเหรอ? ขนาด Grakk ดึงได้ไกลกว่า ยังลำบากเลย คำตอบคือ ใช้ได้ 100% ครับ ไม่เชื่อก็ไปดูในคลิปได้ และมีโอกาสพลาดน้อยมากๆ ด้วย เพราะมันดึงแบบหน้ากว้าง เป็นพื้นที่ สิ่งสำคัญก็คือ ความเร็วในการเคลื่อนที่ของ Mina นั้น จะสูงกว่าฮีโร่แทบจะทุกตัวในเกม ROV ตั้งแต่ต้นเกม ดังนั้น วิ่งทันแน่นอนครับ ขนาด Violet หนี Mina ยังวิ่งตามทัน และดึงได้ทันเลยครับ

สกิล 3 หรือ ท่าอัลติเมทของ Mina นั้น สามารถใช้เพื่อยกเลิกสกิล หรือ Cancel สกิลของศัตรูได้นะครับ เช่น ถ้า Gildur กำลังใช้สกิลจับล็อค Mina อยู่ ถ้าเรากดใช้สกิลอัลติเมท Gildur จะหยุดใช้สกิล 3 ทันที หรือแม้แต่ Natalya กำลังยิงเลเซอร์ ด้วยสกิล 3 อยู่ ถ้าเราวิ่งเข้าไปใกล้ๆ แล้วกดใช้สกิล 3 ของ Mina ใส่ Natalya ก็จะหยุดใช้สกิล 3 ทันที เจ๋งมั้ยล่ะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิเคราะห์ ROV SS8 ยุคของแอสซาซินป่า หรือ แครี่ป่า แบบไหนที่ยังได้อยู่กันแน่

สกิล 3 ของ Mina มันร้ายกาจมากๆ แม้แต่ Zill หรือ Murad ยังต้องวิ่งหนี อันนี้เรื่องจริงครับ เหตุผลก็เพราะว่า เมื่อ Mina กดใช้สกิล 3 ศัตรูจะไม่สามารถกดใช้สกิลอะไรได้เลย แต่จะวิ่งเข้าไปรุมโจมตีปกติใส่ Mina เพียงอย่างเดียว ซึ่งตรงนี้แหละ คือความโหดของมัน เพราะเมื่อศัตรู ต้องหันมาโจมตี Mina เพียงอย่างเดียว นั่นแปลว่า เพื่อนในทีมเรา จะรุมกินโต๊ะ เจ้าพวกนี้ได้อย่างสบายใจ คล้ายๆ กับ สกิล 3 ของ Gildur นั่นแหละครับ แต่มันเจ๋งกว่า ตรงที่ ไม่ถูกยกเลิกยังไงล่ะครับ

แม้แต่เจ้า Wukong ที่หายตัวได้ ก็หนีไม่พ้น ผลจากสกิลนี้นะครับ

สกิล 3 ของ Mina ทำงานเป็นวงกว้าง ดึงศัตรูเข้ามาหาทั้งหมด ROV
สกิล 3 ของ Mina ทำงานเป็นวงกว้าง ดึงศัตรูเข้ามาหาทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของ Mina นั้น มันก็ยังมี และค่อนข้างสำคัญ นั่นก็คือ เรื่องของ Mobility เนื่องจาก Mina ไม่มีสกิลสำหรับหนี จึงเสี่ยงมาก หากจะไปไหนมาไหนคนเดียว และการเข้าโจมตีศัตรู ด้วยสกิลต่างๆ เป็นการ “เอาตัวเข้าแลก” นั่นคือ Mina ต้องเจ็บหนักแน่นอน ในทุกๆ ครั้งของทีมไฟต์ ดังนั้น ต้องระวังตายฟรีครับ การจะเข้าไฟต์ ต้องคำนึงให้ดี ว่าจะมีเพื่อนตาม ไม่อย่างนั้น ก็จะเป็นการ พาตัวเองเข้าไปตายได้นะครับ

แต่เชื่อผมเถอะ ผู้เล่น ที่เล่นเกม ROV เป็น จะเดินตาม Mina อยู่แล้วครับ เพราะรู้ว่า ยังไงก็ได้ฆ่าแน่นอน เพราะมีตัวชนให้

Mina ROV เป็นแท็งค์ เพียงตัวเดียว ที่สามารถคุ้มครอง แครี่ และเมจ ในทีมได้อย่างแท้จริง ย้ำว่า คุ้มครองได้จริงๆ นะครับ เพราะด้วยสกิล 2 ที่ดึงศัตรูเข้ามา สามารถช่วยดึงศัตรู ที่กำลังวิ่งไล่ฆ่า เมจ หรือ แครี่ ฝ่ายเราได้ และสกิล 3 ที่เอาไว้ใช้ เพื่อบังคับ ให้ศัตรู หันเป้าหมาย มาหา Mina เพียงตัวเดียว ซึ่งสกิลนี้แหละ ที่แครี่ และเมจ จะรัก Mina เป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ถ้า Wukong หายตัวมาหรอยแครี่แนวหลัง แต่ Mina อยู่ใกล้ๆ ก็กดใช้สกิล 3 ใกล้ๆ ศัตรูได้เลย แครี่เราก็วิ่งหนีไป หรือไม่ก็รุมยำมันจนตาย ง่ายๆ แค่นั้นเองครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ข้อเสียของ Wiro ROV ที่ผู้เล่นทุกคน ต้องทำความเข้าใจเอาไว้ให้ดี

ความยากที่แท้จริง ในการเล่น Mina ก็คือ เพื่อนร่วมทีมไม่เข้าใจครับ นี่คือความยากจริงๆ เพราะเมื่อ Mina ดึงศัตรูเข้ามา แล้วล็อคด้วยสกิล 3 ถ้าเพื่อนไม่รุมโจมตี มันก็เสียของ แถม Mina อาจจะตายได้อีกด้วยนะครับ แต่ถ้าเพื่อนร่วมทีมเข้าใจ และมีดาเมจแรงพอ รับรองได้ว่า ดึงทุกครั้ง ล็อคศัตรูให้โจมตีตัวเองทุกครั้ง ก็จะได้ฆ่าทุกครั้ง อย่างแน่นอนครับ

สำหรับคำถามที่ว่า Mina ROV สามารถนำไปเล่นไต่แร็งค์ ได้หรือไม่นั้น โดยส่วนตัว ผมมองว่า มันขึ้นอยู่กับทีมครับ ถ้าเอาไปสุ่มเล่นแบบ Solo Rank อาจจะลำบากสักหน่อย ถ้าไปเจอผู้เล่นที่ไม่เข้าใจ และไม่เป็นงาน แต่ถ้ามีเพื่อนร่วมทีม ที่เป็นงาน และเข้าใจแนวทางการเล่นของ Mina ก็สามารถเอาไปเล่นไต่แร็งค์ได้แน่นอนครับ เพราะอย่างที่ผมบอกไปแล้วว่า Mina สามารถปกป้องคุ้มครอง เมจ และแครี่ ของทีมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเอาไว้ปราบพวก แอสซาซินทั้งหลายได้อีกด้วย

สำหรับเซ็ตไอเท็มของ Mina นั้น โปรดรอติดตามครับ ผมกำลังเขียนให้ศึกษากันอยู่ครับ ส่วนคลิปแนวทางการเล่น Mina นั้น สามารถไปดูได้เต็มๆ ในเฟสบุ๊ค ROV Thailand ได้เลยนะครับ เพราะนอกจาก Mina แล้ว ผมยังนำคลิปแนวทางการเล่นฮีโร่ตัวอื่นๆ ลงเอาไว้ให้ดูกันอีกมากมายครับ