Mobile Legends: Bang bang เกม MOBA คู่แข่ง ROV ที่เล่นสนุกใกล้เคียงกัน

ก่อนหน้านี้ หากยังจำกันได้ ผมเคยรีวิว เกม Mobile Legends Bang bang กันไปแล้ว พร้อมๆ กับ ตอนที่เกม ROV เปิดตัวมาได้ไม่นาน ช่วงนั้น ต้องยอมรับเลยว่า เกม MOBA จะมีอยู่ 3 เกม ซึ่งกำลังแข่งขันกันอยู่ ได้แก่ ROV, Mobile Legends และ Heroes Evoled ซึ่งแต่ละเกม ก็มีลักษณะเฉพาะที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันพอสมควร เรียกได้ว่า แม้จะเป็นเกม MOBA เหมือนกัน แต่ลักษณะของภาพ หรือจะเรียกว่า ความสวยของเกม และระบบการเล่น มีความแตกต่างกันพอสมควรเลยทีเดียวครับ

เกม Mobile Legends Bang bang น่าเล่นกว่า ROV หรือไม่?

ในบทความก่อนหน้านี้ ผมได้รีวิวเกม Heroes Evolved ไปแล้ว ซึ่งผมจะไม่ขอนำมาเปรียบเทียบกับเกม ROV ละกัน เพราะมีคนเล่นไม่เยอะเท่ากับ ROV และ Mobile Legends ครับ ดังนั้น ในบทความนี้ ผมจึงจะเปรียบเทียบ ระหว่างเกม ROV กับ Mobile Legends แทนครับ เพราะมันค่อนข้างสูสี และมีผู้เล่น จำนวนมาก พอจะเปรียบเทียบกันได้

ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดแน่นอน เกม Mobile Legends Bang bang นั้น มีผู้เล่น ที่เป็นชาวไทย เข้าไปเล่นเยอะมากๆ ในเซิฟของ Asia ส่วนหนึ่ง ก็น่าจะมาจาก ความเบื่อเกม ROV ที่หลายคน เจอพวกเด็กเกรียนๆ ที่ชอบเข้ามาป่วน เข้ามาด่า ก็เลยย้ายไปเล่นเกม MOBA ในเซิฟอินเตอร์ อย่าง Mobile Legends แทน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Mobile Legends สงครามของเกมเมอร์ ระหว่างประเทศ

Mobile Legends Bang bang

layla เลเวล 13 ขึ้้นไป สามารถยืนยิงป้อม นอกเขตได้
layla เลเวล 13 ขึ้้นไป สามารถยืนยิงป้อม นอกเขตได้

เกม Mobile Legends เวลาเล่น อย่าไปเชื่อเรื่องของ ธงชาติ มากนักครับ เพราะในเกม ผู้เล่น สามารถเลือกได้ว่า จะใช้ธงชาติของประเทศไหน อย่างในตัวอย่าง จะเห็นได้ว่า ผมใช้ธงชาติของ สหรัฐอเมริกา ทั้งๆ ที่เล่นจากในเมืองไทย

ผู้เล่นสามารถเลือกธงของประเทศได้
ผู้เล่นสามารถเลือกธงของประเทศได้

ต้องบอกว่า เกม Mobile Legends ในเวอร์ชั่นนี้ ได้มีการพัฒนา และอัพเดต แตกต่างจาก ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ที่ผมได้รีวิวไปแล้ว ทำให้ตัวเกม มีความสวยงาม ภาพสวยขึ้น และดูไฮโซขึ้นเยอะเลยครับ น่าเล่นมากๆ และที่สำคัญ ยังคงรองรับ ภาษาไทย ในระบบเหมือนเดิมครับ ทำให้คนไทยเรา เล่นได้ง่ายขึ้นครับ

สามารถเปลี่ยนภาษาในเกม เป็นภาษาไทยได้

หน้าตาของตัวละคร หลายๆ ตัว ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Layla ฮีโร่ตัวฟรี ตัวแรก เหมือนกับ Valhein ของเกม ROV ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ดูสวยขึ้น น่าเล่นมากขึ้นเยอะเลยครับ

จูล่ง mobile legends
จูล่ง mobile legends
ได้รับ จูล่ง ฟรี
layla mobile legends
layla mobile legends
mvp ด้วย layla
mvp ด้วย layla

แต่สำหรับหน้าตามอนสเตอร์ หรือ ป้อมในเกม ก็ยังคงมีหน้าตาคล้ายกับของเดิมครับ คือดูแล้ว การ์ตูนมากไปหน่อย เหมือนเดิมครับ ดูแล้วไม่สมจริง เหมือนกับเกม ROV สักเท่าไหร่ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รีวิวเกม ROV Realm of Valor Mobile MOBA จาก Garena

ความอึดของป้อมนั้น ค่อนข้างที่จะอึดกว่า ป้อมในเกม ROV และการจะฆ่ากัน หรือจะจบเกมนั้น ค่อนข้างจะดึงเวลาพอสมควร เพราะค่า stat ของฮีโร่ ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด คือ ระบบเค้าออกแบบมา ให้เล่นกันแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ คือไม่เทพมาก จนกระโดดข้ามเทพเกิน เหมือนเกม ROV แล้วปิดเกมได้เร็วครับ

ระบบอื่นๆ หรือระบบต่างๆ ในเกม ก็ค่อนข้างที่จะเหมือนเดิมครับ แต่ความรู้สึกจะแตกต่างไปสักนิด เนื่องจาก ภาพมันสวยขึ้นมาพอสมควร ทำให้ได้อารมณ์ในการเล่น ดีกว่าในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ครับ

ฟาร์มป่า ใน mobile legends
ฟาร์มป่า ใน mobile legends

สิ่งสำคัญ ที่ทำให้เกม Mobile Legends Bang bang ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ เล่นแล้วสนุกขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็มาจาก การปรับปรุงการเชื่อมต่อ หรือ Connection ระหว่าง client กับ server จึงทำให้ เวลาเล่นแล้ว ไม่ค่อยแล็กสักเท่าไหร่ เหมือนแต่ก่อน คือเล่นแล้ว กระตุกน้อยลง และลื่นขึ้น ด้วยการชดเชยค่า ping อีกด้วย พูดง่ายๆ คือ เล่นแล้ว แล็กน้อยมากๆ มีบางครั้ง และในบางช่วงเวลาจริงๆ ที่มันแล็กจนเล่นลำบาก แต่ก็ไม่นาน ไม่ตลอดทั้งเกมครับ

อีกสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้เกม Mobile Legends ดูมีสเน่ห์ และเล่นได้สนุกมากขึ้น ก็มาจาก การเก็บเงินซื้อฮีโร่ ค่อนข้างที่จะง่าย และใช้เวลาไม่นานเท่ากับ เกม ROV ครับ อีกทั้งยังมีฮีโร่หลายตัวมากๆ ที่ได้เพิ่มเข้ามาใหม่ เพิ่มความสนุกในการเล่นเกมมากขึ้นกว่าเดิมเยอะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Pokémon GO จะเล่นไปเพื่ออะไร?
กิจกรรมในเกม mobile legends มีเพียบ
กิจกรรมในเกม mobile legends มีเพียบ
แผนที่การเล่น ก็คล้ายกับ ROV
ตำแหน่งของ มอนสเตอร์ป่า
ตำแหน่งของ มอนสเตอร์ป่า
หน้าตาอินเตอร์เฟสของเกม
หน้าตาอินเตอร์เฟสของเกม
หน้าตาผลการแข่งขันของเกม
หน้าตาผลการแข่งขันของเกม

ไม่เพียงเท่านั้นนะครับ สำหรับสกิน ที่ซื้อมาใส่ จะช่วยเพิ่มค่า Stat ด้วยนะครับ ซึ่งตรงนี้ ถ้า ROV ทำแบบเดียวกัน คงจะขายสกินได้เยอะขึ้น อย่างแน่นอนครับ

สกิน ช่วยเพิ่มค่า stat ด้วย
สกิน ช่วยเพิ่มค่า stat ด้วย

อย่างไรก็ตาม โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว หลังจากที่ผมเล่นมานาน ผมว่า ความรู้สึกในการเล่น ROV สนุกกว่า และมันส์กว่าครับ แต่ถ้าคุณเบื่อ ที่ต้องเจอพวกเกรียนในเกม ROV มากเกินไป จนหัวร้อน ผมแนะนำให้เปลี่ยนอารมณ์ มาเล่น Mobile Legends ก็เข้าท่าเหมือนกันนะครับ อาจจะเจอพวกเกรียนเหมือนกัน แต่การแบกทีม หรือการกู้สถานการณ์ คนเดียว สามารถทำได้ครับ ไม่เหมือนกับเกม ROV ที่คนๆ เดียว ไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้นะครับ

ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็โหลดมาเล่นเอาไว้ทั้งสองเกม ในมือถือของเราเลยก็ได้ครับ มันไม่ได้กินทรัพยากรอะไรมากมาย และเอาไว้เล่น เวลาเซ็งหรือเบื่อด้วยก็ได้ครับ ฝากคำแนะนำเอาไว้สักนิดนึง ก็คือ เวลาเล่น Mobile Legends ผมแนะนำให้เล่นผ่านทาง 4G/3G ดีกว่าเล่นผ่านทาง WiFi บ้านนะครับ เพราะมันมีเรื่องของ ท่อแบนด์วิธ ออกนอกประเทศ การเล่นผ่านทาง 4G จะให้ความเร็ว ในการเชื่อมต่อ และลดดโอกาสที่จะเกิดการแล็กมากกว่าครับ ส่วนการเล่น ROV จะใช้ 4G หรือ WiFi บ้านก็ได้ครับ ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ เพราะเซิฟเวอร์ของ ROV อยู่ในประเทศไทย