Moren VS Fennik สองแครี่สายเดียวกัน ตัวไหนใช้เล่นได้ยาวกว่า สอนเล่น ROV

มีลูกเพจหลายท่าน สอบถามกันเข้ามา อยากให้ผมเปรียบเทียบ Moren VS Fennik ให้หน่อย ว่าตัวไหนมันเก่งกว่ากัน ผมเอง ก็เล่นมันทั้งสองตัวเลยนะครับ แต่ก็ไม่ได้อยากที่จะฟันธง ว่าตัวไหนเก่งกว่ากัน เพราะผมก็เชื่อว่า ฮีโร่ในเกม ROV ทุกตัว มีแฟนคลับอยู่แล้วทุกตัว ถ้าไปว่าตัวนั้นไม่เก่ง ก็จะโดนโต้แย้ง หรือกลายเป็นประเด็นได้ ดังนั้น ในบทความนี้ ผมจึงจะมุ่งเน้น ไปที่เรื่องของความคุ้มค่า และความหลากหลาย ของรูปแบบการเล่น ระหว่างฮีโร่ทั้ง 2 ตัวนี้ดีกว่า ว่าตัวไหน จะทำประโยชน์ให้กับทีมได้มากกว่ากัน และมีประเด็นอะไรบ้าง ที่ตอนนี้ หลายคนกำลังสงสัยกันอยู่

เปรียบเทียบ Moren VS Fennik ให้หายข้องใจ

สำหรับประเด็นแรก ผมขอเปิดในประเด็น เรื่องการทำลายป้อม บางคนก็บอกว่า Moren ทำลายป้อมได้เร็วมาก บางคนก็บอกว่า Fennik ทำลายป้อมได้เร็วกว่า ผมเอง เล่นทั้งสองตัวนี้มานาน สรุปให้เลยครับ จากประสบการณ์ตรง Fennik ทำลายป้อมได้เร็วกว่าครับ ตั้งแต่ต้นเกม จนถึงท้ายเกม Fennik คือ ตัวเก็บป้อม ที่เร็วที่สุด เพราะสกิล 1 ของมันล้วนๆ เลย ส่วน Moren ก็ทำลายป้อมได้ไว แต่ต้องหลังจากที่มีเลเวล 7 ขึ้นไป และไอเท็มครบ ถึงจะทำลายป้อมได้ง่ายมากขึ้นนะครับ

Fennik ROV ถ้าไอเท็มครบ จะโหดมากๆ
Fennik ROV ถ้าไอเท็มครบ จะโหดมากๆ

สำหรับประเด็นที่สอง ก็เป็นเรื่องของ ความเก่ง หรือความแรงตั้งแต่ต้นเกม จะเห็นได้ว่า สกิล 3 หรือสกิลอัลติเมท ของทั้ง Moren และ Fennik นั้น คล้ายกันมากๆ คือ สร้างความเสียหายเป็นพื้นที่วงกลมเหมือนกัน และทำให้ศัตรูติดสโลว์เหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือ สกิล 1 กับ สกิล 2 จากที่ผมได้เล่นมา ถ้าให้เทียบ ความเก่ง หรือความแสบตั้งแต่ต้นเกม ก็ต้องยกให้ Fennik ครับ ด้วยสกิล 1 ของมัน ที่จะสร้างความเสียหาย ให้กับศัตรูได้เป็นอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงต้นเกม ส่วน Moren นั้น ต้องพึ่งพาหลายปัจจัย ถึงจะฆ่าได้ตั้งแต่ต้นเกม

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิเคราะห์ Violet ROV SS7 แครี่หรอยป้อมที่ดีที่สุด เพื่อนร่วมทีม ต้องเล่นยังไง ถึงจะทำให้ไวโอเกิดเร็วที่สุด

ประเด็นที่ 3 เป็นเรื่องของ การใช้มานา หรือการเลี้ยงตัวเอง ให้ยืนอยู่ในสนามรบให้ได้นานๆ Fennik เป็นตัวที่ฟาร์มป่าได้เร็วที่สุดในเกม แต่.. มันก็ไม่จำเป็นต้องฟาร์มป่าเสมอไป สามารถยืนเลนก็ได้ ที่สำคัญคือ จุดเด่นจริงๆ ของ Fennik คือการใช้การยิงแบบปกติเป็นหลัก เรียกได้ว่า 90% ของการต่อสู้เลยก็ว่าได้ และใช้สกิลเพียงไม่กี่ครั้ง ศัตรูก็ตายแล้ว ไม่ค่อยเปลืองมานา จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องมานาหมด ไม่พอใช้สักเท่าไหร่ ต่างจาก Moren ที่ต้องใช้ทั้ง การโจมตีปกติ และการกดใช้สกิล 1 ที่มันจะถูกรีคูลดาวน์บ่อยๆ เมื่อเก็บ Stack ครบ ซึ่งนั่น จะทำให้เปลืองมานาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงต้นเกม ถ้าไม่เล่น Moren สายฟาร์ม จะลำบาก พอๆ กับ Violet ในช่วงต้นเกมเลยทีเดียว แต่ปัญหานี้ จะไม่มีสำหรับ Fennik เลย

ประเด็นที่ 4 การโจมตีปกติของ Moren จะเหมือนกับ Tel’Annas คือ ยิงใส่เป้าหมายเดี่ยว ซึ่งไม่ค่อยจะเหมาะสำหรับแครี่สักเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับ Fennik และ Slimz ที่การโจมตีปกติ สามารถสร้างความเสียหายแบบเป็นกลุ่ม หรือ AOE ได้ มันจึงจะรู้สึกไม่ค่อยมันส์สักเท่าไหร่ ที่ต้องยิงเป้าหมายเดี่ยวให้ตายก่อน แล้วค่อยไปยิงเป้าหมายอื่นต่อไป และแม้จะมีสกิล 2 ที่โจมตีได้เป็นกลุ่ม แต่มันก็ต้องคอยเก็บเอาไว้ สำหรับยามฉุกเฉิน เช่นโดนล้วง อะไรแบบนี้ หรือเก็บมานาเอาไว้ใช้สำหรับสกิล 1 เวลาดันครีป ในช่วงต้นเกม ถึง กลางเกม Moren จะลำบาก เพราะดันครีปได้ช้า ไม่เหมือนกับ Fennik และ Slimz ที่ดันครีปได้เร็วมากๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ไล่ฆ่า VS ดันป้อม เกม ROV ต้องเล่นแบบไหนถึงจะสมดุล เห็นมีแต่บ้าไล่ฆ่าอย่างเดียว

ประเด็นที่ 5 การป้องกันต่อการโดนล้วง Moren จะเหนือกว่า แครี่ทุกตัว ตรงที่ มีสกิลสำหรับผลักให้กระเด็น ซึ่งใช้ได้ผลดีจริงๆ ครับ ผมใช้บ่อยมากๆ เวลาเจอพวกศัตรูมาล้วง มันจะโจมตีเราได้แค่ทีเดียวเท่านั้น จากนั้น ก็โดนเราผลักกระเด็น และเจอเรายิงสกิล 3 ใส่อีก จากนั้นก็ยิงรัวๆ แค่นี้มันก็ดับอนาถแล้ว จากนั้น ในเกม มันก็จะไม่ค่อยกล้า เข้ามาล้วงเราอีกเลย ยกเว้นเจอกันตัวต่อตัว แต่เราก็ยังสู้ได้อยู่ดี ด้วยการ กดสกิล 2 ผลักมันให้กระเด็นแล้วเปิดด้วยสกิล 1 วิ่งหนีเร็วๆ แค่นี้ก็รอดแล้วครับ

แต่ถ้ามีเพื่อนร่วมทีมเป็นงาน Moren จะน่ากลัวมากๆ
แต่ถ้ามีเพื่อนร่วมทีมเป็นงาน Moren จะน่ากลัวมากๆ

ประเด็นที่ 6 การโจมตีสนับสนุนให้กับทีม เวลาทีมไฟต์ Moren จะทำได้ดีกว่า Fennik เป็นอย่างมาก เพราะ Fennik เมื่อใช้สกิล 1 ไปแล้ว ที่เหลือก็ต้องโจมตีแบบปกติไปเรื่อยๆ ซึ่งยิงได้ทีละ 1 ครั้ง ไม่เหมือนกับ Moren ที่สามารถใช้การโจมตีแบบปกติได้รัวๆ 2 – 3 ครั้ง ต่อการยิง 1 ที ทำให้ศัตรู ได้รับความเสียหายอย่างหนักมาก ยิ่งถ้าติดคริติคอล มีสิทธิ์ตายเร็วสุดๆ เลยทันทีครับ การทำดาเมจ เวลาทีมไฟต์ ด้วยการยิงสนับสนุน Moren ทำได้ดีกว่ามาก รวมทั้ง สกิล 2 ก็เอาไว้ช่วยเพื่อนในทีมได้ด้วยเช่นกัน

ประเด็นสุดท้าย สกิลสำหรับหนี แม้ว่า บางคนที่เล่น Moren จะบอกว่า แครี่ตัวนี้ ก็มีสกิลหนีเหมือนกันนะ นั่นคือ สกิล 1 ของ Moren จะช่วยทำให้วิ่งไวขึ้น ทำให้หนีจากศัตรูได้ อันนี้ก็จริงครับ แต่มันไม่ได้ใช้การได้ดีขนาดนั้น เพราะมันต้องคำนวณล่วงหน้า และทำให้เราต้องห่างออกจากแก๊งค์เพื่อน หรือทีมไฟต์ เพื่อกะระยะให้หนีได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตรงนี้ อาจทำให้ทีมเสียเปรียบ เนื่องจากอยู่นอกระยะการยิงสนับสนุนของ Moren เพราะสกิลสำหรับหนีที่ดี ควรจะเป็นสกิลที่สามารถพาตัวเอง ให้แว็บหายออกมาจากจุดคับขันตรงนั้นได้เลย ไม่ใช่แค่ทำให้วิ่งเร็วขึ้น ไม่กี่วินาที ไม่เหมือนกับ Fennik และ Slimz ที่ค่อนข้างจะทำได้ดีกว่า ในจุดนี้

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  อธิบายตำแหน่งทุกเลน เกม ROV ว่าฮีโร่ตัวไหน ควรอยู่ตรงไหน และต้องเล่นยังไง

เปรียบเทียบ Moren VS Fennik มาตั้งหลายประเด็น จนทำให้ Moren ดูหมองไปเลย ว่ามันห่วยขนาดนี้เลยเหรอ โดยส่วนตัว ผมว่ามันไม่ห่วยนะครับ มันก็มีจุดเด่นหลายๆ อย่างเหมือนกัน แต่จุดเด่นทุกอย่างที่มี มันต้องรวมแก๊งค์ครับ ไม่เหมือนกับ แครี่ตัวอื่นๆ ที่พอจะเดี่ยวๆ แล้วเกิดได้ แต่ Moren จะเหมือนกับ Tel’Annas คือ ถ้ามีพวก มันจะเกิดเฉิดฉายเลยทีเดียว แต่ถ้าเดี่ยวๆ มันจะอ่อนแอมากๆ ดังนั้น ถ้าคุณมีทีมที่ดี เป็นงาน มีแท็งค์ ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวบังให้ Moren ได้เป็นอย่างดี ทุกอย่างก็สบายครับ

อย่างในหลายๆ เกม ที่ผมเล่น Moren มา ก็ไม่เคยโดนล้วงจนตายนะครับ สกิล 2 เค้าดีจริงๆ Wukong หายตัวมาทุบได้ทีเดียว โดนเราผลักกระเด็น ปลิวไปไกลเลย แล้วก็โดนสกิล 3 ต่อ จากนั้นก็ยิงสบายๆ มันเป็นแครี่ที่ค่อนข้างจะโอเค กับการรับมือ พวกตัวชอบล้วง อย่าง Zephys, Wukong หรือ Zuka มากๆ เลยนะครับ ไม่ต้องหนี แต่ยืนบวกได้เลย แค่ขอมีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ ด้วย จะฟินมากๆ

ส่วนเรื่องของเซ็ตไอเท็มนั้น Moren สามารถออกไอเท็มได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ต้องห่วงครับ เดี๋ยวผมจะเอามาแนะนำกันทุกเซ็ตอย่างแน่นอน ถ้ากดไลค์ และติดตามในเพจ ROV Thailand อยู่ รับรองว่า ไม่พลาดแน่นอนครับ แต่ถ้าไม่ได้กดไลค์ หรือกดติดตาม ก็อาจจะพลาด เวลาที่ผมนำมาบอกกันได้นะครับ