Pokémon GO จะเล่นไปเพื่ออะไร?

หลังจากที่ เกม Pokémon GO ได้เปิดเซิฟเวอร์ในเมืองไทย ให้คนไทย ได้เล่นกันไปเต็มๆ แล้ว ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ ( 6 ส.ค.59 ) ที่ผ่านมา นับมาจนถึงวันนี้ ก็ปาเข้าไป 3 วันแล้ว นอกจากกระแสความนิยม และความคลั่งไคล้ในเกมนี้แล้ว ก็มีอีกเสียงหนึ่ง ที่สวนกระแสขึ้นมาว่า จะเล่นเกม Pokémon GO นี้ ไปเพื่ออะไร? เหตุผลก็มีอยู่ 2 อย่าง นั่นคือ สถานที่ หรือ ตำแหน่ง ที่เจ้าพวก โปเกมอน เหล่านี้อยู่ ทำไมมันชอบไปอยู่ในที่ ที่ไม่ควรอยู่ เช่น ตามศาลพระภูมิ ตามวัด และสถานที่ราชการต่างๆ ซึ่งไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง และคนที่เล่นหลายคน ก็คลั่งกันมากเหลือเกิน คลั่งจนอาจจะทำให้เกิดอันตราย เช่น เล่นโดยไม่ดูกาละเทศะ คือไม่ดูความเหมาะสม และผมเชื่อมั่นเลยว่า ต่อไป อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ และอาชญากรรม ได้อย่างแน่นอน อย่างล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 ก็มีรายงานข่าวว่า ได้มีการปล่อยกลีบซากุระหลอก (LURE MODULE) ในพื้นที่เปลี่ยว ย่าน สน.บางขุนเทียน เพื่อล่อให้คนเล่นเกมนี้ มาหาโปเกมอน ในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งถ้าดูในเกม ก็คงไม่เห็นอะไรที่ผิดปกติ แต่ถ้าดูในโลกความเป็นจริง ก็จะเห็นได้ว่า พื้นที่ตรงนั้น มันเปลี่ยวมากๆ และพบว่า มีชายฉกรรจ์หลายคน นั่งรออยู่ในพื้นที่นั้น จนมีตำรวจเข้าไป ชายกลุ่มนั้น จึงได้วิ่งหนีออกจากพื้นที่ไป

Pokemon GO จะเล่นไปเพื่ออะไร

แล้วจะเล่น Pokémon GO ไปเพื่ออะไรกัน?

ผมไม่เถียงนะครับ ว่าเกมนี้ ปฏิวัติวงการเกม ในโลกนี้เลยก็ว่าได้ เป็นการผสมผสานระหว่าง โลกในเกม กับโลกทางกายภาพเข้าด้วยกัน นับว่าคนคิด ฉลาด และหลักแหลมเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องให้ความรู้ กับผู้เล่นทุกคนด้วยว่า เล่นไปทำไม? และเล่นไปเพื่ออะไร? คำตอบที่ถูกต้องก็คือ เพื่อเงินครับ ยิ่งมีคนเล่นเยอะ บริษัทผู้ผลิตเกมนี้ออกมา ก็ยิ่งได้เงินเยอะ ยิ่งมีคนติด ยิ่งมีคนโลภ เอาเงินจริงๆ มาเติมเพื่อซื้อไอเทมในเกม ผู้ผลิตเกม ก็ยิ่งได้เงินเยอะขึ้นไปอีก แต่ถ้าเรารู้เท่าทัน เล่นเพื่อความสนุก เพลิดเพลินยามว่าง ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินสักบาท เพื่อเติมเข้าไปซื้อไอเทมในเกม และก็ไม่โลภ จนต้องวิ่งออกไปที่โน่น ที่นั่น เพื่อตามหาโปเกมอน เหมือนกับคนอื่นๆ ด้วย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีผ่านด่านยากๆ เกม Marvel Future Fight ต้องเล่นยังไง

เกมนี้ เล่นได้ทุกคนแน่นอนครับ มันสนุก และมันตื่นเต้นจริงๆ เพราะมันเป็นรูปแบบการเล่น ที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัย เหมือนกับเราได้เป็นตัวละครในการ์ตูนโปเกมอนจริงๆ แต่อย่าให้ความโลภ หรือความอยากได้ โปเกมอน เทพๆ มานำพา ให้ทำในสิ่งที่ไม่สมควร เช่น พาตัวเองไปในที่เปลี่ยว หรือไปทำตัวไม่เหมาะสม ในสถานที่ราชการ หรือทำตัวไม่รู้จักกาละเทศะ เพราะก่อนหน้านี้ ขนาดยังไม่มีเกม Pokémon Go นี้ เข้ามา คนไทยเรา ก็อยู่ในสังคมก้มหน้ากันอยู่แล้ว เดินไปเล่นมือถือไป ไม่ดูคนรอบตัวกันอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอเกมนี้อีก ยิ่งก้มหน้าก้มตา มากขึ้นไปอีก แม้ว่าแฟนๆ เกมนี้ อาจจะอ้างได้ว่า เกมนี้ ช่วยในเรื่องของการออกกำลังกายด้วยนั้น มันก็ไม่เสมอไปนะครับ วันนี้ แม้ว่า อุบัติเหตุ มันยังไม่เกิด แต่ไม่นาน มันต้องมีแน่ๆ ครับ ถ้ายังไม่มีการเตือนกันแบบนี้ เพราะผมเข้าไปดูทุกเว็บ ก็เห็นแต่มีข้อมูล วิธีการเล่น เทคนิคการเล่น เคล็ดลับ และข้อดีต่างๆ ออกมานำเสนอกันมากมาย ไม่เห็นมีเว็บไหน ออกมาแจ้งเตือนถึงจุดหมาย ของการเล่นเกมนี้ และข้อควรระวัง ในการเล่นเกมนี้เลย

ข้อควรระวัง จากการเล่นเกม Pokémon GO

เกมนี้ เล่นแล้ว ต้องระวัง และมีสติตลอดเวลานะครับ เพราะการก่ออาชญากรรม ด้วยเกมโปเกมอนนี้ สามารถทำได้ไม่ยากเลยครับ แค่ปล่อยกลีบซากุระ ล่อให้คนมาล่าโปเกมอน ในตำแหน่งที่เปลี่ยวๆ ที่ตัวเองต้องการ แค่นี้ก็สามารถดักทำร้าย หรือชิงทรัพย์ได้สบายๆ อยู่แล้ว ถ้าเล่นโดยไม่ระวัง ( ซึ่งเยาวชนส่วนใหญ่ อาจจะไม่ทันเกมของมิจฉาชีพอยู่แล้ว ) ก็อาจจะทำให้เกิดอาชญากรรม ที่ไม่พึงประสงค์ได้

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เกมใหม่ LINE Wooparoo Saga น่าเล่นแค่ไหน มาดูกัน

ในอนาคต น่าจะมีความเสี่ยง ในการก่ออาชญากรรม โดยใช้เกม Pokémon GO นี้ เป็นเครื่องมือ อีกมากมาย ซึ่งผมไม่อยากจะเอามาบอกกัน เพราะเดี๋ยวจะหาว่า เป็นการชี้โพรงให้กระรอก แต่เอาเป็นว่า พิจารณาดูให้ดีครับ ไม่ใช่ว่าผมไม่ให้เล่น แต่อยากจะแนะนำว่า “ให้เล่นอย่างมีสติ” การเล่นเกม “เราต้องเป็นคนคุมเกม อย่าให้เกมมาควบคุมเรา” สิ่งที่ผมเป็นห่วงก็คือ เยาวชนหลายคน หาข้ออ้าง ที่เป็นข้อดีมากมาย เช่น เกมนี้ เล่นแล้ว ได้เพื่อน ได้ปฏิสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนข้อมูลกับเพื่อนดีขึ้น เพราะต้องคุยกันเรื่องการจับโปเกมอน และที่สำคัญ ได้ออกกำลังกายด้วย ไม่ใช่แค่ นั่งเล่นเกมเฉยๆ ซึ่งนับว่า เป็นข้อคิดที่ถูกต้อง แต่เป็นเพียงด้านเดียว ที่อาจจะทำให้น้องๆ เยาวชน ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

ยิ่งเกมไหน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นช่องทาง ให้มิจฉาชีพ หากินกันมากขึ้น และมูลค่าความเสียหาย และคนที่ต้องเสียทรัพย์ ก็จะยิ่งมากขึ้นด้วย

กระแสคลั่งเกม Pokémon GO ก็ไม่ต่างกับ เกม Cookie Run หรอกครับ ที่มันมาแรงอยู่พักนึง แล้วมันก็จะค่อยๆ เสื่อมลงไป มันไม่ได้อยู่ยั่งยืน ตลอดไปหรอกนะครับ ต้องทำความเข้าใจกันด้วย ทุกวันนี้ หาคนเล่นเกม คุ้กกี้ รัน ยังยากเลย เพราะไม่มีใครเล่นกันแล้ว เหลืออยู่แค่ คนกลุ่มน้อยๆ ที่ยังเป็นแฟนเหนียวแน่น เกมคุ้กกี้ รัน เท่านั้น ที่ยังเล่นกันอยู่ คนที่เคยเติมเงินในเกม เพื่อซื้อของเทพๆ ก็เลิกเล่น เงินที่เสียไป ก็สูญเปล่า ไม่เห็นจะได้อะไรกลับมาเลย จริงมั้ยครับ?

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  แจ้งเตือน วิธีโกง เกม EvilBane สูตรเพิ่ม Gold, Crystal และ Arena Ticket

ย้ำอีกครั้งว่า ผมไม่ได้ต่อต้าน เกมโปเกมอน โก เกมนี้แต่อย่างใดนะครับ ผมเองก็เล่น เพียงแต่อยากจะเตือน ให้เพื่อนๆ และน้องๆ ทุกท่าน เล่นเพื่อความบันเทิง และเล่นเพื่อความสนุกสนาน ผ่อนคลาย อย่าเล่นแบบเอาเป็นเอาตาย และ “อย่าพยายามที่จะเอาชนะคนอื่นๆ” เพราะมันเป็นไปไม่ได้ ที่เราจะเก่ง จนสามารถเอาชนะทุกคนในโลกได้ แม้คุณเอาชนะคนนี้ได้ แต่ก็ใช่ว่า คนอื่นๆ ทั่วโลก เค้าจะสู้คุณไม่ได้ หรือถ้าคุณมีเงินเยอะมากๆ เป็นเศรษฐี ลงทุนซื้อทุกอย่าง จนเรียกได้ว่า เก่งที่สุดในโลก แล้วยังไงล่ะครับ? คุณจะได้อะไรกลับมาครับ? ลองพิจารณาดูนะครับ เกมนี้ หัวใจสำคัญก็คือ “ความโลภ” ที่ทำให้ผู้เล่น อยากเทพ อยากเก่ง แล้วก็ต้องวิ่งไปไล่หา เพื่อจับโปเกมอน ตัวเทพๆ หรือไม่ ก็ต้องลงทุน เติมเงินจริงๆ เข้าไปในเกม เพื่อซื้อไอเทม ไม่ได้มีอะไร ที่ผ่อนคลายเลย ยิ่งเล่น ก็ยิ่งเครียด ดังนั้น ควรจะคิด ก่อนที่จะโหลดเกมนี้มาเล่น และเล่นอย่างมีสติ รู้เท่าทันเกม Pokémon Go เอาไว้ก่อน อย่าเล่นจนบ้าคลั่ง แล้วต้องมานั่งเสียใจทีหลัง เพราะในชีวิตของคุณ ทุกๆ นาที ที่ผ่านไป มันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ อย่าเอาเวลาที่มีค่า มาสูญเสียไปกับการไล่จับมอนในเกม ที่มันไม่ได้มีอยู่จริงเลย