Raz ROV นักมวยสายเวท อย่ามาหือนะ เดี๋ยวโดนน็อค รีวิวฮีโร่ใหม่ เกม ROV

Raz ROV ฮีโร่ตัวใหม่ล่าสุด ประจำสัปดาห์นี้ ที่มีแฟนๆ เกม ROV หลายๆ คน มองว่า ไม่น่าซื้อ เพราะมันอ่อน และไม่มีประโยชน์ เวลาเล่นจริงๆ แล้ว คงฆ่าไม่ได้เยอะ แต่จากที่ผม ได้ลองเล่นที่ เซิฟไต้หวัน กับ เวียดนาม มานาน เล่นเจ้าตัวนี้ มาหลายร้อยเกม ต้องบอกว่า มันเก่งนะครับ ตัวต่อตัว กับฮีโร่ตัวไหน ก็ได้ เอาอยู่ครับ ส่วนใหญ่ เจอกันตัวต่อตัว มีแต่คนวิ่งหนี ต้องรุมเท่านั้นแหละ ถึงจะเอาเจ้า Raz ตัวนี้อยู่ จุดเด่นของเจ้า Raz ตัวนี้ มีเยอะมากๆ นะครับ เพียงแต่ผู้เล่นหลายๆ คน ยังไม่เข้าใจ และไม่ได้ศึกษามันอย่างดีพอ เวลาเล่น ก็เลยไม่สามารถดึงเอาความสามารถ หรือจุดเด่นของเจ้า Raz ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ครับ

ความเป็นมาของ Raz ROV

Raz เป็นบุคคลสำคัญของ Thane ในการต่อกรกับอำนาจแห่งความชั่วร้าย ยอดกษัตริย์ผู้นี้ ได้ฝากให้ Raz คอยแฝงตัวใน The Corrupt เพื่อเป็นหู เป็นตาให้เขา

Raz มีความรวดเร็ว และว่องไวที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป และยิ่งไปกว่านั้น คือหมัดที่รวดเร็ว และทรงพลังของเขานั่นเอง ในระหว่างภารกิจที่ยาวนาน Raz ได้รับความไว้วางใจจาก Preyta และได้รับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยจู่โจม ในกองทัพของ Preyta และด้วยความมีเล่ห์เหลี่ยมของเขา ทำให้เขามักนำ The Corrupt อยู่ 2 ก้าวเสมอ

อย่างไรก็ตาม Preyta ก็ไม่ได้โง่เขลาซะทีเดียว แม่ทัพแห่ง The Corrupt ผู้นี้ ได้เริ่มระแคะระคาย และเริ่มหาหนอนบ่อนไส้ในกองทัพของเขา จนในที่สุด Raz ก็พลาดท่า ตกหลุมพรางของ Preyta และถูกล้อมด้วยกองทัพ The Corrupt ดุจดั่งมหาสมุทรที่ล้อมเกาะ

Raz เกม ROV
Raz นักมวยหมัดเหล็กสายเวท

อำนาจมืดก่อตัวขึ้น Preyta ได้เข้าล้อม Raz ไว้ด้วยอำนาจ นี่เป็นครั้งที่ Raz สัมผัสได้ถึงจุดจบของเขา ที่ใกล้เข้ามา แต่เขาไม่ใช่คนที่จะยอมจำนนต่อชะตากรรมแบบนี้ เขาใช้พลังเฮือกสุดท้าย ปลดปล่อยพลังอันมหาศาล แบบที่ไม่มีใครเคยเห็นออกมา หมัดที่ร้อนลุ่มดังเปลวไฟ และรวดเร็วดั่งสายฟ้า ผสมกับความบ้าคลั่งของเขา ทำให้ไม่มีใคร สามารถขวางทางเขาได้

ในที่สุด เขาก็ฝ่าวงล้อมออกมาได้ แต่ก็ต้องแลกกับการได้รับบาดเจ็บสาหัส แขนของเขาหัก และร่างกาย และจิตใจของเขา ก็สาหัสจนแทบจะไปต่อไม่ไหวแล้ว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Gildur ราชาเวททองคำ ขาแทงค์สายเวท รีวิวฮีโร่ เกม ROV และเทคนิคการเล่น

Raz กระเสือกกระสน หาทางกลับไปหา Thane และล้มลงตรงหน้าเขา และเพื่อช่วยชีวิตของเขา Thane จึงได้นำเขาไปที่ Citadel เพื่อขอความช่วยเหลือจาก เทพธิดา Lauriel ให้ช่วยรักษาเขาด้วยพรศักดิ์สิทธิ์ แต่การที่จะได้รับพรศักดิ์สิทธิ์นั้น Raz จะต้องผ่านการทดสอบเสียก่อน ซึ่งหากเขาไม่ผ่านการทดสอบ ชีวิตของเขา ก็ต้องจบลง

ค่า Stat ของ Raz

ค่า Stat Raz เกม ROV
ค่า Stat ของ Raz

ไอเท็มแนะนำสำหรับ Raz

ไอเท็มแนะนำ Raz เกม ROV
ไอเท็มแนะนำ สำหรับ Raz

รายละเอียดสกิลของ Raz ROV

สกิลติดตัว Raz เกม ROVสกิลติดตัว Fist Spirit – หลังจากใช้สกิล Raz จะสามารถกระโดดไปยังทิศทางที่กำหนด และนอกจากนี้ การโจมตีปกติครั้งที่ 3 จะสร้างความเสียหายเวท พร้อมกับทำให้ศัตรู ติดสตั้น

 

สกิล 1 Raz เกม ROVสกิล 1 Rising Dragon Fist – Raz กระโดดต่อยเสยขึ้น สร้างความเสียหายเวท 480 (+0) และทำให้ศัตรูลอยขึ้น หากสกิลนี้ โจมตีโดนเป้าหมาย Raz จะฟื้นฟูพลังงาน 25 หน่วย

 

สกิล 2 Raz เกม ROVสกิล 2 Volatile Fist – Raz ปล่อยพลังจากหมัดของเขา สร้างความเสียหายเวท 440 (+0) พร้อมกับลดเกราะเวท และความเร็วเคลื่อนที่ของเป้าหมาย หากสกิลนี้ โจมตีโดนเป้าหมาย Raz จะฟื้นฟูพลังงาน 25 หน่วย

 

สกิล 3 Raz เกม ROVสกิล 3 Odin’s Fist – Raz พุ่งใส่ศัตรู เป็นแนวเส้นตรง ตามทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายเวท 720 (+0) พร้อมกับทำให้ศัตรู กระเด็นถอยหลัง จากนั้น ลดพลังโจมตีศัตรู เป็นระยะเวลา 2.5 วินาที หากสกิลนี้ โจมตีโดนเป้าหมาย Raz จะฟื้นฟูพลังงาน 25 หน่วย

 

เทคนิคการเล่น Raz ROV

ก่อนจะไปเรียนรู้ เทคนิคการเล่นเจ้า Raz เรามาดูจุดเด่นและจุดด้อย ของเจ้า Raz กันดีกว่าครับ ว่ามีอะไรบ้าง

1. สกิลทุกสกิล มีคูลดาวน์ เร็วมากๆ โดยเฉพาะสกิล 2 เร็วแบบสุดๆ

2. ไม่ต้องใช้มานา ในการกดใช้สกิล ใช้เพียงการชาร์จ ซึ่งมันจะเด้งชาร์จให้อัตโนมัติอยู่แล้ว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ไอเท็มชิ้นที่ 7 ในเกม ROV ใช้ยังไงให้ได้เปรียบมากที่สุด สเต็ปการเล่น ROV เลทเกม

3. ทุกสกิล ถ้าโจมตีโดนศัตรู จะเด้งเลือดให้กับตัวเราเอง และเนื่องจากทุกสกิล คูลดาวน์เร็ว พอทำคอมโบกัน เลือดเราก็จะเด้งๆ ตลอด ทำให้บวกแล้ว ไม่ตายนั่นเอง

4. สกิล 3 แรงโคตรๆ ถ้าโดนเข้าไป เลือดลดแบบฮวบฮาบแน่นอน ตามด้วยสกิล 1 กับ 2 ยังไงก็ไม่รอดชัวร์

Raz สกิน Zulu Warrior เกม ROV
Raz สกิน Zulu Warrior

จุดอ่อนของ Raz ก็คือ

1. ตัวบาง อันนี้ ก็เหมือนกับสายเวท และสายแอสซาซิน ทั่วๆ ไปอยู่แล้ว ผู้เล่น ต้องระวังตัวให้ดี

2. การโจมตีปกติ ลำบากมากๆ เพราะมันจะพุ่งไปข้างหน้า ต้องระวัง มันพุ่งเข้าไปกลางวงศัตรู หรือพุ่งเข้าไปหาป้อมเอง โดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น อย่าเอาแต่กดปุ่มโจมตีปกติ ต้องมีสติ เวลาเล่นด้วย เน้นการใช้สกิลเยอะๆ แล้วค่อยกดโจมตีปกติ กับฮีโร่ฝ่ายตรงข้าม เวลาบวกกันเอา

สำหรับเทคนิคการเล่น หรือแนวทางการเล่น เจ้า Raz แบบเทพๆ เริ่มต้นเกมมา ก็อัพสกิล 2 เป็นหลักไว้ก่อนเลยครับ อัพให้ยาวๆ ไว้เลย เพราะมันเป็นสกิลที่มีคูลดาวน์ เร็วที่สุด แค่ 4 วินาที ( เลเวลสูงสุด จะเหลือแค่ 2 วินาที ) แต่สร้างความเสียหายได้รุนแรง แถมยังไกลพอๆ กับ สกิล 2 ของ Gildur ด้วยนะครับ แต่แรงกว่ากันเยอะ ดังนั้น ให้อัพสกิล 2 เป็นอันดับแรก และอัพก่อนเสมอ

จากนั้น ก็ไปยืนเลนครับ แล้วก็ยิงสกิล 2 ไปเรื่อยๆ ข้อดีก็คือ มานาของเรา ไม่มีหมดครับ เพียงแต่ต้องรอมันชาร์จให้เด้งขึ้น แค่นั้นเอง มันดีตรงนี้แหละครับ ยิงไปเรื่อยๆ ข้อดีอีกอย่างก็คือ เวลายิงแล้ว เจ้า Raz มันจะฉากออกมา ตรงนี้ ให้กำหนดทิศทาง หรือฝึกให้ดีครับ ยิงแล้วถอย หรือยิงแล้วเบี่ยง ตรงนี้ ต้องไปฝึกเอาครับ ถ้าใช้จนคล่องแล้ว ศัตรูจะโจมตีเราไม่โดนเลยครับ

พอขึ้นเลเวล 2 เราก็จะได้สกิลที่ 1 มา ก็เริ่มหาจังหวะบวกได้เลยครับ โดยเริ่มใช้คอมโบ สกิล 1 ตามด้วย สกิล 2 หรือ สกิล 2 ตามด้วย สกิล 1 ก็ได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ครับ ว่าจะออกคอมโบตอนไหน

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก็คือ เวลาที่เราอยู่ใกล้ศัตรูมากๆ ไม่ต้องไปเล็งนะครับ เวลากดสกิล ให้กดใช้เลย มันจะเล็งให้อัตโนมัติอยู่แล้ว การเล็ง ให้ใช้เล็งตอนอยู่ระยะไกลๆ ก็พอครับ แต่พอบวกกันใกล้ๆ แล้ว กดใช้สกิลได้เลยครับ เดี๋ยวมันเล็งให้อัตโนมัติเอง ถ้ามัวแต่มาเล็ง เพียงเสี้ยววินาที ก็ตายได้นะครับ เพราะมันจะเสียจังหวะ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  แก๊ง 3 เวทสุดโหด ที่ไร้เทียมทาน แห่ง ROV มีแค่ 3 คน ก็ปิดเกมได้หมด เจอ 5 คน ยังสู้ได้เลย

แต่.. สำหรับสกิล 3 ต้องเล็งนะครับ อันนี้สำคัญมากๆ สกิล 3 ต้องเล็งให้แม่นๆ ครับ

พอได้สกิล 3 มา ก็จัดคอมโบแบบเต็มๆ ไปเลย ก็คือ

สกิล 3 -> สกิล 2 -> สกิล 1 -> สกิล 2 -> สกิล 2 -> สกิล 3 -> สกิล 1

คอมโบชุดนี้ ต่อให้เป็นสายแท็งค์ ก็หลับแน่นอนครับ การันตี ถ้าของครบ เวลเท่ากัน ไม่เหลือแน่นอนครับ

สิ่งที่ผู้เล่นหลายคน ที่เล่น Raz แล้วไม่เข้าใจก็คือ คิดว่า Raz เป็นสายไฟต์เตอร์ จึงเน้นเข้าไปบวกกับศัตรู ซึ่งจริงๆ แล้ว มันไม่ใช่นะครับ เจ้า Raz มันอยู่ในตำแหน่ง นักฆ่าสายเวท นั่นแปลว่า การเล่น ต้องเล่นแบบนักฆ่า และต้องยืนระยะให้ห่างกับศัตรูไว้ โดยใช้สกิล 2 เป็นตัวยิง กันระยะเอาไว้ ไม่ให้ศัตรูเข้ามาใกล้ แล้วรอบวกหลังเพื่อน หรือหลังสายแท็งค์ กับไฟต์เตอร์ ที่บวกไปแล้ว ยกเว้น ถ้าเจอพวก เมจ หรือ นักฆ่า หรือ แครี่ มาตัวเดียว อันนี้ เก็บได้เลยครับ แต่ถ้าเจอ 2 – 3 ตัว เราต้องรอเพื่อนมาช่วยเปิดให้ครับ เพราะเราตัวบางเกินไป อาจตายก่อน ที่จะเก็บตัวที่ 2 ได้

ใครที่ว่า Raz ไม่โหด ผมแนะนำให้ลองเล่นดูก่อนนะครับ แล้วคุณจะเปลี่ยนใจ เพราะมันโหดจริงๆ ครับ เป็นอีกหนึ่งฮีโร่ ที่สามารถซื้อมาเล่นได้เลยครับ คุ้มแน่นอน โดยเฉพาะสกิล 2 ที่ใช้แล้ว เกรียนมากๆ เหมือนกับ สกิล 2 ของ Wukong เป๊ะๆ เลยครับ แต่มันจะแรงมากกว่า เพราะนี่คือ สายเวท ก็อย่างที่รู้กัน ไอเท็มสายเวทแต่ละอัน แรงๆ ทั้งนั้น ยิ่งเล่นเซ็ตเจาะเกราะแบบที่ผมแนะนำมา รับรองว่า โดนสกิล 2 เข้าไปดอกนึง เลือดลดไปไม่ต่ำกว่า 1 ใน 4 แน่นอนครับ

อย่าลืมเข้าไปเม้น ให้กำลังใจแอดมิน ในเพจ SmartphoneTabletThai กันด้วยนะครับ