Ryoma The Ronin ฮีโร่ตัวใหม่เกม ROV ไฟต์เตอร์แอสซาซิน ที่โหดที่สุดในเกม

Ryoma The Ronin ฮีโร่ในตำแหน่ง ไฟต์เตอร์ แอสซาซิน ที่น่าเล่นมากที่สุดในเกม ROV เพราะมันมีพลังโจมตีที่โหด และรุนแรงมากๆ เอาเป็นว่า ถ้าใครโดนเข้าไป ก็ไส้แตกครับ แถมยังมีระยะการโจมตีที่ไกลอีกด้วย แถมคูลดาวน์ของทุกสกิล แม้แต่สกิลอัลติเมท ก็ยังน้อยอีกด้วย และเป็นหนึ่งในฮีโร่ไม่กี่ตัว ที่ไม่ต้องใช้มานาในการใช้สกิล ทำให้ใช้ได้บ่อยมากๆ เท่าที่อยากจะใช้เลยทีเดียว มันจึงสามารถทำดาเมจโดยรวมทั้งเกม ได้มากที่สุด แบบสบายๆ การเล่นก็สามารถเล่นได้ทั้งสายฟาร์มป่า และสายยืนเลน พูดง่ายๆ คือ มันเป็นฮีโร่ที่เจ๋งที่สุดในเกมแล้วล่ะครับ

ความเป็นมาของ Ryoma The Ronin

“อย่ายึดติดอยู่กับอดีต แต่จงมุ่งไปสู่อนาคต” คือคำพูดสุดท้าย จากปากพ่อของ Ryoma

Ryoma เป็นทายาทของตระกูลซามูไร เขาต้องฝึกฝน พร้อมกับศึกษาเกี่ยวกับ กลยุทธ์การสู้รบ ไปพร้อมกันอย่างหนัก โดยมีพ่อของเขา เป็นอาจารย์ สมัยเด็ก Ryoma เป็นเด็กขี้ขลาด แต่ทั้งนี้ เขากลับชอบที่จะศึกษากลยุทธ์ทางทหารอย่างน่าประหลาดใจ ทำให้เขาถูกกลั่นแกล้งอยู่ตลอด แต่ Kondo ก็คอยปกป้องเขาเสมอมา Kondo เป็นเหมือนศิษย์พี่ของ Ryoma และต้องการตอบแทนน้ำใจ ที่ครอบครัวนี้ มีให้แก่เขา Kondo เป็นผู้ชี้นำ และแนะแนวทางให้กับเขา จน Ryoma เป็นซามูไรในที่สุด ทว่ามิตรภาพของทั้งสอง ก็ไม่ยั่งยืน เพราะคำสั่งจากกองทัพ พวกเขาจึงต้องเดินไปคนละเส้นทาง

Ryoma ROV
ค่า Stat ของ Ryoma ROV มีความสมดุลมาก

Kondo ผู้กล้าหาญ ได้รับเลือกเป็นองครักษ์ส่วนตัวของผู้สืบทอดบัลลังก์ ในขณะที่เจ้าชายองค์เล็ก ได้เลือก Ryoma เพื่อให้มาเป็นสมองให้แก่พระองค์ แม้ในอดีต พวกเขาจะเคยเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ปัจจุบัน กลับต้องกลายมาเป็นคู่แข่ง ที่ต่างก็ต้องรับใช้นายของตน Ryoma ไม่เคยคาดคิดว่า เรื่องนี้จะทำให้ทั้งคู่ ต้องกลายมาเป็นศัตรูกัน

เมื่อเวลาผ่านไป ราชาที่แก่ชรา ก็สวรรคต เจ้าชายทั้งสอง จึงได้เปิดฉากแย่งชิงราชบัลลังก์กันในเวลาต่อมา Ryoma ที่ปัจจุบัน เป็นนักกลยุทธ์คนสำคัญให้เจ้าชายองค์เล็ก ได้นำทัพไปคว้าชัยชนะมามากมาย เจ้าชายคนโตเริ่มสิ้นหนทาง จึงได้คิดแผนสกปรก โดยการส่งกลุ่มมือสังหารของ Kondo เข้าลอบสังหารเจ้าชายองค์เล็ก ดูเหมือนว่า แผนนั้นจะประสบความสำเร็จ เพราะกลุ่มลอบสังหาร สามารถเข้ามาถึงจุดหมาย ได้โดยไร้ซึ่งหน่วยป้องกัน Ryoma คาดคิดไว้แล้ว ว่าศัตรูจะต้องใช้แผนนี้ แต่เขาต้องตกใจ ที่พบกับ Kondo อีกครั้ง และในขณะที่เขากำลังสับสน Konda และกลุ่มของเขา ได้ฉวยโอกาสชั่วครู่นี้ ทะลวงผ่านแนวป้องกันของ Ryoma อย่างง่ายดาย

เมื่อ Ryoma ได้สติอีกที เขาก็ได้ยินเสียงกรีดร้องของเจ้าชายองค์เล็ก คำสอนของพ่อ ก็ดังก้องในใจของเขา ณ ชั่วขณะหนึ่ง

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Mortos สายโรมมิ่ง วิ่งเร็วเหมือนเดอะแฟลช ตลอดทั้งเกม ดูดเลือดและไล่ฆ่า

“ไม่มีความจำเป็น ต้งอยึดติดกับอดีตอีกต่อไป”

เขาจึงตัดสินใจ กำดาบในมือของเขา ฟาดฟันทหารทุกนาย ที่บังอาจเข้ามาใกล้เจ้าชาย ทำให้ Kondo ต้องตกตะลึง แต่เขาไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการบรรลุภารกิจของตน การโจมตีของ Kondo บ้าคลั่ง และรุนแรงมาก เขาได้พูดเย้ยหยัน Ryoma พร้อมกันไปด้วย การปะทะสิ้นสุดลง เมื่อทั้งคู่ โจมตีครั้งสุดท้าย Ryoma เสียบดาบของตนลึกเข้ากลางอกของ Kondo แต่ดาบของ Kondo กลับหยุดนิ่งในวินาทีสุดท้าย ปลายดาบจ่อห่างลำคอของ Ryoma เพียงไม่กี่คืบ

“ทำไมกัน?” Ryoma กล่าวด้วยความสับสน

“ข้าเป็นแค่เด็กกำพร้า และ.. ข้าก็ไม่เคยคิดทรยศท่านอาจารย์ของข้า เขาคงจะภูมิใจใจตัวเจ้า” ก่อนที่ Kondo จะพูดจบประโยค น้ำตาของ Ryoma ก็ไหลพราก หลังจากที่ฝังศพ Kondo แล้ว Ryoma ก็หักดาบของเขาเป็นสองท่อน และฝังมันไปพร้อมกับ Kondo เขาสาบานว่า จะไม่ใช้มือขวาอีก เพราะเป็นข้างที่สังหาร Kondo ก่อนที่จะหยิบดาบของ Kondo แล้วเดินจากไป

“เกียรติยศ และศักดิ์ศรี? กฎแห่งซามูไร? เรื่องพวกนี้ จะไม่เกี่ยวข้องกับข้าอีกต่อไปแล้ว นับตั้งแต่นี้ไป ข้าและ Kondo จะรวมเป็นหนึ่ง และพวกข้า จะเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง”

รายละเอียดสกิลของ Ryoma The Ronin

สกิลติดตัว Ryoma ROVสกิลติดตัว Naginata Jutsu – ทุกๆ 5 วินาทีการโจมตีปกติครั้งต่อไปของเรียวมะ จะปลดปล่อยเงาดาบแห่งความมืด ซึ่งมีระยะการโจมตีไกลขึ้น และสร้างความเสียหายกายภาพ 199 และลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรู 50% เป็นเวลา 2 วินาที ศัตรูที่ถูกสกิลนี้ จากระยะไกลสุด จะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอีก 50%

สกิล 1 Ryoma ROVสกิล 1 Pin Wheel – เรียวมะ กระโดนถอยหลัง พร้อมกับสร้างความเสียหายกายภาพ 250 (+207) ให้กับศัตรูรอบๆ ถ้าเรียวมะสร้างความเสียหายแก่ฮีโร่ศัตรู จะเป็นการลดคูลดาวน์ของสกิลนี้ 3 วินาที แต่ผลของเอฟเฟ็คนี้ จะไม่ซ้อนทับกัน

สกิล 2 Ryoma ROVสกิล 2 Wailing Blade – เรียวมะ ปลดปล่อยพลังของหอก ซึ่งสร้างความเสียหายกายภาพ 330 (+351) ให้กับศัตรูตัวแรกที่โดน และอีก 50% กับศัตรูที่อยู่ถัดไป ศัตรูที่อยู่ในวงนอก หรือระยะไกลออกไป จะถูกทำให้ติดสตั้น เป็นเวลา 1 วินาที

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีเล่น Chaugnar ROV ต้องเล่นยังไง ถึงจะช่วยทีมได้มากที่สุด ไม่จำเป็นต้องโหด

สกิล 3 Ryoma ROVสกิล 3 Spectral Ire – เรียวมะ แทงหอกอย่างบ้าคลั่ง จำนวน 4 ครั้งใส่ศัตรู ทุกๆ การแทงจะสร้างความเสียหายกายภาพ 140 (+116) ทุกๆ การแทง ที่โดนฮีโร่ศัตรู เรียวมะจะฟื้นฟู HP ตัวเอง 70 (+58) ( แม้ว่าจะแทงโดนฮีโร่หลายตัวพร้อมกัน ก็ไม่ได้ฟื้นฟูเพิ่มขึ้นมากกว่าที่กำหนดแต่อย่างใด )

จุดเด่น และแนวทางการเล่น Ryoma The Ronin

เรียวมะ เป็นฮีโร่ที่มีจุดเด่นหลายอย่างมากๆ ทั้งในเรื่องของการ โจมตีที่แรง แถมยังทำให้ศัตรูติดสตั้นได้อีกด้วย มิหนำซ้ำ ยังดูดเลือด HP ศัตรูในระหว่างการโจมตีได้อีก เท่านั้นยังไม่พอ ทุกสกิลของเรียวะ มีคูลดาวน์ที่เร็วมากๆ เรียกได้ว่า เร็วทุกสกิล ทำให้ใช้ได้บ่อยมาก แถมยังไม่ต้องใช้ มานา ในการเรียกใช้สกิลอีก จึงนับได้ว่า Ryoma คือ ไฟต์เตอร์ แอสซาซิน ที่รวมข้อดีของฮีโร่ หลายๆ ตัว เอามาไว้ในตัวเดียวกัน อย่างที่หลายๆ คน อาจจะพูดว่า เป็นการผสมผสาน ระหว่าง Nakroth, Zephy และ Lu Bu ซึ่งเป็นการนำเอาจุดเด่นของฮีโร่แต่ละตัว มาใส่เอาไว้ในตัว เรียวมะ ตัวเดียวเลย

ในส่วนของ ค่า Stat ของ เรียวมะ ก็ต้องบอกว่า ค่อนข้างสมดุลทุกอย่าง คือ ตัวก็ไม่บางจนเกินไป อยู่ในระดับกลางๆ มีพลังชีวิตค่อนข้างมาก พลังโจมตีก็รุนแรงใช้ได้ โดยรวมแล้ว มันจึงเป็นฮีโร่ที่รับรองว่า ต้องขายดีที่สุดในเกม ROV อย่างแน่นอนครับ

สำหรับแนวทางการออกไอเท็มของ Ryoma The Ronin นั้น ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ เพราะโดยพื้นฐาน ค่า Stat ของมัน ที่ออกมา ก็โหดเอาเรื่องอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องซื้อไอเท็มที่โหดอะไรมากมาย การจัดเซ็ตไอเท็ม จึงต้องเน้นเอาความสมดุล และส่งผลให้ศัตรูติดสถานะเป็นหลักครับ เพื่อจะทำให้ เรียวมะ สามารถคอมโบ และฆ่าศัตรูได้ง่ายขึ้น

ที่ผมจัดเซ็ตไอเท็มแบบนี้ เพื่อเน้นพลังโจมตี และป้องกันตายได้ ในจังหวะคับขัน ซึ่งตรงนี้ ผู้เล่น อาจจะปรับเปลี่ยนไปได้ครับ แต่มีไอเท็มอยู่ 2 ชิ้น ที่ยังไง Ryoma ก็ต้องใช้ นั่นก็คือ Broken Spear และ Frost Cape ยังไงก็ต้องใช้ไอเท็ม 2 ชิ้นนี้เสมอครับ ส่วนที่เหลือ ก็ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ และศัตรูที่เจอครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Maloch ROV Solo Lane มีหน้าที่อะไร และต้องเล่นยังไง ถึงจะช่วยทีมได้
เรียวมะ ROV เก่งมากๆ ครบเครื่องทุกด้าน
เรียวมะ ROV เก่งมากๆ ครบเครื่องทุกด้าน

สิ่งที่หลายคน เวลาเล่น Ryoma แล้วมันจะไม่เข้าใจก็คือ ระยะการโจมตีของสกิล และการโจมตีปกติของเรียวมะ จัดว่า มีระยะไกลกว่า ฮีโร่ตัวอื่นๆ ดังนั้นแล้ว ไม่จำเป็น ต้องวิ่งเข้าไปประชิดตัวศัตรูให้มากนัก ซึ่งตรงนี้ ผู้เล่น ต้องรู้จักปรับตัว ให้ชินกับการเล่น ไฟต์เตอร์/แอสซาซิน ตัวนี้พอสมควรครับ ไม่อย่างนั้น ถ้าประชิดตัวเกินไป จะได้รับความเสียหายมากครับ และด้วยระยะการโจมตีปกติ และระยะการโจมตีด้วยสกิลที่ไกลมากของ เรียวมะ มันจึงเป็นแอสซาซิน ที่ได้เปรียบตัวอื่นๆ ค่อนข้างมาก เพราะไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวหนัก เวลาที่เข้าปะทะครับ เมื่อซื้อมาเล่นแล้ว ต้องฝึกให้ชำนาญนะครับ โดยเฉพาะสกิล 2 ศัตรูต้องอยู่ปลายลูกศรเลยนะครับ ถึงจะทำให้ติดสตั้นได้ ถ้าไม่ฝึก ก็อาจจะไม่สามารถทำให้ศัตรูติดสตั้นได้นะครับ

โดยภาพรวมแล้ว เรียวมะ ROV เป็นฮีโร่ที่เล่นแล้วสนุก และมั่นใจมากๆ เวลาเล่น แม้จะเจอพวกแอสซาซิน ก็สามารถสู้่ได้ หรือจะหนี ก็ได้เช่นกัน เพราะมีสกิลสำหรับหนี และด้วยค่า stat ที่เป็นสายไฟต์เตอร์ค่อนข้างมาก คือ ตัวไม่บางเกินไป ก็เลยมีความอึดพอสมควร หากเล่นดีๆ และรู้จังหวะการเข้า จะตายยากมากๆ ครับ แต่ถ้าบ้าระห่ำ ต่อให้เล่นแท็งค์ ก็ตายได้ง่ายๆ อยู่ดีนะครับ

ไอเท็มแนะนำ Ryoma ROV
ไอเท็มแนะนำ Ryoma ROV

Ryoma The Ronin ถือเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ ที่ผู้เล่น ต้องซื้อเอาไว้เล่นเลยครับ เพราะมันเก่งมากๆ และสนุกมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่น แนวไฟต์เตอร์ หรือ แอสซาซิน เป็นทุนเดิมอยู่แล้วมากๆ แต่อย่างไรก็ตาม ผมอยากฝากเอาไว้นิดนึงว่า ถ้าเล่นในระดับสูงๆ ที่มีระบบ pick/ban ก็มีแนวโน้มสูงมากๆ ที่เจ้า เรียวมะ ตัวนี้จะโดนแบนตลอดกาล ดังนั้น ถ้าใครชอบเล่น Nakroth, Murad ผมแนะนำให้ซื้อเจ้า เรียวมะ ตัวนี้ เอาไว้อีกตัวเลยครับ เพราะถึงแม้ ตัวใด ตัวหนึ่งจะถูกแบน แต่ก็ยังมีอีกตัว เอาไว้ให้เล่นได้แน่นอนครับ

อ่านจบแล้ว อย่าลืมกด LIKE และกดติดตาม ที่เพจ SmartphoneTabletthai และเพจ ROV Thailand ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดเวลามีข่าวสารใหม่ๆ มาบอกกัน และเป็นการให้กำลังใจแอดมินด้วยครับ มีอะไรก็คอมเม้นท์แสดงความเห็นได้นะครับ ในเพจทั้งสองเพจเลย