Skud ROV อีกหนึ่งฮีโร่ที่ควรจะเล่น ใน ROV SS4 ทุบกระจาย ไม่มีรอด

ต้องบอกว่า หนึ่งในฮีโร่ที่ได้รับการบัพ หรือปรับเพิ่มความสามารถใน ROV SS4 ก็คือ Skud ROV ซึ่งเป็นฮีโร่ที่ฮิตมากๆ ในช่วงแรกๆ ที่เปิดตัวมาใหม่ มีคนหันมาเล่นเจ้าฮีโร่ตัวนี้เยอะมาก แต่ช่วงหลังๆ ต่อมา กลับมีคนนิยมเล่นเจ้าตัวนี้ น้อยลงไปเยอะ จะด้วยความที่ว่า มีฮีโร่ในตำแหน่งไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจกว่า หรือ อาจจะเป็นเพราะ คูลดาวน์ของสกิล ที่นานเกินไป เลยทำให้เล่นแล้ว ค่อนข้างจะเสียเปรียบตัวอื่นๆ ก็ว่าได้ แต่มาใน ROV ซีซั่น 4 คราวนี้ มีการปรับลดคูลดาวน์ของสกิล ถึง 2 ของ Skud ลงไป ทั้งสกิล 1 และ สกิล 3 ซึ่งจากที่ผมลองเล่นดูแล้ว ต้องบอกว่า มันทำให้ Skud โหดขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว

แนวทางการเล่น Skud ROV ในซีซั่น 4

จุดเด่นของเจ้า Skud ตัวนี้ ไม่ใช่พลังโจมตีที่รุนแรง เพราะโดยสกิลติดตัวของมันแล้ว จะช่วยเพิ่มทั้งพลังโจมตี และฟื้นฟูพลังชีวิต รวมทั้ง มานา ให้กับตัวมันเองอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าผู้เล่น หันมาให้ความสำคัญ ในเรื่องของ การออกไอเท็ม ให้มันอึด ถึก อย่างเดียว คือ ทำตัวเป็นสายแท็งค์ไปเลย จะทำให้เจ้า Skud อึดมากๆ อันนี้พูดจริงๆ นะครับ ว่ามันอึด ถึกจริงๆ ไม่ได้ล้อเล่น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ความลับของ Elsu ROV เพิ่มความแรงติดตัวตั้งแต่เริ่มเกม โดนทีมีไส้แตก

ว่ากันด้วยเรื่องของไอเท็มก่อนเลยก็แล้วกัน สำหรับไอเท็มของ Skud ผมจะออกไอเท็มแนวนี้ครับ คือ อึด ถึก และที่สำคัญ ใช้สกิลได้บ่อยมากๆ ตามรูปด้านล่างนี้เลยครับ

แนวทางการออกของ Skud เกม ROV SS4แต่สิ่งที่สำคัญ ที่ต้องจำเอาไว้ เกี่ยวกับการจัดไอเท็มรูปแบบนี้ก็คือ มันจะกินมานา ค่อนข้างที่จะมากทีเดียว ดังนั้น จึงมีทางเลือก 2 ทาง คือ 1. ไปขโมยบัพฟ้า ที่บ้านของศัตรูมา หรือไม่ก็ 2. กลับบ้าน เพื่อไปเติมมานา ครับ

แต่แม้จะจัดไอเท็มตามแบบผม ก็ยังไม่อาจจะทำให้ผู้เล่น เล่นเก่งขึ้นมาได้นะครับ เพราะสิ่งที่สำคัญ ที่ผู้เล่น จะต้องจำเอาไว้ก็คือ สเต็ปการเล่นครับ

ผู้เล่นจะต้องรู้ว่า เจ้า Skud ROV ตัวนี้ ควรจะไปเล่น หรือไปอยู่ในตำแหน่ง Offlane หรือ เลนมังกรเล็ก ซึ่งผมเคยเขียนรีวิว เอาไว้แล้ว Skud ควรจะไปอยู่ในเลนนั้น และดันป้อมให้สุดๆ เพราะสกิลของสกัดนั้น จัดว่า สามารถใช้หลบหนี หรือเอาตัวรอดได้นั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความอึด ถึก และสกิล 3 ที่ปัดให้คู่ต่อสู้กระเด็นไปได้ ย่อมช่วยให้ Skud สามารถเอาตัวรอด ยามคับขันได้ด้วยตัวคนเดียว นั่นเองครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เทคนิคการตั้งค่าเกม ROV ที่มีผลต่อการเล่นของคุณมาก จะเก่งหรือจะไก่ ก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ
Skud ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ที่เล่นได้มันส์มาก
Skud ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ที่เล่นได้มันส์มาก

ส่วนหน้าที่ หรือเทคนิค หรือเป้าหมายของการเล่นในตำแหน่ง Offlane นั้น ผมก็ได้แนะนำไปหมดแล้ว ลองไปอ่านกันได้ในบทความก่อนหน้านี้นะครับ

สิ่งที่สำคัญ ที่ผู้่เล่นจะต้องทำความเข้าใจเอาไว้ก็คือ ถ้าเป็นการต่อสู้กันแบบตัวต่อตัว สามารถใช้ Skud เข้าไปคอมโบสกิล ใส่คู่ต่อสู้ได้เลย รับรองว่า ยังไงก็หนีไม่พ้น และหนีไม่รอดครับ แต่ถ้าโดนรุม หรือมีศัตรูมากกว่า 1 ตัว การเล่น Skud ต้องใช้สเต็ปครับ นั่นคือ อย่าเข้าไปบวกแบบตรงๆ ต้องใช้การแอบซุ่ม เข้าไปโจมตี และออกมา อย่าใส่เป็นคอมโบเด็ดขาด เพราะการใช้คอมโบสกิลของ Skud ต้องใช้เวลานะครับ ไม่สามารถทำดาเมจอย่างรวดเร็ว หรือ Burst Damage ได้ ซึ่งในระหว่างที่กำลังทำดาเมจเพื่อฆ่าศัตรูอยู่นั้น อาจโดนแนวหลัง หรือศัตรูตัวอื่น เข้ามาโจมตี จนตายได้ง่ายๆ

แต่ถ้าเป็นทีมไฟต์ แบบนี้ Skud สามารถเข้าไปลุยได้ครับ แต่ต้องเผื่อสกิล สำหรับหนีออกมาด้วย ยิ่งไปกว่านั้น การจะใช้สกิล 3 หรือ สกิล อัลติเมท จำไว้ว่า ต้องไปอยู่ด้านตรงข้าม หรือข้างหลังของศัตรูนะครับ เพื่อให้เวลาที่ปัดแขนแล้ว จะทำให้ศัตรู กระเด็นเข้ามาหาพวกเรา (ยกเว้น เราเข้าไปช่วยเพื่อน ก็จะผลักศัตรูออกไปแทน) ไม่อย่างนั้น จะเป็นการปัดศัตรูให้กระเด็นออกไป และทำให้มันหนีรอดไปได้ ซึ่งเพื่อนก็จะมาด่าเราว่า “ไอ้ Skud ไก่กา”

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ตำแหน่งฟาร์มป่าของทีม สำคัญแค่ไหน และควรรู้อะไรก่อนตัดสินใจเล่นตำแหน่งนี้
Skud โหดมาก เข้าไปทุบๆ แล้วก็ตาย
Skud โหดมาก เข้าไปทุบๆ แล้วก็ตาย

สำหรับแนวทางการคอมโบสกิลนั้น โดยส่วนตัวแล้ว ผมจะใช้สกิล ตามนี้ครับ

สกิล 1 -> สกิล 2 (กดทันทีหลังจากกดใช้สกิล 1) -> สกิล 3 -> สกิล 1

ซึ่งคอมโบชุดนี้ บอกเลยครับ ว่าถ้าไม่ใช่สายแท็งค์ ของครบ รอดยากครับ ยิ่งพวกเมจ หรือ แครี่ ตายหมดแน่นอนครับ เพราะมันแรงจริงๆ โดยที่ Skud ไม่จำเป็นต้องออกของโจมตีเลยนะครับ

โดยส่วนตัวแล้ว ผมค่อนข้างที่จะชอบเล่น Skud ROV ตัวนี้ มากกว่า ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ตัวอื่นนะครับ เพราะมันค่อนข้างที่จะเรียกได้ว่า “ทุบมันส์มาก” คือ ทุบๆ พุ่งไป หรือ พุ่งหนี แล้วเพิ่มพลังให้ทุบแรงขึ้นอีก ที่สำคัญ มันค่อนข้างที่จะอึด และถึกมากจริงๆ ถ้าออกของครบ ช่วงท้ายเกม เอามันลงยากมากนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม การที่ผมจะเลือกเล่น Skud ผมต้องมั่นใจว่า ผมมีเพื่อนที่อยู่ด้านหลังที่ไว้ใจได้ เช่น เมจ แครี่ และ แอสซาซิน ที่เล่นเป็นงาน คอยยิงสนับสนุนให้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ พอผมเปิด แล้วไม่เข้า แบบนี้ก็ไม่ได้นะครับ อันนี้ ต้องจำไว้ให้ดีครับ