รีวิว Tel’Annas ROV เอลฟ์อมตะ ฮีโร่ผู้มากับการ Slow อย่าหันหลังหนีเธอเด็ดขาด เพราะยังไงก็หนีไม่พ้น

Tel’Annas ROV ( อ่านว่า เทล – อานนาส ) เป็นฮีโร่ในตำแหน่งแครี่ ที่คาดว่าจะเข้ามาที่เซิฟไทย เร็วๆ นี้ อย่างแน่นอน แต่มันเป็นแครี่ ที่ค่อนข้างจะมีความคล้ายกับ Valhein นิดหน่อย คือ เป็นแครี่ ที่มีสกิลบางสกิล สร้างความเสียหายเวท แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ มันไม่เหมือนกับ Valhein ทั้งหมด ยังไงก็ตาม การออกของของ Tel’Annas ก็ยังต้องเน้นการโจมตีทางกายภาพ เป็นหลักอยู่เหมือนเดิมครับ แต่ก็มีบางคน ที่อยากจะแปลกแหวกแนว เน้นสายเวท โดยใช้แต่สกิล 1 เป็นหลัก ก็มีนะครับ อันนี้ ก็แล้วแต่ละกันครับ ส่วนผม เล่นสายโจมตีกายภาพ + คริติคอล เหมือนเดิม ดีที่สุดแล้วครับ

Tel’Annas เป็นน้องสาวของ Yorn แม้การโจมตีด้วยสกิล อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่จุดเด่นของ Tel’Annas มีค่อนข้างเยอะ คือ การใช้สกิล 1 ในการเพิ่มระยะโจมตี หรือจะเรียกได้ว่า เพิ่มระยะโจมตี ยิงป้อม จากนอกระยะที่ป้อมโจมตีได้นั่นเอง มันจึงถูกเรียกว่า ตัวเก็บป้อม ซึ่งถ้าใครเคยเล่น DotA มาก่อน ก็จะคุ้นเคยดีกว่า เจ้า Traxex Drow Ranger ที่ใช้ธนูติดน้ำแข็งยิง แล้วจะทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้า หนีไม่ได้ สุดท้าย ก็โดนยิงรัวๆ จนตาย เจ้า Tel’Annas ตัวนี้ ก็เรียกได้ว่า เหมือนกันกับ Traxex อย่างกับแกะเลยทีเดียวครับ

จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อเข้าเซิฟไทยมา ต้องมีคนซื้อมาเล่น มากกว่า Yorn อย่างแน่นอน ( ผมคนนึงล่ะ ที่จะซื้อมาไว้เล่น )

รายละเอียดสกิลของ Tel’Annas ROV

สกิลติดตัว The Morning Star – เพิ่มพลังโจมตี 10% ให้กับตัวเอง เมื่อมีเพื่อนร่วมทีมมาอยู่ใกล้ ( เป็นการบ่งบอกเลยว่า เพื่อนร่วมทีม ต้องไม่ให้ Tel’Annas อยู่ตัวคนเดียวเด็ดขาด ) ยิ่งรวมกับเพื่อนบ่อยๆ ก็ยิ่งเก่งมากขึ้น

 

สกิล 1 Tel’Annas เกม ROVสกิล 1 Egle Eye – เพิ่มระยะการโจมตี และเพิ่มความเร็วโจมตีให้กับตัวเอง 25% การโจมตีปกติ จะเพิ่มความเสียหายเวทเข้าไปอีก 50 (+62) รวมทั้ง การโจมตีปกติ ในระหว่างที่สกิลนี้ ยังทำงาน จะยิ่งทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้าลงเรื่อยๆ ซ้อนทับไปอีก

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Slimz ROV โหดมาก เจ้ากระต่ายตัวนี้กลับมาใหม่ใน SS4 อีกหนึ่งแครี่สายป่วน

สกิลติดตัวของสกิล 1 การโจมตีปกติ จะลดความเร็วเคลื่อนที่ของเป้าหมาย 8% และสามารถซ้อนทับได้ 5 ครั้ง ซึ่งก็ซ้อนทับจากการโจมตีปกติ ในระหว่างที่สกิลทำงานนี่ล่ะครับ

สกิล 2 Penetration Shot – Tel’Annas ยิงธนู 3 ดอกออกไปพร้อมกัน สร้างความเสียหายกายภาพ 210 (+188) ให้กับศัตรูที่อยู่ในเส้นทางที่ลูกธนูพุ่งออกไป และลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรู 30% เป็นเวล 2 วินาที ความเสียหายที่ศัตรูแต่ละตัวจะได้รับ จะลดลง 20% ในแต่ละครั้งที่โดน แต่จะไม่ลดลงไม่เกิน 40%

 

สกิล 3 Arrow of Chaos – หลังจากชาร์จพลังชั่วขณะหนึ่ง Tel’Annas จะรวมพลังของความมืด และ Morning Star เข้าด้วยกัน แล้วยิง Arrow of Chaos ออกไป สร้างความเสียหายกายภาพ 300 (+157) ศัตรูที่อยู่ไกลมากๆ จะได้รับความเสียหายมากถึง 600 (+219) ศัตรูที่อยู่ในระหว่างเส้นทางที่ลูกธนูพุ่งออกไป จะถูกผลักให้กระเด็นถอยหลัง และติดสตั้น เป็นเวลา 1.25 วินาที รวมทั้ง Tel’Annas จะได้รับความเร็วเคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 30% เป็นเวลา 2.5 วินาที

เทคนิคการเล่น Tel’Annas ROV

จุดเด่นจริงๆ ของ Tel’Annas จะมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่างคือ

Tel’Annas เกม ROV
Tel’Annas เกม ROV

1. อยู่ใกล้เพื่อน แล้วยิงแรงขึ้นมาก

2. มีระยะการโจมตีที่ไกล ยิงป้อมจากนอกระยะได้ โดยไม่โดนโจมตีแบบสบายๆ

3. ทุกสกิล จะทำให้ศัตรูติด Slow หรือ ติดสตั้น แต่จะเน้นการทำให้ศัตรูติด Slow มากที่สุด และเสริมความเร็วเคลื่อนที่ ให้กับตัวเอง

ดังนั้น เมื่อเรามาดูที่ข้อดีเหล่านี้แล้ว เราก็จะเห็นว่า การออกไอเท็ม ก็คงจะหนีไม่พ้น การเสริมความเร็ว ในการโจมตี และการเคลื่อนที่ให้กับ Tel’Annas ซึ่งนั่นก็แปลว่า เราควรจะออกไอเท็ม และรูน ไปในแนวทางสาย คริติคอล เป็นหลัก ซึ่งผม ใช้รูนชุดเดียวกับ Wukong เลยครับ จบข่าว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การจัดทีม ROV ที่ดี ควรมีฮีโร่ในตำแหน่งไหนบ้าง และควรไปเล่นในเลนไหนของแผนที่
คุณว่า ดอกนี้ ตายหรือไม่ตาย
คุณว่า ดอกนี้ ตายหรือไม่ตาย

จุดอ่อนสำคัญของ Tel’Annas ก็คือ มันตัวบาง และไม่มีสกิลสำหรับหนี เหมือนกับ Yorn พี่ชายของมันเลยครับ ดังนั้น จึงต้องพึ่งพา และอาศัยเพื่อนร่วมทีม ช่วยคุ้มกันเป็นอย่างมาก ไม่อย่างนั้น อาจจะโดนล้วงได้ง่ายๆ ซึ่งแน่นอน ยังไงก็ต้องโดนล้วงแน่ๆ จึงต้องใช้เทคนิค ในการพรางตัวเป็นหลัก รวมทั้งการรวมแก๊งค์กับเพื่อน ตลอดทั้งเกม

สเต็ปการเล่นของ Tel’Annas ผู้เล่น จะต้องฝึกเล่นให้เทพมากๆ และต้อง ดูแผนที่ตลอดเวลา ไม่อย่างนั้น อาจจะโดนซุ่ม และโดนล้วงได้ง่ายๆ ที่สำคัญ เวลาไปไหน ต้องมีเพื่อนไปด้วย เรียกได้ว่า ทีมไหน ที่มี Tel’Annas ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่น ให้เล่นแบบเดินแก๊งค์ตลอดทั้งเกม จะแข็งแกร่งมาก

Tel’Annas เกม ROV แบบเต็มๆ
Tel’Annas แบบเดิมๆ

ที่สำคัญกว่านั้น เพื่อนร่วมทีม ต้องให้ความสำคัญ ในการปกป้อง Tel’Annas ด้วยนะครับ ไม่ใช่เวลาทีมไฟต์ ก็ไม่สนใจเลย ว่าแนวหลังจะโดนล้วงหรือไม่ แบบนั้นไม่ได้นะครับ เพราะแอสซาซิน และ ไฟต์เตอร์ของฝ่ายตรงข้าม ต้องจ้องที่จะเล่นงาน Tel’Annas อยู่ อย่างแน่นอนครับ

อ่านดูแล้ว Tel’Annas น่าจะเป็นฮีโร่ ที่ไม่น่าจะคุ้มค่า ถ้าซื้อเลยใช่มั้ยครับ? ไม่หรอกครับ มันคุ้มค่า ที่จะซื้อแน่นอน ก็ผมบอกแล้ว มันก็เหมือนกับ Traxex ใน DotA ไงครับ ที่ไม่มีสกิลอะไรพิเศษ แต่ถ้าตัวไหน โดนมันโจมตีด้วยสกิลเข้าไปแล้ว อย่าหันหลังหนีเด็ดขาด เพราะจะช้า อืด หนืด เหมือนตกหลุมทราย และโดนยิงรัวๆ จนตายเลยทีเดียวครับ

พูดง่ายๆ คือ ถ้าศัตรูตัวไหน โดนสกิลของ Tel’Annas เข้าไปแล้วหันหลังหนี นั่นคือจุดจบครับ แม้แต่ Wukong ก็ไม่รอดครับ เพราะไม่มีใครที่หนี Tel’Annas พ้นครับ ( ก็ทุกสกิล มันเล่นติด Slow หมดเลยนี่หว่า )

สกิน Tel’Annas เกม ROV
สกินของ Tel’Annas

ยิ่งถ้าผู้เล่น ไม่เล่นสายคริติคอล แต่เล่นสายถึก + ติดสถานะ จะเป็นการสร้างความวุ่นวายให้กับฝ่ายตรงข้ามมากๆ เลยนะครับ เพราะทำให้ติด Slow ตลอดเวลา แถมล้วงได้ยาก เพราะมันถึกอีกด้วย ( แต่สายนี้ ไม่ค่อยมีคนเล่นเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยได้ฆ่า ได้แต่ช่วยฆ่า )

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  แนวทางการเล่น Ormarr สายโรมมิ่ง ต้องเล่นยังไง ถึงจะโหด และทำประโยชน์ให้ทีมได้มาก

การเล่น Tel’Annas ROV จะมีความสนุกมากกว่า Yorn ตรงที่ ทำให้ศัตรูติดสถานะได้ตลอดเวลา และสามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบมาก ขึ้นอยู่กับไอเท็มที่ใส่ ถ้าถามว่าเหนือกว่า Yorn มั้ย ผมก็ต้องบอกว่า เหนือกว่าครับ ถ้าดวลกันตัวต่อตัว Yorn อาจจะสูสี แต่ถ้ามีเพื่อนยืนอยู่กับ Tel’Annas สักตัว รับรองว่า แป็บเดียว Yorn เป็นศพแน่นอนครับ

เคล็ดลับสำคัญ ที่จะทำให้ Tel’Annas เทพแบบสุดๆ

1. ต้องได้บัพแดง ตลอดทั้งเกม เพราะจะช่วยเพิ่มความเร็ว และความแรง ในการโจมตีให้กับ Tel’Annas เป็นอย่างมาก

2. ใช้สกิล Flicker เข้ามาช่วย เอาไว้สำหรับหลบหนี ยามคับขัน

แนวทางการเล่น Tel’Annas ROV

ช่วงต้นเกม สามารถยืนเลนได้ตามปกติ จนกว่าจะได้เลเวล 4 ที่สำคัญคือ อย่าข้ามแม่น้ำไป โดยไม่มีเพื่อนไปด้วยเด็ดขาด เพราะอาจจะไม่ได้กลับมา ( โดนซุ่มแล้วเล่นงาน วิ่งกลับมาที่ป้อมไม่ทัน )

ช่วงกลางเกม หลังจากได้เลเวล 4 แล้ว ก็เริ่มเดินแก๊งค์กับเพื่อน ไปไหนไปกันได้เลย โดยใช้ สกิล 2 เป็นตัวเปิดก่อนทุกครั้ง จะช่วยหรอยเลือด ให้กับศัตรูได้เป็นอย่างมาก

ช่วงท้ายเกม Tel’Annas ต้องรวมกลุ่มเดินแก๊งค์กับเพื่อนยาวๆ และคอยยืนตำแหน่งให้ดี ดูแผนที่ตลอด เพื่อคอยระวังพวกตัวที่จะซุ่มมาหรอย ซึ่งมักเป็นสายนักฆ่า หรือไฟต์เตอร์ ที่เป็นตัวฟาร์ม ของทีมตรงข้ามนั่นเองครับ การยืนยิง ต้องรู้จักให้กำแพง หรือหิน และซุ่มในพุ่มไม้ให้เป็นประโยชน์ เพราะจุดเด่นคือ สกิล 1 เวลาเปิดแล้ว จะมีระยะยิงไกลมาก ดังนั้น ต้องใช้ประโยชน์จากตรงนี้ ให้มากที่สุดครับ เป็นการป้องกันไม่ให้ศัตรูเข้าถึงตัวได้ง่ายๆ อีกด้วย

สำหรับใครที่รักยอร์น ชอบยอร์น ผมว่า คุณก็ต้องรัก Tel’Annas เหมือนกับผมด้วยแน่นอน เพราะผมน่ะ สายธนูของทุกเกมอยู่แล้ว เอาเทคนิค และเคล็ดลับที่ผมแนะนำนี้ ไปใช้นะครับ ออกรูน ออกไอเท็มให้ครบ รับรองว่า โหดแน่นอนครับ การันตีความโหด

บทความก่อนหน้านี้พาร์ติเคิล ในเกม ROV คืออะไร และควรปรับแค่ไหน พร้อมแนะนำการปรับตั้งค่า เกม ROV ให้ลื่นที่สุด
บทความถัดไปZill ROV สายยืนเลน ไม่จำเป็นต้องฟาร์ม ก็โหดได้ พร้อมฆ่าทุกสถานการณ์