TRUE Lenovo K5 Note 4G Turbo สมาร์ทโฟน ราคาถูก ที่ดูเหมือนจะเหมาะสำหรับเกมเมอร์ตัวจริง แต่จริงๆ แล้ว..

หลายวันมาแล้ว ที่ผมได้เห็นโฆษณาเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟน ราคาเบาๆ จากทาง ทรู อย่าง TRUE Lenovo K5 Note 4G Turbo ที่ดูแล้ว เหมือนว่าจะมีสเปคที่แรงมากๆ แถมในโฆษณา ยังนำมาโชว์อีกว่า เหมาะกับผู้ที่ชอบเล่นเกมแน่นอน ซึ่งในวันนี้ ผมจะมาอธิบายกันครับ ว่าจริงๆ แล้ว เจ้า K5 Note ตัวนี้ มันสเปคแรง และเหมาะสำหรับเล่นเกมมากแค่ไหน ล่าสุด ผมได้เปิดดูรายละเอียด และราคาในเว็บไซต์ของ TRUE ก็พบว่า ราคาลดลงมาอีก เหลือเพียง 3,990 บาท เท่านั้น นับว่า ถูกจนน่าซื้อมาจริงๆ แต่.. มาดูเกี่ยวกับสเปค ให้เข้าใจกันก่อนดีกว่านะครับ ว่าซื้อมาแล้ว จะเอามาเล่น หรือใช้งานอะไรได้บ้าง

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มต้นกับสเปคกันก่อนเลยดีกว่าครับ โดยผมจะอธิบายเป็นส่วนๆ ไปนะครับ

สเปคของ TRUE Lenovo K5 Note 4G Turbo

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว IPS Full HD 401ppi นับว่าชัดพอได้ครับ แต่ก็ยังไม่ถึงกับว่า ดีเลิศอะไรมากมาย ก็ราคาแค่นี้ ได้ขนาดนี้ ก็ถือว่า โอเคครับ ส่วนขนาด 5.5 นิ้ว ถือว่าดีมากๆ ครับ เต็มมือ และเต็มตาดีครับ

TRUE Lenovo K5 Note 4G Turbo
ราคาของ TRUE Lenovo K5 Note 4G ในหน้าเว็บของ Truemove H

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส พร้อมแฟลช LED และกล้องหน้า 8 MP ถือว่า เหมาะสม และคู่ควรกับราคาขนาดนี้ อีกเช่นกันครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Maloch อสูรนรกสุดโหด เดินหน้าฆ่าไม่เลี้ยง รีวิวฮีโร่ตัวใหม่ เกม ROV เดือน มี.ค.60
ซีพียู Helio P10
หน้าตา ซีพียู Helio P10 จาก MediaTek ที่อยู่ใน Lenovo K5 ตัวนี้

หน่วยประมวลผล 1.8 GHz Helio P10 MTK6755m 64-bit octa-core อันนี้ ต้องอธิบายกันยาวสักนิดนึงครับ เพื่อให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น สำหรับเจ้า CPU Helio P10 MTK6755m 64-bit octa-core ตัวนี้นั้น เป็นผลงานของทาง MediaTek ที่ใช้แกนประมวลผล 8 แกนด้วยกัน แต่ก็ยังทำความเร็วได้ไม่มากเท่าที่ควร ถ้าจะให้เทียบกับ Snapdragon แล้ว น่าจะพอๆ กับ Snapdragon 617 ส่วนเรื่องของ GPU ใน Helio P10 จะเป็น ARM Mali-T860 ซึ่งไม่รองรับ DirectX 11.1, OpenCL 1.2 และ OpenGL ES 3.1 หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ช้ากว่า Qualcomm Adreno 510 อีกนะครับ สำหรับสมาร์ทโฟน รุ่นที่ใช้งาน CPU Helio P10 ตัวนี้ ก็ได้แก่ Oppo F1 Plus และ Oppo R9

ถ้าท่านไม่เก่งทางด้านศัพท์ชื่อรุ่นทางเทคนิค ก็เอาง่ายๆ ว่า ด้วย CPU ตัวนี้ มันสามารถเล่นเกม ที่ความละเอียด “ไม่สูง” ได้อย่างสบายๆ เช่น Angry Bird แต่ถ้าจะไปเล่นเกมที่มีภาพสวยๆ ใช้กราฟฟิกเยอะๆ ความละเอียดสูงๆ จะมีปัญหากระตุกแน่นอนครับ หรือในบางเกม ที่ใช้เทคโนโลยีของ GPU ระดับสูง อาจจะทำให้เล่นแล้วกระตุกมาก หรืออาจจะเล่นไม่ได้เลยนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Natalya จอมเวทย์อมตะ ผู้ใช้ปรสิตเขี้ยวอสรพิษ รีวิวฮีโร่ เกม ROV และเทคนิคการเล่น

แต่ด้วย RAM 4 GB ที่ให้มา ก็ถือว่า เพียงพอ สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการเล่น Social ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ( ที่ไม่ใช้กราฟฟิคโหดมากๆ ) ก็สามารถทำได้อย่างสบายๆ

หน่วยความจำภายใน 32 GB เพิ่ม micro SD card สูงสุด 128 GB อันนี้ก็ถือว่า เหมาะสม และคู่ควรครับ

รองรับ 4G LTE / 3G อันนี้ ถือว่าดีเช่นเดียวกันครับ

แบตเตอรี่ความจุ 3,500 mAh อันนี้ก็ถือว่า แจ่มมากเช่นเดียวกันครับ

โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมมองว่า TRUE Lenovo K5 Note 4G Turbo รุ่นนี้ เป็นสมาร์ทโฟน ราคาถูก ที่เหมาะสมกับ พ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ยาย น้องๆ และ หลานๆ มากๆ ครับ เพราะมันมีราคาถูก แต่ก็เล่นแล้วลื่นทีเดียว ใช้งานได้ทุกอย่าง เล่นเกมได้ ดูหนัง ฟังเพลง เล่น Facebook และ LINE ครบถ้วนหมด จัดเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่คุ้มค่า น่าซื้อหามาใช้งานมากๆ ครับ ราคาแค่ 3,990 บาท แค่นั้นเอง

อ้อ.. ต้องความเข้าใจกันด้วยนะครับ ว่าราคา 3,990 บาท ไม่ใช่ราคาเครื่องเปล่านะครับ แต่นี่เป็นราคาติดสัญญา กับทาง Truemove H อีก 12 เดือน ซึ่งก็เลือกเอาเองครับ ว่าจะใช้บริการแพคเกจไหน ซึ่งต้องมีการจ่ายเงินค่าบริการล่วงหน้า 1,500 บาท ด้วยนะครับ ซึ่งเงินส่วนนี้ ก็จะไปเป็นส่วนลด ค่าบริการ เฉลี่ย 12 เดือน นั่นแหละครับ โดยรวมๆ ถ้าคำนวณแล้ว ก็ถือว่า คุ้มครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  OKER K84 Mechanical Keyboard ราคาเบาๆ ที่คอเกม ไม่ควรพลาด
แพคเกจ truemove h สำหรับ TRUE Lenovo K5 Note 4G
แพคเกจ Truemove H สำหรับ TRUE Lenovo K5 Note 4G

แต่สำหรับน้องๆ หรือเพื่อนๆ ท่านไหน ที่เป็นคอเกมตัวจริง ที่อาจจะตั้งใจ ซื้อเจ้ารุ่นนี้มา เพื่อแคสเกม ผมแนะนำว่า อย่าเด็ดขาดครับ เพราะสเปคของมัน ไม่ได้แรงขนาดนั้นครับ ถ้าจะแคสเกมแบบจริงๆ จังๆ แนะนำให้ซื้อรุ่นเรือธง แบบตัวท็อปสุดๆ ไปเลยดีกว่าครับ หรือไม่ก็แคสเกมแอนดรอย ใน PC แทนครับ เจ้า TRUE Lenovo K5 รุ่นนี้ เหมาะสำหรับ เอาไว้เล่นเกมเบาๆ สบายๆ อย่างเดียวครับ เกม ROV หรือ Mobile Legends ก็เล่นได้นะครับ ส่วนพวก LINE Rangers หรือ เกมเศรษฐี ไม่ต้องห่วงครับ เล่นได้สบายเลย

ถ้าเทียบสเปค กับราคาแล้ว ถือว่า คุ้มจริงครับ เหมาะสำหรับผู้ใช้งาน ที่เป็นมือใหม่ อย่าง พ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ยาย อันนี้ เหมาะมากจริงๆ ครับ หรือถ้าจะซื้อให้ลูก เป็นมือถือเครื่องแรก ก็ถือว่า เหมาะสมเช่นเดียวกันครับ