รีวิว Tulen ROV เมจ ที่โหดและมาแรงที่สุดในเกม ROV ณ ตอนนี้

Tulen ROV เป็นฮีโร่ที่ผมเชื่อว่า แฟนๆ ROV หลายคน รอคอย และรู้สึกว่า มันโหด และเทพมาก จนเก็บเงินรอที่จะซื้อกันแล้ว ทันทีที่เข้ามาในเซิฟไทย เนื่องจาก มันมีจุดเด่นหลายๆ อย่าง ที่เรียกได้ว่า “โกง” ชาวบ้านค่อนข้างเยอะ ซึ่งมันก็เป็นจริงตามนั้นครับ เพราะต้องบอกว่า ด้วยสกิลติดตัว ที่มีความพิเศษเป็นอย่างมาก จึงทำให้ Tulen เก่งตั้งแต่ต้นเกม โดยที่ไม่จำเป็นต้องง้อ สกิล 3 หรือ สกิลอัลติเมทเลยว่างั้น ว่าแต่ มันมีรายละเอียด หรือจุดเด่นอย่างไร ผมว่า เรามาหาคำตอบกันเลยดีกว่าครับ

Tulen เมจที่ร้ายกาจที่สุดในเกม
Tulen เมจที่ร้ายกาจที่สุดในเกม

รายละเอียดสกิลของ Tulen ROV

สกิลติดตัว Tulen เกม ROVสกิลติดตัว Thunderclap – เมื่อใดก็ตาม ที่ Tulen โจมตีศัตรูด้วยสกิล เขาจะได้รับลูกศรสายฟ้า หลังจากที่เขาได้รับลูกศรสายฟ้าครบ 5 ชาร์จ เขาจะโจมตีศัตรูโดยรอบ ด้วยสายฟ้าฟาด สร้างความเสียหายเวท 350 (+0) ต่อสายฟ้าฟาด 1 ครั้ง โดยจะเล็งใส่ฮีโร่ก่อนเสมอ สายฟ้าจะสร้างความเสียหายลดลง 20% หากฟาดซ้ำใส่ศัตรูตัวเดิม ภายใน 1 วินาที ( สายฟ้าจะฟาดใส่ครีปอย่างเดียว หากครีปตัวดังกล่าว โจมตี Tulen )

สกิล 1 Tulen เกม ROVสกิล 1 Ion Prisms – Tulen ยิงสายฟ้าออกไป 3 ลูก เป็นทรงกรวย สร้างความเสียหายเวท 500 (+0) แก่ศัตรูในบริเวณ ศัตรูที่โดนสายฟ้ามากกว่า 1 ลูก จะได้รับความเสียหายเวทเพิ่ม 30% ต่อลูก นอกจากนี้ สายฟ้าที่โดนศัตรู จะทำให้ Tulen ได้รับศรสายฟ้า 1 ชาร์จอีกด้วย

สกิล 2 Tulen เกม ROVสกิล 2 Lighting Strike – Tulen เทเลพอร์ตไปในทิศทางที่เลือก สร้างความเสียหายเวท 350 (+0) แก่ศัตรูที่อยู่ในบริเวณที่เขาเทเลพอร์ตไป และจุดที่เขาเริ่มใช้สกิล หากศัตรูโดนความเสียหาย 2 ครั้ง ภายใน 5 วินาที ( ครั้งที่ 2 จะสร้างความเสียหายน้อยลง 50% ) จะทำให้เคลื่อนที่ช้าลง 90% เป็นเวลา 3 วินาที การใช้สกิลนี้ ให้โดนศัตรู จะทำให้ Tulen ได้รับลูกศรสายฟ้า 1 ชาร์จ สกิลนี้ สามารถสะสมจำนวนการใช้ได้ สูงสุด 3 ครั้ง

สกิล 3 Tulen เกม ROVสกิล 3 Thunderbird – Tulen ล็อคเป้าหมาย และโจมตีด้วยเวทวิหคสายฟ้า สร้างความเสียหายเวท 360 (+0) และสร้างความเสียหายเพิ่ม 30% ของ HP ที่เสียไป ( Tulen ได้รับลูกศรสายฟ้า 1 ชาร์จ ) วิหคสายฟ้า สามารถถูกขัดขวางโดยฮีโร่ศัตรูอื่นที่ไม่ใช่เป้าหมายได้ หากใช้สกิลนี้สังหารศัตรู สกิลติดตัว จะทำงานทันที และจะลดคูลดาวน์สกิลนี้ลง 80% ( หากโดนศัตรูที่ไม่ใช่ฮีโร่ จะได้รับความเสียหายเวท และลอยขึ้น )

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Valhein โรมมิ่ง ทำได้ด้วยหรือ แนวทางการเล่นและการดราฟตัวที่เหมาะสม ทริค ROV

รีวิว Tulen ROV เมจตัวนี้ มันมีอะไรดี คนถึงอยากจะเล่นมันกันจัง?

Tulen เนี่ย เป็นเมจ ดังนั้น โดยพื้นฐานแล้ว มันจึงมีพลังชีวิตน้อย และตัวบางมาก แต่ก็ชดเชยมาด้วย สกิลที่มีเอฟเฟ็ค และพลังโจมตีที่รุนแรง และน่าจะอลังการที่สุด ณ ตอนนี้แล้ว ก็เลยทำให้มันพอจะชดเชยกับความบางของตัวได้ รวมทั้งยังมีสกิล 2 ที่ช่วยเพิ่มการหลบหลีก ให้ตัวมันเอง เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว สามารถหลบสกิลของศัตรูได้ คล้ายๆ กับ Lauriel หากผู้เล่น มีความพลิ้วในการเล่น เรื่องความตัวบางของ Tulen ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปครับ

การเก็บ Stack จากสกิลติดตัวของ Tulen นั้น ต้องเป็น Stack ที่เกิดจากการใช้สกิลเท่านั้นนะครับ การโจมตีปกติ ไม่นับ ตรงนี้ ผู้เล่นต้องทำความเข้าใจเอาไว้ด้วย ลักษณะจะคล้ายๆ กับการเก็บ Stack ของ Murad นั่นแหละครับ เพียงแต่ Murad ใช้การโจมตีปกติ เป็นการเก็บ Stack แต่ Tulen ใช้สกิล ในการเก็บ Stack ก็แค่นั้นเองครับ

สกินของ Tulen เมจ ROV ที่สวยมากๆ
สกินของ Tulen เมจที่หล่อมากๆ แฟนตาซีสุดๆ

ส่วนสกิล 1 ของ Tulen นั้น จะมีลักษณะเหมือนกับ ท่าอัลติเมท หรือสกิล 3 ของ Valhein นั่นแหละครับ ถ้าอยากให้แรง ก็ต้องยิงใกล้ๆ ตัวศัตรูครับ เพราะจะทำให้ศัตรู โดนทีเดียว 3 ดอกในการยิงครั้งเดียว ซึ่งจะทำให้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงมากๆ เวลาใช้ ถ้าอยากให้ได้ผล ต้องเข้าไปประชิดตัว ด้วยสกิล 2 ครับ

ท่า 1 หรือ สกิล 1 นี้ สามารถใช้เก็บ Stack ให้กับ “สกิลติดตัว” ได้เป็นอย่างดี โดยแนะนำว่า ให้ยิงครีปเลยครับ ถ้าครีปมี 3 ตัว แล้วยิงออกไป จากนั้นจะโดนแบบแยกกัน หรือโดนด้วยกัน ขอแค่ให้มันโดนทั้ง 3 ดอกที่ยิงออกไป ก็จะทำให้เราได้รับถึง 3 Stacks มาในทันทีเลยนะครับ คือ มันนับตามจำนวนที่โดนครับ ไม่ได้นับตามจำนวนมอนสเตอร์ที่เรายิงโดน นั่นหมายความว่า แม้ว่าเรายิงมอนสเตอร์ตัวเดียว แต่มันโดนเรา 3 ดอก เราก็จะได้ 3 Stacks ในทีเดียวเลยครับ

ซึ่งการเก็บ Stack ไว้ก่อนแบบนี้ คือเคล็ดลับสำคัญครับ ควรจะเก็บให้ครบ ก่อนจะไปบวกกับศัตรู คือเก็บเอาไว้ประมาณ 4 Stacks แล้วค่อยเข้าไปบวก เพราะเมื่อโจมตีโดนศัตรูด้วยสกิลอีกแค่ 1 ครั้ง สกิลติดตัว ก็จะทำงานทันทีครับ ส่งผลให้ศัตรูได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก พอเลือดศัตรูเหลือน้อยๆ เราก็ปิดงานด้วยสกิล 3 เลยครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  คู่หู Ryoma กับ Riktor ROV ดาเมจแรงเหลือเฟือ ฆ่าศัตรูในคอมโบเดียว สูตรไต่แร็งค์

สกิล 2 เป็นสกิลที่มีคูลดาวน์น้อยที่สุด และความเจ๋งของมันก็คือ สามารถใช้ติดต่อกันได้ถึง 3 ครั้ง ซึ่งถ้าจะให้ได้ผล ต้องใช้ให้โดนศัตรู หรือวาร์ปไปไล่ฆ่าศัตรูให้โดนถึง 2 ครั้ง จะทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้าลง 90% เป็นระยะเวลา 3 วินาที ซึ่งมากที่สุดในเกมแล้วนะครับ ไม่มีฮีโร่ตัวไหน ที่มีสกิลทำให้ศัตรูติดสโลว์ได้ถึง 90% เป็นเวลา 3 วินาที ถ้าไปกับเพื่อนนี่ สามารถช่วยเพื่อนให้ฆ่าได้อย่างสบายเลยทีเดียว

แต่มันก็มีข้อจำกัดตรงที่ มันมีเวลาคูลดาวน์ ซ้อนกัน 2 อย่างคือ อย่างแรก คูลดาวน์ของการกดใช้คือ 2 วินาที ไม่ใช่ว่า จะกดใช้รัวๆ เหมือนท่าวาร์ปของ Airi หรือ Murad ได้เลยนะครับ แต่มันจะมีคูลดาวน์ 2 วินาที และมันจะมีตัวเลขบอก คือ กดใช้ได้ 3 ครั้ง ถ้าหมดจาก 3 ครั้งแล้ว ก็ต้องรอครับ เพื่อให้กลับมาใช้ได้อีก นั่นแปลว่า มันจะไม่สามารถใช้ติดกันรัวๆ ในระยะเวลาที่ยาวนานได้ เช่น บางคน อาจจะคิดว่า งั้นใช้วาร์ปไปเรื่อยๆ จะได้เคลื่อนที่เร็ว แบบนั้นได้มั้ย คำตอบคือ ไม่ได้ครับ เพราะมันขึ้นอยู่กับเวลาคูลดาวน์ และใช้ได้แค่ทีละ 3 ครั้ง จากนั้นต้องรอให้มันรีคูลดาวน์มาเรื่อยๆ ครับ

ส่วนท่าไม้ตาย หรือสกิล 3 นี่ ค่อนข้างจะโหด หรือจะเรียกว่า โกงค่อนข้างมาก แต่เอาเป็นว่า สรุปง่ายๆ คือ ควรใช้สกิลนี้ เพื่อปิดงาน จะได้ประโยชน์มากที่สุด คำว่าปิดงาน คือ ต้องฆ่าให้ตายในครั้งเดียว จากการยิงด้วยสกิล 3 นี่แหละครับ มันจะทำให้สกิลติดตัว ทำงานทันที คือ ยิงลูกศร ออกไปทันที

จุดอ่อนสำคัญของ Tulen ก็คือ การนับ Stack หรือการเก็บ Stack เพื่อจะใช้ สกิลติดตัวของ Tulen เนี่ย มันมีเวลาจำกัด เหมือนกับ Murad นั่นแหละครับ คือ ต้องเก็บ Stack ให้ครบ ภายในเวลาที่กำหนด ถ้าไม่ครบ หรือปล่อยไปนานๆ ประมาณ 5 วินาที มันก็จะหายไปครับ แล้วเราก็ต้องมาเก็บ Stack ใหม่ แต่อันนี้ ไม่เกี่ยวกับ สกิล 3 หรือ สกิลอัลติเมทนะครับ (ไม่ได้ถูกล็อคเอาไว้เหมือนของ Murad) มันแค่มีผลกับสกิลติดตัวเท่านั้น เพียงแต่ เวลาที่เราโจมตี หรือทีมไฟต์ ถ้าเรามีทั้งสกิลติดตัวด้วย และสกิลอื่นๆ ด้วย เท่ากับว่า เราจะมีดาเมจจากสกิล ถึง 4 สกิล ซึ่งมันจะรุนแรงมากๆ เลยนะครับ และนี่แหละครับ คือความโกง หรือความโหดของ Tulen มันอยู่ที่สกิลติดตัวล้วนๆ เลยครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  จุดอ่อนของ Lindis ROV มีอะไรบ้าง ที่ผู้เล่นควรรู้เอาไว้ เพื่อปราบ หรือก่อนซื้อ

การเล่น Tulen ให้ประสบความสำเร็จจริงๆ คือ ควรใช้แค่ 3 สกิล ก่อน คือ สกิลติดตัว, สกิล 1 ( ใช้เยอะที่สุด เพื่อเก็บ Stack ), และ สกิล 2 ส่วนสกิล 3 หรือ ท่าไม้ตาย ควรเอาไว้ใช้ ตอนสุดท้าย เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อใช้แล้ว ต้องฆ่าศัตรูได้ครับ เพราะเมื่อฆ่าศัตรูได้ สกิลติดตัว จะทำงานทันที แบบนี้ถึงจะคุ้ม และเรียกว่า ใช้สกิลได้อย่างฉลาดครับ

ส่วนการวาร์ปด้วยสกิล 2 ควรเผื่อเวลา สำหรับคูลดาวน์ในแต่ละครั้ง ประมาณ 2 วินาทีด้วยนะครับ

สกิล 2 นี่ นอกจากจะเอาไว้วาร์ปหนี หรือไว้ไล่ตาม ไล่ฆ่าศัตรูแล้ว มันยังช่วยในเรื่องของ การเปลี่ยนเลน ของ Tulen อีกด้วยนะครับ เพราะปกติ เมจส่วนใหญ่ จะเคลื่อนที่ช้า แต่ถ้ามีสกิลนี้ มาช่วย จะทำให้ Tulen ซึ่งอยู่เลนกลาง สามารถไปช่วยเลนอื่นๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนะครับ

Tulen ROV เนี่ยนะ ผมบอกได้เลยว่า มันโหดได้ตั้งแต่เลเวล 2 เลยครับ เพราะอะไร? ก็เพราะว่า เมื่อมันได้เลเวล 2 มันจะมี 2 สกิล รวมกับ สกิลติดตัวอีก 1 สกิล ก็เหมือนกับว่า มันมีสกิล 3 สกิลแล้วครับ ได้เปรียบศัตรูไปแล้วแน่นอน อีกทั้งผู้เล่นในเลเวล 2 ทุกคน ถ้าไม่ได้ออกไอเท็มกันเวท เป็นชิ้นแรก จะไม่มีเกราะกันเวทเลยนะครับ เท่ากับรับความเสียหายเวทไปแบบเต็มๆ ดังนั้น Tulen จึงสามารถแก๊งค์กับเพื่อน และโหดได้ตั้งแต่ต้นเกม

เอาเป็นว่า Tulen จัดเป็นหนึ่งในเมจ ที่น่าเล่นที่สุด ในเกม ROV แล้ว ณ ตอนนี้ เพราะครบเครื่อง ทั้งความแรงของเวท, สกิลติดตัว ที่มีประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งยังมีสกิลสำหรับหนี ที่ช่วยให้รอดตายได้ แถมยังทำดาเมจได้อีกด้วย จัดเป็นอีกหนึ่งเมจ ที่คุ้มค่า น่าเปย์มากที่สุดครับ มาเมื่อไหร่ ผมจัดแน่นอนครับ ส่วนจุดอ่อน หรือวิธีปราบนั้น มีแน่นอนอยู่แล้วครับ ซึ่งผมจะนำมาแนะนำกันในภายหลัง หลังจากที่ Tulen ตัวนี้ ได้เข้ามาที่ไทยแล้ว

ติดตามข้อมูลดีๆ และข่าวสารใหม่ๆ เกี่ยวกับเกม ROV ได้ที่ เพจ ROV Thailand เลยครับ