USB Condom ป้องกัน การแฮกข้อมูลโทรศัพท์ ผ่านทางพอร์ต USB ด้วยการซิงค์ข้อมูล

ทุกวันนี้ ยังมีผู้ใช้งานมือถือ เป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่รู้จัก USB Condom ว่ามันคืออะไร บางคนเคยได้ยิน แต่ยังมีอีกเยอะมากๆ ที่ไม่เคยได้ยินเลยด้วย ว่ามันคืออะไร วันนี้ ผมจะมาอธิบายให้ทุกท่าน ได้ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับเจ้า USB ตัวนี้กัน ว่ามันคืออะไร และมีหน้าที่อะไร สำหรับชื่ออย่างเป็นทางการ อาจจะเรียกได้ว่า เป็น USB dongle ที่ช่วยป้องกัน การถูกแฮกข้อมูลในมือถือของเรา เพราะจุดอ่อนที่สุดของ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทุกเครื่องก็คือ port การเชื่อมต่อ USB หรือ การเสียบสายเพื่อชาร์จไฟนั่นแหละครับ ถ้าเราเอามือถือเรา ไปเสียบชาร์จตามที่ต่างๆ โดยไม่ระวัง อาจจะโดนดูดข้อมูล เช่น คลิปต่างๆ หรือแม้แต่รหัสต่างๆ ที่เก็บเอาไว้ในเครื่องไปได้ง่ายๆ โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยนะครับ

USB Condom คืออะไร?

โดยปกติแล้ว สายชาร์จมือถือ ส่วนใหญ่ จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่ชาร์จไฟด้วย และส่งผ่านข้อมูลได้ด้วย ส่วนใหญ่จะได้แถมมา ตอนที่เราซื้อเครื่องมาอยู่แล้ว กับอีกชนิดหนึ่งก็คือ แบบที่นำไฟฟ้า หรือชาร์จไฟได้เพียงอย่างเดียว ซึ่งแบบนี้ จะเป็นแบบที่วางขายกันถูกๆ อย่างในร้าน 20 บาท อะไรประมาณนี้ พวกนี้ นำกระแสไฟได้อย่างเดียว ไม่สามารถส่งผ่านข้อมูลได้ สายแบบนี้ ทดสอบได้ง่าย ด้วยการเอาไปเสียบกับ คอมพิวเตอร์ จะสังเกตได้ว่า คอมเรา ไม่เห็นมือถือที่เราเอาสาย USB มาเสียบเลย แต่พอไปดูที่มือถือ จะพบว่า มีไฟเข้าและทำการชาร์จอยู่ นี่แหละครับ ที่เรียกว่า สาย USB แบบชาร์จไฟอย่างเดียว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีติดตั้งไฟล์ XAPK โดยไม่ต้องใช้แอพใดๆ ทำได้ง่ายๆ ไม่เกิน 5 นาทีจบ
USB Condom ป้องกัน การแฮกข้อมูลโทรศัพท์ ผ่านทางพอร์ต USB
ภาพจากเว็บ SyncStop.com

ทีนี้ ถ้าเราสังเกตจากการใช้งาน ในชีวิตประจำวันของเรา อาจจะพบว่า มีหลายครั้ง ที่แบตมือถือของเรา หมดไปแบบไม่ตั้งใจ จนอาจจะทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “แบตหมดกลางทาง” ทำให้เรา ต้องไปวิ่งหาที่ชาร์จ ซึ่งในห้าง ก็มีจุดบริการ ให้ชาร์จไฟ แบบเติมเงินกันเต็มไปหมด โดยจะมีสายออกมาให้เราเสียบชาร์จ ตรงนี้แหละครับ ที่อันตรายมากๆ เพราะเราไม่รู้ว่า มันเป็นสายชาร์จแบบไหน อาจจะเป็นสายชาร์จแบบที่ส่งผ่านข้อมูลได้ และติดตั้งโปรแกรมดูดข้อมูลเอาไว้ พอเราเสียบสายเข้าไป มันก็จะทำการซิงค์ข้อมูล (Sync Data) ของเรา เข้าไปเก็บไว้ได้ทันที ทั้งรูปภาพ รายชื่อผู้ติดต่อ อีเมล และอื่นๆ อีกมากมาย นับว่า เป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ โดยที่เจ้าของมือถือ อาจจะไม่รู้ตัวเลย ว่าตัวเอง กำลังถูกแฮก เพียงเพราะเอามือถือไปเสียบสายชาร์จแค่นั้น

นอกจากนี้ ยังมีกรณีศึกษาอีก เช่น เวลาเราไปขอชาร์จไฟกับคอมของเพื่อน หรือ ตามโรงแรม สนามบิน หรือที่ไหนๆ ก็ตาม ที่จะใช้การชาร์จไฟ ผ่านทางสาย ที่ไม่ใช่ของเรา มีความเสี่ยง ที่เราจะถูกแฮก หรือถูกขโมยข้อมูลจากในมือถือของเรา สูงมากๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีรูท Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge โดยไม่กระทบกับ KNOX

นี่คือที่มาของ USB Condom เพราะมันคือ ตัว Dongle ที่เอามาเสียบหัว เป็นตัวคั่นกลาง ระหว่างสายชาร์จของเรา กับรูที่เราจะเอาไปเสียบชาร์จ โดยเป็นเหมือนกับ หัว USB ที่มีตั้งตัวผู้ และตัวเมีย อยู่ในตัวเดียวกัน โดยมันจะทำหน้าที่เหมือนเป็น Firewall คอยป้องกัน และทำให้ สายเส้นนั้น กลายเป็นสายที่ทำหน้าที่ชาร์จไฟ ได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถส่งผ่านข้อมูลใดๆ ได้

ถ้าถามว่า มันมีความสำคัญแค่ไหน เจ้า USB Dongle ตัวนี้ ผมต้องบอกว่า มันมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่ ที่ทำคลิปส่วนตัวหลุด ก็เพราะโดนแฮกจากวิธีแบบนี้มาเยอะแล้ว หรือบางที อาจจะโดนเพื่อนขโมยไป โดยไม่รู้ตัว เช่น ขอเสียบชาร์จมือถือ จากโน้ตบุ๊คของเพื่อนหน่อย ปรากฏว่า โดนเพื่อนดูดข้อมูลไป ระหว่างที่เสียบชาร์จ โดยไม่รู้ตัว แบบนี้ก็มีให้เห็นเยอะครับ แต่ถ้ามีเจ้า USB Condom ตัวนี้ ปัญหาก็จะหมดไปครับ จะเอาไปเสียบที่ไหน ก็ไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะจะมีเพียงแค่กระแสไฟเท่านั้น ที่วิ่งผ่านสาย USB ของเรา จะไม่มีข้อมูลใดๆ วิ่งผ่านได้เลยแน่นอนครับ

สำหรับ USB Condom ที่ได้รับความนิยม และจำหน่ายอยู่ทั่วโลก ณ ขนาดนี้ มีชื่อว่า SyncStop ซึ่งผลิตในต่างประเทศ มั่นใจได้ ในเรื่องของความปลอดภัย ผมแนะนำให้สั่งจากแบรนด์นี้ จากต่างประเทศโดยตรง (จากเว็บเจ้าของแบรนด์) จะดีที่สุดครับ อุปกรณ์แบบนี้ ต้องใช้ของแท้เท่านั้น อย่าไปเดินซื้อตามห้าง หรือตามตลาดนัดไอที เพราะอาจจะได้ของปลอมมา ซึ่งมันไม่สามารถป้องกันอะไรได้เลยนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีการ อัพโหลดรูปภาพ และวีดีโอจาก PC ไปที่ Google Photo

แต่ถ้าคุณคิดว่า นี่ไม่ใช่ลักษณะนิสัยของคุณ คือไม่เคยชาร์จผ่าน USB port อยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อครับ แต่ต้องหลีกเลี่ยง ไม่ชาร์จไฟจากคอม หรือ จากจุดที่ให้ชาร์จไฟฟรี ตามสถานที่ต่างๆ เด็ดขาดๆ ให้ชาร์จไฟจากสาย และหม้อแปลงไฟ ของเราเท่านั้น (ของแท้ที่มากับเครื่องเท่านั้น) และถ้าจะไปไหนมาไหน กลัวแบตหมดก็ให้ใช้ Power Bank ที่เป็นของเราเท่านั้น เช่นเดียวกัน อย่าไปขอเสียบ Power Bank ของคนอื่นนะครับ อาจจะเจอสอดไส้ วางยาเอาไว้ได้เช่นเดียวกัน เรื่องของการขโมยข้อมูลในโทรศัพท์ อย่าประมาทเด็ดขาดครับ ของแบบนี้ ถ้าโดนไปแล้ว มันจะแก้ไข หรือขอเรียกคืนอะไรก็ทำไม่ได้นะครับ การป้องกันเท่านั้น คือสิ่งสำคัญ

USB Condom ตัวนี้ เป็นคนละตัวกับ USG ที่ผมเคยแนะนำไปแล้วนะครับ มันใช้งานคนละอย่างกัน เพราะ USB Condom ใช้สำหรับป้องกันการ Syn ข้อมูลผ่านทาง มือถือ แต่เจ้า USG เป็นการป้องกันไวรัสที่มากับ Flash Drive ติดเข้าไปใน PC ทั้งสองตัวนี้มันเป็นคนละอย่างกันนะครับ