Veera ROV เมจฟรี มันเก่งจริง หรือเจ๋งจริง จนนำมาลงแร็งค์ ได้หรือไม่?

Veera ROV เป็นฮีโร่ในตำแหน่งเมจ ที่ทางระบบ จะแจกให้ฟรีๆ กับผู้เล่นทุกคนได้นำมาใช้เล่น เหมือนกับ Valhein และ Zanis ซึ่งตั้งแต่สมัยที่เปิดเซิฟในไทยใหม่ๆ เมจตัวนี้ ได้รับความนิยมกันค่อนข้างมาก เพราะตอนนั้น มีเมจในเกม ROV เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ( ช่วงนั้น Krixi จะดังสุด ) แต่มาในช่วงนี้ หลายคนที่เป็นคอเกม ROV มาตั้งแต่แรกเหมือนกับผม อาจจะรู้สึกแปลกใจได้ว่า ทำไมอยู่ๆ ถึงมีคนหยิบเจ้า Veera มาเล่นกันมากขึ้น ทั้งในโหมดปกติ และในโหมดจัดอันดับ จนหลายคนอาจสงสัยว่า ตกลงเมจฟรีตัวนี้ มันเจ๋งขนาดนี้เลยงั้นหรือ? ในบทความนี้ เรามาหาคำตอบด้วยกันครับ

การเล่น Veera ไม่ใช่เรื่องง่าย
การเล่น Veera ไม่ใช่เรื่องง่าย

เมจฟรี Veera ROV ใช้ลงแร็งค์ได้หรือไม่?

Veera เป็นเมจ ที่มีคูลดาวน์ของทุกสกิล ค่อนข้างที่จะเร็วมาก โดยเฉพาะสกิล 3 หรือ สกิลอัลติเมท ที่คูลดาวน์น้อยมากๆ ทำให้สามารถใช้งานได้บ่อยๆ แต่ข้อเสียก็คือ ดาเมจเวท หรือพลังเวทโดยค่า Stat พื้นฐานของมันไม่แรง ด้วยความสมดุล ระบบก็เลยทำให้มัน สามารถใช้สกิลได้บ่อย เพื่อชดเชยจุดบกพร่องตรงนี้นี่เอง ส่วนสกิล 2 ซึ่งเป็นสกิลสตั้น สำหรับสกิลนี้ มีประโยชน์ต่อทีมมากๆ เพราะมันสตั้นได้นาน แต่ข้อเสียก็คือ ดันเป็นการสตั้นเป้าหมายเดี่ยว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ไอเท็มต้นเกม Raz ROV แบบประหยัด เน้นแรงๆ ตั้งแต่ต้นเกม ใช้เงินไม่เยอะ เทพเร็ว

นอกจากนี้แล้ว จุดบกพร่อง หรือข้อด้อยอีกอย่างก็คือ ระยะการโจมตีของสกิลต่างๆ ค่อนข้างจะใกล้มาก ไม่เหมือนกับเมจตัวอื่นๆ ที่มีระยะการใช้สกิลที่ค่อนข้างจะไกล จึงทำให้เกิดปัญหาในการเล่น นั่นคือ

Veera ซึ่งตัวบางอยู่แล้ว หากต้องการโจมตีใส่ศัตรู ต้องเข้าไปอยู่ในระยะที่ใกล้ๆ ที่สามารถทำดาเมจได้ ไม่อย่างนั้น ก็จะกดใช้สกิลไม่ถึง จึงมีโอกาสโดนล้วง และโดนฆ่าได้ง่ายมากๆ เนื่องจาก ตัวบางสุดๆ มีพลังชีวิตก็น้อย เกราะก็ต่ำอีกด้วย หากไม่มีเพื่อนร่วมทีม ที่เดินแก๊งค์กันอย่างดี Veera ก็จะเหมือนเป็นขนมหวาน ให้กับไฟต์เตอร์ และแม้แต่แท็งค์ของฝ่ายตรงข้ามเลยทีเดียว

ถ้าตัวต่อตัว หรือจังหวะได้ Veera จะโหดมาก
ถ้าตัวต่อตัว หรือจังหวะได้ Veera จะโหดมาก

สิ่งที่ทำให้เกิดกระแสความนิยม Veera ขึ้นมาอีก ก็คือ การที่มีคูลดาวน์ของสกิล 3 น้อย ก็เลยมีหลายคน คิดใส่ไอเท็มโหดๆ เพื่อเพิ่มความแรงของดาเมจเวท ซึ่งผลก็คือ มันแรง และฆ่าศัตรูได้จริงครับ แต่มันต้องเป็นตั้งแต่ช่วงกลางเกม จนถึงท้ายเกมไปแล้ว ซึ่งในระหว่างต้นเกม จนถึงกลางเกมนั้น เพื่อนในทีม จะต้องแบกรับหน้าที่ต่างๆ แทน Veera ไปก่อน เพราะ Veera ยังต้องเจียมเนื้อเจียมตัว

และถึงแม้จะเป็นช่วงท้ายเกมแล้ว ก็ยังต้องดูแล Veera เหมือนไข่ในหินอยู่ดี เพราะไม่มีสกิลสำหรับหนี แถมยังตัวบางอีกด้วย จึงมักจะตกเป็นเป้าหมายแรกของศัตรูที่จะเข้ามาฆ่าก่อน เป็นอันดับแรก เนื่องจากฆ่าได้ง่ายที่สุด

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ROV อัพเดต แพทช์ใหม่ ในไต้หวัน มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง สรุปแบบเข้าใจง่าย

Veera ROV เป็นเมจที่เล่นได้ง่าย ในการจัดอันดับ ระดับ บรอนซ์ ถึง Silver แต่หลังจากนั้น จะเล่นได้ยากมากนะครับ เพราะในความเป็นจริงแล้ว มันยังมีฮีโร่ในตำแหน่งเมจ ที่ดีกว่า Veera เยอะ เพราะมันมีจุดด้อย ค่อนข้างจะเยอะ และจำเป็นต้องอาศัยเพื่อนร่วมทีม ช่วยแบก และช่วยบังให้ ไม่อย่างนั้น จะทนรับดาเมจไม่ได้เลย ยิ่งถ้าเจอ Wukong นี่ ทุบทีเดียว ตายได้เลยนะครับ โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมว่า Veera เอามาเล่นในโหมดปกติ กับเพื่อนๆ จะโอเค และสนุกกว่าครับ แต่ถ้าไปเล่นในโหมดจัดอันดับ ระดับสูงๆ ผมว่า มันไม่ดีแน่ๆ ครับ เพราะจะเป็นภาระกับเพื่อนร่วมทีมค่อนข้างมาก

เหตุผลที่เห็นคนนำมาเล่นกันเยอะ อาจจะเป็นเพราะ

1. มันเป็นตัวฟรี มีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อ

2. เล่นง่าย คอมโบสบายๆ เดี๋ยวก็ได้ฆ่าง่ายๆ

3. คิดว่า สกิลสตั้น น่าจะมีประโยชน์กับเพื่อน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  จุดอ่อนของ Zill ROV พร้อมวิธีการปราบมันให้อยู่หมัด เก่งนักเรอะ ตายซะเถอะ

4. คิดว่า สกิล 3 หรือ อัลติเมท มันจะแรง

ซึ่งความคิดเหล่านี้ มันไม่ค่อยจะถูกต้องครับ เท่าที่ผมเห็น หลักๆ เลยก็อาจจะเพราะ อยากฆ่าได้มากๆ ก็แค่นั้นเอง แต่เค้าอาจจะลืมมองไปว่า ถ้าเล่นแล้วไม่เกิด หรือเพื่อนร่วมทีมไม่เก่ง Veera จะกลายเป็นขนมหวาน ที่ทำอะไรไม่ได้เลยนะครับ จะแบก จะพลิกเกม ก็ไม่มีทางทำได้เลย เพราะฆ่าได้แค่ทีละ 1 ตัว ไปๆ มาๆ จะกลายเป็นภาระให้เพื่อนร่วมทีมซะมากกว่านะครับ

คำว่าเป็นภาระ บางคนอาจจะเถียงว่า ก็ไม่ได้ตาย ไม่ได้แจก จะเป็นภาระได้อย่างไร? มันก็จริงครับ แต่การที่คุณไม่ตาย อาจจะเป็นเพราะหนีเก่ง หนีเร็ว ดูจังหวะเก่ง แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่นอนก็คือ เพื่อนร่วมทีมของคุณ ขาดกำลังเสริมไป 1 คน ก็เหมือนกับ ต้องเล่นแบบ 5 ต่อ 4 นั่นเองครับ เพราะคุณเอาแต่หนี คอยดูแลชีวิตของตัวเอง และไม่ได้ช่วยเพื่อนทำการโจมตีได้มาก เท่ากับเมจตัวอื่นๆ ที่พลิ้วกว่า และมีจุดเด่นหลายๆ อย่างมากกว่า

ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองเอาไปเล่นในโหมดจัดอันดับดูก็ได้ครับ แล้วจะรู้เอง ว่าที่ผมอธิบายมานั้น จริงหรือไม่?

บทความก่อนหน้านี้Moren VS Fennik สองแครี่สายเดียวกัน ตัวไหนใช้เล่นได้ยาวกว่า สอนเล่น ROV
บทความถัดไปวิธีฝึกทีม เพื่อไต่แร็งค์ ถึงแพลทตินั่ม 1 ต้องทำยังไง ถึงจะขึ้นได้เร็วสุด