วิธีตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น Windows 10 ให้ทำงานน้อยๆ เพิ่มความเร็วในการบูตเครื่อง

ปัญหาคอมพิวเตอร์ PC หรือ โน๊ตบุ๊ค เปิดขึ้นมาใช้เวลานาน หรือที่เรียกว่า บูตช้ามากๆ สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย วิธีตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น Windows 10 แบบที่ถูกต้อง โดยกำหนดให้มีเฉพาะโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้งานเท่านั้น ที่สามารถเริ่มต้นมาพร้อมๆ กับ Windows ได้ ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ที่ไม่จำเป็น เช่น โปรแกรมเช็คการอัปเดต ก็ให้ปิด หรือ disable ไม่ให้ทำงานตอน Windows เริ่มทำงาน ด้วยการตั้งค่าแบบนี้ จะทำให้ Windows บูตได้เร็วขึ้นมากกว่าเท่าตัว แต่ถ้าไม่มาตั้งค่าเหล่านี้ แม้สเปคเครื่องอาจจะสูง แต่ก็อาจจะบูตช้าได้เช่นเดียวกัน

วิธีตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น Windows 10

จริงๆ แล้ว วิธีการตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น หรือ Startup Program นี้ ไม่ได้ยากเลยนะครับ เพียงแต่หลายๆ คน ยังไม่รู้กัน ว่าต้องเข้าไปดู หรือเข้าไปตั้งค่าตรงไหน ต่อไปนี้ ก็ทำตามนี้เลยนะครับ ง่ายมากๆ จริงๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ฝนตก ไฟดับ เน็ตทรูล่ม อีกแล้วครับผม ต้องรอไปอีก 24 ชม. นี่คือมาตรฐานของ True Internet

1. เริ่มต้น เลื่อนเม้าส์มาที่แถบบาร์ด้านล่าง เสร็จแล้วคลิกขวา เลือก Task Manager ตามรูปด้านล่างเลยครับ

วิธีตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น Windows 10 ให้ทำงานน้อยๆ เพิ่มความเร็วในการบูตเครื่อง
เลือกที่ Task Manager

2. จากนั้น ให้เลือกที่แถบ Startup ซึ่งจะอยู่ทางด้านขวามือ ตามรูปด้านล่าง

ตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น win 10
เลือกที่แถบ Startup

3. ทำการเลือกโปรแกรมที่ เราเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องใช้งาน ก็ให้ทำการคลิกเพื่อเลือก Disabled ได้เลยครับ ให้เหลือแต่โปรแกรมที่เราคิดว่า จำเป็นต้องใช้งานก็พอครับ

โปรแกรมที่ไม่จำเป็น สังเกตง่ายๆ พวกที่มีคำว่า Update หรือ Updater พวกนี้ ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานก็ได้ครับ เปลืองหน่วยความจำ เวลาเริ่มบูตเปล่าๆ ครับ

วิธีตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้น Windows 10 ที่ผมแนะนำมานี้ ไม่สามารถนำไปใช้ได้ใน Windows 7 นะครับ ถ้าเป็นใน Windows 7 จะใช้การเข้าไปตั้งค่า โดยพิมพ์คำว่า msconfig ในช่อง command แทน ซึ่งก็จะนำไปสู่หน้าต่าง ของการตั้งค่าโปรแกรมเริ่มต้นได้ครับ แล้วก็ใช้การตั้งค่า เพื่อปิด หรือเปิด แค่นั้นเองครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีป้องกัน ไวรัส WannaCry ด้วยตัวเอง แบบที่สามารถทำได้จริง และทำได้ง่าย

สำหรับการตั้งค่าแบบนี้ บางท่าน อาจจะกังวลว่า ถ้าตั้งค่าไปมั่วๆ แล้ว หรือ ปิดมันหมดทุกโปรแกรมเลย จะมีผลทำให้คอมพิวเตอร์ PC หรือ Notebook ไม่สามารถใช้งาน หรือเจ๊งได้หรือเปล่า? คำตอบก็คือ ไม่ต้องกลัวครับ แม้ว่าเราจะทำการ disabled มันหมดทุกโปรแกรม Windows ก็ยังสามารถบูต และทำงานได้ตามปกติครับ ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน วิธีนี้ ปลอดภัย และมั่นใจได้แน่นอนครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากให้บูตเร็วแบบสุดๆ แค่กดเปิด ไม่เกิน 10 วินาที Windows พร้อมใช้งาน ผมแนะนำให้ทำการ อัพเกรดคอมพิวเตอร์ โดยใช้ SSD อย่างที่ผมได้แนะนำไปแล้ว ลองย้อนไปอ่านกันได้นะครับ ใช้งบประมาณไม่แพง แต่ทำงานได้เร็วขึ้น แบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียวครับ