Kahlii ROV ใครว่าเป็นเมจฟรีตัวอ่อนๆ ที่ไร้ค่า ไม่น่าเล่นในทุกโหมด จริงๆ เทพนะจะบอกให้

มีแฟนเพจบางท่าน สอบถามเข้ามา อยากให้ผมช่วยแนะนำวิธีการเล่นเจ้า Kahlii ROV สักหน่อย ว่าจริงๆ แล้ว มันเก่ง หรือมันอ่อนกันแน่ เพราะเป็นตัวที่ใช้เพชรแดงซื้อ หรือจะเรียกว่า เป็นอีกหนึ่งตัวฟรี นอกจาก Mganga และ Gildur เหตุผลก็เพราะว่า มีหลายคน ดูถูกว่า เจ้า Kahlii ตัวนี้ ไม่มีประโยชน์ ช่วยอะไรทีมไม่ได้มาก ตายก็ง่าย จึงทำให้ทุกวันนี้ แทบไม่ค่อยมีใครเล่นเจ้า Kahlii ตัวนี้กันเลย แทบจะกลายเป็นฮีโร่ที่หายสาบสูญไปแล้วเลยล่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เจ้ากาลี ฮีโร่สายเมจตัวนี้ มีความเก่งกาจ และมีประโยชน์ต่อทีมมากๆ นะครับ มาดูกันครับ ว่าเหตุผลมันคืออะไร

Kahlii ROV เมจยิงไกลสายซัพพอร์ต ที่มีประโยชน์กับทีมมาก

สำหรับ Kahlii (กาลี) นั้น หลายคนอาจจะมองไม่เห็นความสำคัญ และมองว่ามันเป็นฮีโร่ที่ไม่น่าจะใช้เล่นในโหมดจัดอันดับได้ เพราะไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อทีมสักเท่าไหร่ ซึ่งถ้าเล่นแบบตัวคนเดียว เน้นยืนเลนคนเดียว มันก็จริงครับ ที่เจ้ากาลีตัวนี้ ไม่เหมาะที่จะเอาไปลงแร็งค์ แต่ถ้าเล่นแบบเป็นทีม และมีเมจอีกสักตัว มาคอยช่วย มันจะกลายเป็นแก๊งค์ที่แข็งแกร่ง และโหดร้ายมากๆ นะครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเอา Aleister หรือ Alice มาประกบคู่กับกาลี จะเป็นอะไรที่โหดมากๆ ช่วยอุดช่องโหว่ในแนวหลัง ป้องกันการโดนล้วงได้เป็นอย่างดี

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การเลือกใช้รองเท้า ในเกม ROV รองเท้าแค่ชิ้นเดียวเปลี่ยนชีวิตได้เลยนะ

Kahlii นั้น มีจุดเด่นในเรื่องของ คูลดาวน์สกิลน้อย และสามารถออกไอเท็มได้เร็วกว่าฮีโร่ตัวอื่นๆ เพราะสกิลของมัน เอื้อต่อการฟาร์มเลเวลให้กับตัวเองมากๆ แม้จะยืนเลนฆ่าครีปก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น สกิลอัลติเมทของกาลี ในช่วงต้นเกม อาจจะดูเบา ไม่สามารถฆ่าศัตรูได้ แต่ในช่วงกลางเกม ถึงปลายเกม หลังจากที่กาลี ออกไอเท็มเจาะเกราะ และทำให้ติด Slow ได้แล้ว ท่าอัลติเมทนี่แหละ จะน่ากลัวที่สุด ที่ศัตรูทุกตัว จะต้องวิ่งหนี และไม่อยากจะเจอ เพราะมันจะทำให้ติด Slow และเลือดลดไปเยอะมากๆ อาจจะไม่ตายเพราะโดนสกิลนี้ แต่จะตายเพราะโดนเพื่อนในทีมตรงข้าม มารุมฆ่านี่แหละ

Kahlii ROV
Kahlii มักจะทำ MVP ได้ตลอด แม้ว่าจะไม่ได้ฆ่าเยอะที่สุดก็ตาม

พูดได้ว่า เจ้ากาลี ฮีโร่ตัวนี้ เหมาะสำหรับช่วยสนับสนุนทีม ในการดันป้อม หรือดันเลน และยังช่วยยับยั้งศัตรู ไม่ให้บุกเข้ามาได้อย่างรวดเร็วเกินไป หรือไล่ฆ่าเพื่อนในทีมเราได้อีกด้วย เป็นฮีโร่ที่มีสกิลเป็นประโยชน์กับทีมมากๆ ครับ

ยิ่งถ้าเล่นในโหมด 3 vs 3 ด้วยแล้วล่ะก็ เจ้า Kahlii ตัวนี้ จะเป็นตัวซัพพอร์ต ที่โหดมากๆ สามารถประกบคู่ได้กับทุกตัว และยิงเวทออกมาได้เป็นปืนกล ทุกๆ 12 วินาทีเลยทีเดียว ( ลดคูลดาวน์เต็มโควต้าของเกม ) เอาเป็นว่า ศัตรูต้องเจอกับเวทที่ยิงออกมาตลอดแบบนี้ ก็ลำบากนะครับ ไหนจะต้องเจอกับพวกที่เล่นหรอยตลอดอีก เอาเป็นว่า ผมเล่นในโหมด 3 vs 3 จะใช้เจ้ากาลีตลอดครับ ยิ่งถ้าประกบคู่กับ Natalya หรือ Violet ด้วยแล้ว จะยิ่งน่ากลัวมากขึ้นไปอีก โอกาสที่จะแพ้นั้น มีน้อยมากเลยทีเดียวครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สอนวิธีเล่น Lu Bu ROV สายสโลว์ และลดคูลดาวน์ ยืนไฟต์ได้นานๆ ไล่ฆ่าศัตรูได้ง่ายมากขึ้นเยอะ

ข้อเสียของเจ้า Kahlii ROV นั้น มีแค่ 2 อย่างก็คือ ตัวบาง และไม่มีสกิลหนี ซึ่งมันก็มีกันแทบจะทุกตัวนั่นแหละครับ แต่ข้อดีและระยะการยิงของท่าอัลติเมทนี่สิ ที่ฮีโร่ตัวอื่นๆ ไม่มี สกิลอัลติเมทของ กาลี สามารถยิงได้ไกลมากๆ สร้างความเสียหาย และทำให้ศัตรูติด Slow ได้ด้วย ถ้าออกไอเท็ม Frosty’s Revenge รวมทั้งถ้าออกไอเท็มเจาะเกราะ และเพิ่มความแรงของเวทให้มากๆ เจ้า Kahlii ตัวนี้ มันจะเป็นเมจที่สร้างความน่ารำคาญใจ และกดดันฝ่ายตรงข้ามได้ดีทีเดียวครับ

Kahlii เมจที่สามารถเล่นได้ทุกโหมด ในเกม ROV
ไม่เน้นฆ่า เน้นช่วยเพื่อน และเน้นเอาชัยชนะ

ข้อควรระวังในการเล่น Kahlii ROV

แม้ว่าเจ้ากาลีตัวนี้ จะช่วยทั้งเรื่องของการ ดันป้อม หรือบุก และตั้งรับ หรือถอยในเลน ของทีมเราได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ เมื่อเล่นไปไม่นาน ฝ่ายตรงข้าม จะเห็นว่า กาลี เป็นกำลังสนับสนุน ตัวสำคัญของทีม และพยายามทุกวิถีทาง ที่จะแอบล้วงมาฆ่า กาลี ให้ได้ เพราะตัวของมันบางมาก แค่เจอ Wukong ฟาดทีเดียว ก็ตายได้แล้ว ดังนั้น ผู้เล่นในทีม จะต้องคุ้มครอง หรือดูแล กาลีให้ดี อย่าปล่อยให้โดนล้วงเด็ดขาด สายไฟต์เตอร์ ต้องคอยปกป้อง ดูแลเมจตัวนี้ และแครี่ตัวอื่นๆ ในทีมให้ดีๆ ด้วยนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  พลังแฝง Marja ROV พร้อมคำอธิบายให้ได้เข้าใจ ว่าทำไมถึงต้องจัดแบบนี้

ใครที่เพิ่งจะเริ่มหัดเล่นเกม ROV ผมแนะนำให้เล่นฮีโร่ตัวนี้ เป็นตัวที่สอง รองจาก Valhein ครับ เพราะมันเล่นง่ายกว่าเยอะ และเลเวลขึ้นไว เงินเยอะ ออกของได้ไว ตัวอาจจะบางไปหน่อย แต่เคลื่อนที่ไว และถ้าใช้สกิลให้ดีๆ จะสามารถเอาตัวรอดจากการถูกล้วงของฝ่ายตรงข้ามได้นะครับ ที่สำคัญ ตัวนี้ ไม่ต้องเอาเงินจริง หรือเงินในเกมซื้อครับ สามารถใช้เพชรแดงในเกม ซื้อได้เลยครับ

ไอเท็มที่ แนะนำสำหรับ Kahlii ก็เป็นไอเท็มที่เน้นเจาะเกราะ และลดคูลดาวน์เป็นหลักครับ และถ้าใช้ไอเท็มสำหรับเด้งมานาด้วย ก็จะดีมากๆ เพราะกาลี ต้องใช้สกิลตลอดเวลาครับ จึงจำเป็นต้องเด้งมานา จะไปอาศัยบัพฟ้า ก็ไม่ไหวครับ

บทความก่อนหน้านี้เล่น ROV ในโหมด 3 vs 3 สนุกกว่าในโหมด 5 – 5 สำหรับคนที่ไว้ใจเพื่อนแบบสุ่มไม่ได้
บทความถัดไปROV SS4 ซีซั่น 3 แพทช์2 มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ใครเก่งขึ้น ใครอ่อนลง อ่านได้ที่นี่