Superman ROV มาแล้ว ฮีโร่ DC ตัวที่ 3 ของเกม MOBA ยอดฮิตแห่งปี รีวิวฮีโร่ ROV

Superman ROV คือ ฮีโร่จากค่าย DC ตัวที่ 3 หลังจาก Batman และ Joker ที่เข้ามาในเกม ROV ซึ่งแน่นอนว่า ราคามันต้องสูงมากๆ อย่างแน่นอน อันนี้ ไม่ต้องคาดหวัง ว่ามันจะถูกลงเลย เด็ดขาด มันก็เหมือนสินค้าลิขสิทธิ์นั่นแหละครับ มันก็เลยต้องมีราคาแพงหน่อย แต่โดยส่วนตัว ที่ผมเล่นมานะครับ ก็ต้องบอกว่า มันค่อนข้างที่จะสมราคาทีเดียว เพราะมันมีสกิลให้เลือกใช้ถึง 6 สกิล และเป็นตัวที่เหมาะสมมากๆ สำหรับการ Roaming เป็นไฟต์เตอร์ ที่เล่นโรมมิ่งได้สนุกมากๆ

รีวิว Superman ก่อนเข้าไทย
รีวิว Superman ก่อนเข้าไทย

รายละเอียดสกิลของ Superman ROV

เนื่องจาก Superman นั้น เป็นฮีโร่ที่มีสกิลถึง 2 ชุด 6 สกิล คือ แบ่งเป็นตอนที่เดิน (เกจเหลืองยังไม่เต็ม) กับตอนที่ลอย (เกจเหลืองเต็ม และมีอยู่บ้าง) ซึ่งจะส่งผลได้แตกต่างกัน โดยถ้าใช้ตอนที่ลอยอยู่ จะได้รับผลของสกิลถึง 2 อย่าง ในแต่ละสกิล

สกิลติดตัว Superman เกม ROVสกิลติดตัว Flight – เมื่อเดิน Superman จะชาร์จพลังให้ตนเองเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ชาร์จ ความเร็วจะ +2% (หากหยุดเดินจะเริ่มชาร์จใหม่) เมื่อชาร์จเต็มจะเริ่มบินแทน และความเร็วจะ +20% เมื่อมุ่งเข้าหาศัตรู การโจมตีปกติจะสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้น 12% ของ HP สูงสุด ( จะหยุดบินเมื่อหยุดเคลื่อนที่ ใช้สกิล หรือได้รับสถานะลดความเร็ว )

สกิล 1 Superman เกม ROVสกิล 1 Superhuman Strength – Superman โจมตีศัตรูด้วยลมหายใจเยือกแข็ง สร้างความเสียหายกายภาพ 250 (+255) พร้อมกับลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% เป็นเวลา 1 วินาที หากใช้สกิลนี้ ขณะบิน เขาจะพุ่งโจมตีศัตรู สร้างความเสียหายกายภาพ 170 (+389) (12% ของพลังชีวิตสูงสุด) จากนั้นจะยิงแสงเลเซอร์จากตา สร้างความเสียหายกายภาพ 250 (+255)

สกิล 2 Superman เกม ROVสกิล 2 The Man of Steel – หลังจากใช้สกิล Superman จะลบสถานะผิดปกติที่ได้รับทั้งหมด พร้อมกับเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ให้ตัวเอง หากใช้สกิลนี้ขณะบิน เขาจะทุบพื้น สร้างความเสียหายกายภาพ 335 (+191) พร้อมกับทำให้ศัตรูรอบๆ กระเด็นถอยหลัง โดยจะยังได้รับเอฟเฟคการลบสถานะผิดปกติทั้งหมด และเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่เหมือนเดิม

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เซ็ตไอเท็ม Ignis ROV SS8 และรูน ที่ทำดาเมจแรงถึงใจ สตั้นกระจาย ดาเมจกระจุย

สกิล 3 Superman เกม ROVสกิล 3 Domination – Superman ดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์ เพิ่มความเร็วในการชาร์จสกิลติดตัวขึ้น 100% เป็นเวลา 10 วินาที หากใช้สกิลนี้ขณะบิน เขาจะพุ่งโจมตีศัตรูสร้างความเสียหายกายภาพ 170 (+398) (12% ของพลังชีวิตสูงสุด) และทำให้ศัตรูกระเด็นถอยหลัง โดยจะยังได้รับเอฟเฟคเพิ่มความเร็ว ในการชาร์จพลังเหมือนเดิม

ข้อดีของ Superman ROV

– มีสกิลให้ใช้เยอะถึง 6 สกิล

– ไม่ต้องใช้มานาเลย ในการใช้สกิล แต่ต้องใช้ Stamina เหมือนกับ Raz ที่จะเพิ่มขึ้น เมื่อวิ่งนั่นเอง ( หรือจะเรียกว่า วิ่งแล้วชาร์จ ก็ได้ )

– สามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบ จะเล่นแนวไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ เน้นอึด ถึก ก็ได้ หรือจะเล่นแนวไฟต์เตอร์ดาเมจ ที่เน้นสร้างความเสียหาย อย่างรุนแรงก็ได้เช่นเดียวกัน

ท่าตอนใช้สกิล 3 ของ Superman เท่มากๆ
ท่าตอนใช้สกิล 3 ของ Superman เท่มากๆ

ข้อเสียของ Superman ROV

– เป็นฮีโร่ที่เน้นการใช้สกิล มากกว่าโจมตีปกติ ถ้าใครชอบโจมตีปกติมากกว่า แล้วปะทะกันยาวๆ ก็ไม่ควรจะมาเล่น Superman ครับ

– ต้องใช้สเต็ปในการเล่นอย่างเดียว คล้ายกับ Ryoma แต่จะลำบากกว่าเรียวมะ เนื่องจากถูกควบคุมด้วยค่า เกจสีเหลือง หรือ Stamina

– แทบทุกสกิลของ Superman เป็นการเรียกใช้สกิลแบบกำหนดทิศทาง ดังนั้น ผู้เล่น ต้องฝึกฝน การเล็งใช้สกิลให้แม่นๆ ไม่อย่างนั้น จะวืดได้

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ฮีโร่ในเกม ROV ตัวไหน ที่น่าหยิบมาเล่น หลังปรับแพทช์ ส.ค. 61 แผนที่ใหม่

– ถ้าปล่อยสกิลแล้ววืด ไม่โดนศัตรู มีสิทธิตายได้ง่ายๆ

บางคนอาจจะบอกว่า แบบนี้ Superman ก็ทำคอมโบสกิลรัวๆ ไม่ได้ล่ะสิ คำตอบคือ ซุปเปอร์แมน ทำคอมโบสกิลได้ครับ โดยลำดับดังนี้

คอมโบสกิลของ Superman ROV

ขณะที่ลอยอยู่ เวลาจะจู่โจมเป้าหมายให้ใช้

สกิล 3 เป็นตัวเปิด ► สกิล 2 ► สกิล 1 (ยิงเลเซอร์ด้วยตาม) ตามด้วยการโจมตีปกติได้อีก 2 – 3 ครั้ง

แค่คอมโบชุดนี้ ก็ทำให้ Superman เทพได้แล้วครับ เพราะคอมโบชุดนี้ สามารถทำดาเมจได้ ไม่ต่ำกว่า 5,000 เลยทีเดียว

วิเคราะห์ภาพรวมของ Superman ROV

ซุปเปอร์แมน นั้น จัดได้ว่า เป็นฮีโร่ในตำแหน่ง ไฟต์เตอร์กึ่งแท็งค์ ที่มีความว่องไวในการเคลื่อนที่สูง และมีจุดเด่นที่ พลังโจมตีรุนแรง ในช่วงต้นเกม ดังนั้น แปลว่า ในช่วงต้นเกม ต้องกดคู่ต่อสู้ให้ไม่ได้เกิด สามารถไปป่วนป่าฝ่ายตรงข้าม ให้ตัวฟาร์มไม่สามารถเกิดได้ สบายๆ ซึ่งแน่นอน ผมเชื่อว่า ผู้เล่นในไทย ต้องนำมาใช้แบบนั้นแน่ๆ เพราะสกิลมันแรง และเคลื่อนที่ไว สามารถรบกวนการฟาร์มป่าของศัตรูได้สบายๆ

ซุปเปอร์แมน ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ดันเลนนะครับ แต่เหมาะที่จะเอาไว้แก๊งค์ เพื่อให้เพื่อนฆ่าศัตรูในเลน และดันเลน งงมั้ยครับ คือ สรุปง่ายๆ อย่าเอาซุปเปอร์แมน ไปยืนตีป้อม แค่นั้นแหละ เพราะมันมีประโยชน์มากกว่านั้น เราก็ต้องดึงเอาจุดเด่นของมัน มาใช้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งนั่นก็คือ ความว่องไว ที่สามารถเคลื่อนที่จากเลนหนึ่ง ไปอีกเลนหนึ่ง ได้อย่างรวดเร็ว ( บินไปนั่นเอง )

การใช้สกิลของ Superman ย้ำเลยว่า ต้องใช้ขณะที่ลอยเท่านั้น ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด ในทุกๆ สกิลเลยนะครับ หากใช้ตอนที่เดิน หรือหยุดอยู่กับที่ จะขาดทุนเป็นอย่างมาก เพราะถ้าใช้ขณะที่ลอย ก็เหมือนกับได้รับเอฟเฟค จากสกิล 2 อย่างพร้อมๆ กัน เช่น สกิล 3 ถ้าใช้ตอนวิ่งปกติ ก็จะได้แค่เพิ่มความเร็วในการชาร์จสกิลติดตัว ทำให้เกจเหลืองเต็มไวขึ้นแค่นั้น แต่ถ้าใช้ขณะที่ลอยอยู่ หรือบินอยู่ จะพุ่งไปโจมตีศัตรู ให้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงมากๆ ควบคู่ไปกับ เพิ่มความเร็วในการชาร์จสกิลติดตัวด้วย เหมือนเดิม ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็น อย่ากดใช้สกิลตอนที่เดินเลยครับ เสียของเปล่าๆ เป็น Superman มันต้องบินเท่านั้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  13 ไอเท็มสายเวท ROV ที่คนเล่นตำแหน่งเวท ต้องรู้จัก ไม่งั้นไม่เทพแน่นอน

สกิล 1 ถือเป็นสกิลหากินของ Superman เลยทีเดียว ดังนั้น ต้องอัพสกิล 1 นำเลยนะครับ และการใช้สกิล 2 ขอให้เลือกจังหวะให้ดี เพราะมันจะช่วยให้คุณรอด จากการถูก สถานะควบคุมจากสกิล ประเภท CC ได้ทั้งหมด บางคน กดใช้เพราะอยากจะสตั้นศัตรู ซึ่งนั่น มันไม่ใช่ประโยชน์อย่างเดียว ที่จะได้รับนะครับ ต้องเผื่อตอนหนีด้วย ยกเว้น โดดเข้าไปบวกร่วมกับเพื่อนแล้ว ชนะแน่ ถ้าเป็นแบบนั้น จัดไปเลยครับ

การเล่น Superman ROV ก็ถือว่าไม่ง่ายนะครับ เพราะผู้เล่น ต้องฝึกใช้ให้เชี่ยวชาญ ที่ว่าต้องฝึกในที่นี้ก็คือ การฝึกกดวิ่งตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้ ใครที่ใช้ จอย ROV จากเพจ ROV Thailand ก็สบายไปครับ แต่ถ้าใครไม่ได้ใช้จอยเล่น ก็จะลำบากมาก เพราะถ้านิ้วไถลเลื่อนหลุดออกมาจาก pad ควบคุม superman ก็จะหยุดเคลื่อนที่ และสกิลติดตัว ก็จะหยุดทำงานทันทีครับ ใครจะเล่น ซุปเปอร์แมน แนะนำให้ซื้อจอยไว้เล่นด้วยนะครับ เพื่อความชัวร์

หลังจากนี้ ก็จะมีฮีโร่จากค่าย DC ทยอยกันเข้ามาตามลำดับ โดยในซีซั่นถัดไป ซึ่งจะเป็นของ Wonder Woman ถัดไปก็เป็น The Flash และ Cyborg ในปีหน้าเลยครับ