Maloch ROV Solo Lane มีหน้าที่อะไร และต้องเล่นยังไง ถึงจะช่วยทีมได้

หลังจากที่ในบทความก่อนหน้านี้ ผมได้เขียนแนะนำ เทคนิคการเล่น Maloch ROV ต้องเล่นแบบไหน ถึงจะโหด ไปแล้ว มาคราวนี้ ผมจะมาแนะนำแบบเจาะลึก ลงในรายละเอียด เกี่ยวกับ หน้าที่ และตำแหน่ง Maloch ROV Solo Lane กันครับ ว่ามันต้องเล่นยังไง ถึงจะช่วยทีมได้มากที่สุด และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง รวมทั้ง ข้อดี และข้อเสียของการใช้ Maloch มายืนในตำแหน่ง Solo Lane เพื่อให้ผู้เล่น ได้เข้าใจกันมากขึ้นนั่นเองครับ

Maloch ROV Solo Lane ต้องเล่นยังไง ถึงจะช่วยทีมได้เยอะๆ

Maloch เป็นแท็งค์ ที่มีความแข็งแกร่งมากๆ ถ้าฝ่ายตรงข้าม ไม่ใส่รูนเจาะเกราะ หรือ รูนโหดๆ มาตั้งแต่ต้นเกม บอกเลยว่า ตีไม่เข้าแน่นอนครับ เพราะมันจะแข็งยิ่งกว่าหินซะอีก และถึงแม้ว่า ในซีซั่นนี้ Maloch จะโดนเนิฟสกิล 2 ทำให้โล่บางลงไปบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยภาพรวม มันก็ยังโหดอยู่ดีครับ

อันที่จริงแล้ว Maloch สามารถเล่นได้ 2 ตำแหน่ง คือ ทั้งเลนบน และเลนล่าง จะไปในเลนมังกร Abyssal Dragon แล้วเป็นตัวยืนค้ำให้แครี่ฝ่ายเรายิงฟรีใส่ศัตรูก็ได้ หรือจะมาเล่นในตำแหน่ง ออฟเลน (Offlane) ยืนตัวคนเดียว ก็ได้เช่นกัน แต่ด้วยเทคนิคการเล่นในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ ทั้งเลนลน และเลนล่าง สมัยนี้ นิยมให้ฮีโร่ยืนตัวคนเดียวเสมอครับ ซึ่งการยืนเลนตัวคนเดียว เราก็จะเรียกว่า Solo Lane ได้เช่นกันครับ ( เมื่อก่อน Solo Lane ก็คือ ออฟเลน หรือ เลนมังกรเล็กนั่นแหละครับ เหตุผลที่เรียกว่า Solo เพราะมันต้องยืนสู้ด้วยตัวคนเดียวครับ )

เหตุผลที่ เทคนิคการเล่นสมัยใหม่ ปรับให้เลนบน กับเลนล่าง ต้องใช้ฮีโร่ Solo Lane เลนละ 1 ตัวนั้น ก็เนื่องมาจาก ให้เกิดอิสรภาพ ของการเล่นแบบ 1-3-1 นั่นเองครับ ซึ่งรายละเอียด เอาไว้ผมจะอธิบายเพิ่มเติมให้ในบทความต่อๆ ไปนะครับ

การเอา Maloch มายืนในตำแหน่ง Solo Lane นั้น จะมีข้อดีก็คือ จะมีเลเวลที่ขึ้นเร็ว และมีเงินที่เยอะเป็นอันดับที่ 2 หรือ 3 ของทีม เพราะสามารถตีครีปได้ยาวๆ เก็บเงินได้สบายๆ ด้วยตัวคนเดียว ต่างจากการไปยืนในเลนมังกร Abyssal Dragon แบบปกติ ที่ต้องแบ่งเงินกับแครี่ จึงทำให้มีเงินน้อยและเลเวลไม่สูงเท่ากับ การยืนในตำแหน่ง Solo Lane คนเดียว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  6 เมจแท็งค์ ในเกม ROV ที่ใช้ Mantle of Ra เป็นไอเท็มหลักได้ ใน ROV SS10

ปัจจุบัน การเล่น Maloch ในเลนมังกร Abyssal Dragon ก็สามารถเล่นแบบ Solo Lane ได้นะครับ ถ้าปรับแผนการเล่นเป็น 1-3-1 โดยแผนการเล่นแบบนี้ จะทำให้ฮีโร่ในเลนบน และเลนล่าง มีเลเวลที่สูงมากกว่าปกติ และเลเวลขึ้นไวกว่าปกติ เงินก็เยอะขึ้น ออกไอเท็มได้เร็ว

ซึ่งเมื่อ Maloch มีเงิน และเลเวลไหลลื่น ก็จะทำให้ตัวมัน แข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ฝ่ายตรงข้าม เริ่มสู้ได้ยาก แต่การจะยืนเลนด้วยตัวคนเดียวให้ได้นั้น ก็ต้องพึ่งพา ทักษะการเล่น หรือ Skill Play ที่ผู้เล่นจะต้องมีพอสมควรเลยทีเดียว

นี่เป็นคำแนะนำ ในการเล่น Maloch Solo Lane ครับ

1. ระวังโดนแก๊งค์ จากตัวป่าฝั่งตรงข้าม ในช่วงต้นเกม Maloch จะยังไม่แข็งแกร่ง พอที่จะรับการโดนรุมจากฝ่ายตรงข้ามได้ โดยเฉพาะตัวป่าของฝ่ายตรงข้าม ที่จะมีเลเวลสูงกว่า ดังนั้น ให้ระวังให้ดี วิธีสังเกตุง่ายๆ ในช่วงเริ่มแรก ตั้งแต่ต้นเกมมา ให้ดูที่เวลาครับ หากตำแหน่ง Solo Lane ที่เล่น คือ ตำแหน่งเลนบน ให้ดูเอาไว้เลยว่า ช่วงนาทีที่ 1.30 เป็นต้นไป จนถึง 1.50 จะมีตัวป่าของฝ่ายตรงข้าม มาถึง และซ่อนตัวในพุ่มไม้ เพื่อที่จะมารุมฆ่า Maloch แน่นอน ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ กลับเข้าป้อมครับ ไม่ต้องไปดันครีป ไม่ต้องออกไปไหนครับ รอให้ครีปมันเดินเข้ามาในป้อมเลยครับ

พอเพื่อนมาแก๊งค์ เราก็ค่อยรุมฆ่าให้หนำใจไปเลย
พอเพื่อนมาแก๊งค์ เราก็ค่อยรุมฆ่าให้หนำใจไปเลย

หลังจากนั้น จะดูเวลาไม่ได้แล้ว ก็ให้ใช้การดูแผนที่ มินิแมพ เอาครับ โดยให้สังเกตตำแหน่งของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามก่อน เช็คให้ครบ ว่าใครอยู่ตรงไหน การออกไปดันครีป ไกลจากป้อมเกินไป มีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก ที่จะโดนรุมฆ่าจนตาย เพราะ Maloch ไม่มีสกิลสำหรับหนี

2. สกิลอัลติ แม้จะใช้สำหรับหนีได้ แต่อย่างชะล่าใจไป เพราะมันสามารถถูกยกเลิกสกิลได้ ด้วยสกิลประเภท CC ชนิดที่ทำให้ศัตรู ลอยขึ้น, ผลักกระเด็น, สตั้น พวกนี้จะทำให้สกิลอัลติของ Maloch ถูกยกเลิกได้ และนั่น หมายถึง Maloch จะไม่สามารถกระโดดหนีศัตรูได้อีก ดังนั้น ให้ระวังด้วย อย่าประมาท เพราะคิดว่า มีอัลติเอาไว้กระโดดหนีได้

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  หลักการเล่น Zephys ROV ฟาร์มป่า ในซีซั่นปัจจุบัน ควรเล่นแบบไหน ถึงจะดีต่อทีมมากที่สุด

3. ใช้ เทคนิคการกดดันเลน ให้ฝ่ายตรงข้าม เสียเปรียบมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ใช่ว่า Maloch จะสามารถกดดันเลนได้ตลอด เพราะมันต้องขึ้นอยู่กับว่า เจอฮีโร่ตัวไหน ที่มายืนสู้ด้วยในเลนนั้นๆ ถ้ากดดันเลนไม่ได้ ก็ให้ตั้งรับอย่างเดียว อย่าลืมว่า เรามีตัวคนเดียว ดังนั้น ต้องเล่นแบบเซฟมากที่สุด เน้นปลอดภัยไว้ก่อน

4. ใจเย็นๆ เล่นให้สุขุมรอบคอบ และอย่าตาย ยิ่งเลเวลสูงมากเท่าไหร่ และ Maloch ไม่ตาย มันก็จะยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้น และเมื่อแท็งค์อย่าง Maloch แข็งแกร่งมากขึ้น ฝ่ายตรงข้าม ก็จะลำบากมากๆ เพราะไม่สามารถทำดาเมจได้หนัก และ Maloch ก็จะยืนค้ำให้เพื่อนยิงฟรีได้นานมากๆ อีกด้วย

พอเราเกิด เราก็ไล่ฆ่าได้สบายแระ
พอเราเกิด เราก็ไล่ฆ่าได้สบายแระ

5. พยายามก่อกวนฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุด ยังไงก็ได้ จะทำเป็นหลอกว่า จะไปขโมยป่าก็ได้ หรือจะยั่วยุ ทำเป็นจะตีนกก็ได้ เพื่อให้ศัตรู เกิดความลังเลใจมากที่สุด

6. พยายามดึงให้ศัตรู อยู่กับเราให้มากที่สุด อย่าให้มันไปแก๊งค์กับเพื่อนได้ ยิ่งถ้าเราทำลายป้อมของฝ่ายตรงข้ามได้ และดันครีปขึ้นสูงๆ ฝ่ายตรงข้าม จะยิ่งมากันเยอะมากขึ้น ยิ่งมันมากันเยอะเท่าไหร่ เพื่อเรา ที่ดันป้อมในเลนอื่น ก็จะยิ่งเล่นได้สบายมากขึ้น เพราะมีจำนวนคนมากกว่านั่นเอง

ดึงให้ศัตรูมาอยู่กับเรามากที่สุด ยิ่งมาอยู่มากเท่าไหร่ เพื่อนเราก็ยิ่งเล่นสบาย
ดึงให้ศัตรูมาอยู่กับเรามากที่สุด ยิ่งมาอยู่มากเท่าไหร่ เพื่อนเราก็ยิ่งเล่นสบาย

อย่างไรก็ตาม อย่างน้อยๆ ต้องดึงศัตรู มาอยู่กับเราให้ได้ 1 ตัว เป็นอย่างน้อย ให้มันวิ่งเห็นหน้าอยู่กับเรานี่แหละ อย่าให้มันไปแก๊งค์กับเพื่อนได้ ถ้ามันไปแก๊งค์เมื่อไหร่ ให้รีบดันครีป ตีป้อมให้แตก ถ้าป้อมแตกแล้ว ก็ให้ไปแก๊งค์กับเพื่อนครับ

หน้าที่ของ คนที่เล่นในตำแหน่ง Solo Lane ก็คือ

– ปกป้องป้อมของฝ่ายเราในเลนนั้น ไม่ให้ได้รับความเสียหาย

– ห้ามตาย

– หาโอกาสทำลายป้อมของฝ่ายตรงข้าม

– เก็บจุด Objective สำคัญๆ เช่น นก หรือ มังกรเล็ก

– ขโมยป่าของฝ่ายตรงข้าม

– ฆ่าศัตรูที่อยู่ในเลนเดียวกัน

พยายามแย่ง Last Shot เอาจุด Objective อย่างนก มาให้ได้
พยายามแย่ง Last Shot เอาจุด Objective อย่างนก มาให้ได้

จะเห็นได้เลยว่า หน้าที่ในการฆ่านั้น ถือเป็นความสำคัญลำดับสุดท้าย ดังนั้น อย่าเข้าใจผิด คิดแต่อยากจะฆ่าอย่างเดียวนะครับ ให้ทำหน้าที่หลักๆ ให้ดีก่อน และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็มุ่งมั่น ทำหน้าที่ในเลนของตัวเองให้ดีต่อไป เพื่อจะตายในเลนกลาง ก็ปล่อยไปครับ มันไกลเกินกว่าเราจะไปช่วย เพราะถ้าเราไปช่วย เราจะเสียป้อมที่เราทิ้งมาทันที

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สูตรเจาะเกราะเวท สำหรับเมจในเกม ROV ละลายแท็งค์สบายๆ ตั้งแต่ต้นเกม
เมื่อมีโอกาส ดันป้อมให้แตกไปเลย อย่าลีลา
เมื่อมีโอกาส ดันป้อมให้แตกไปเลย อย่าลีลา

7. พอ Maloch เริ่มมีไอเท็มมากพอสมควร สัก 3 ชิ้น ก็เริ่มลุยได้แล้วครับ โดยเน้นการดันครีปเป็นหลักก่อน จากนั้นค่อยเดินไปช่วยแก๊งค์กับเพื่อนนะครับ โดยต้องเช็คแผนที่เพื่อดูตำแหน่งของศัตรูก่อนทุกครั้ง ไม่อย่างนั้น อาจโดนซุ่มโจมตีได้ง่ายๆ

จุดอ่อนสำคัญของการเล่น Maloch ในตำแหน่ง Solo Lane ก็คือ เสียเปรียบฮีโร่ที่โจมตีระยะไกล อย่าง แครี่ และเมจ หากเจอกับฝ่ายตรงข้าม ที่มากันเยอะๆ เช่น มากัน 2 ตัว แต่มีแท็งค์ 1 ตัว และ แครี่ อีก 1 ตัว เข้ามาไดร์ฟป้อมแบบนี้ จะเสียเปรียบเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากเห็นว่า Maloch ที่อยู่ในตำแหน่ง Solo Lane ตัวคนเดียว กำลังจะโดนแก๊งค์แบบนี้ ให้เพื่อนรีบตามมาช่วยครับ ไม่อย่างนั้น จะเสียป้อมไปแบบง่ายๆ เพราะ Maloch ไม่สามารถปกป้องได้นั่นเองครับ

แต่ถ้าเจอฝ่ายตรงข้าม มีแต่ตัวตีใกล้ เช่น แท็งค์ กับไฟต์เตอร์ หรือ แอสซาซิน ถึงจะมากันหลายตัว ก็ไม่ต้องกลัวครับ อย่าง Maloch สามารถแบกได้ถึง 3 ตัวเลยครับ ขอแค่มีป้อมช่วย รับรอง ป้อมไม่แตกแน่นอนครับ สู้ได้ชัวร์ๆ

จะเห็นได้ว่า การเล่น Maloch ROV Solo Lane นั้น ผู้เล่นจะต้องทำความเข้าใจให้ดี เกี่ยวกับ ความสามารถของ Maloch รวมทั้งต้องใจเย็นๆ และใช้ ทักษะการเล่น หรือ Skill Play ค่อนข้างสูง เพราะต้องยืนต่อสู้ด้วยตัวคนเดียว เป็นระยะเวลานาน มีโอกาสโดนรุมอยู่บ่อยครั้ง หากผู้เล่น ขาดประสบการณ์ ขาดความรู้ ความเข้าใจ รับรองได้ว่า แทนที่จะเกิด หรือ จะเก่ง ก็จะกลายเป็นไก่ โดนรุมฆ่าอยู่บ่อยครั้งแน่นอนครับ

อย่าลืมเข้าไปพูดคุย คอมเม้นท์ และแสดงความเห็นกันได้ ที่เฟสบุ๊คเพจ ROV Thailand กันได้นะครับ ในเพจ ROV Thailand จะมีบทความดีๆ สาระน่ารู้ และเคล็ดลับการเล่นเกม ROV พร้อมทั้งคลิปแนวทางการเล่น และจังหวะการเล่นของฮีโร่แต่ละตัว เอามาลงให้ศึกษากันด้วย แล้วพบกันที่เพจ ROV Thailand นะครับ