รีวิว TeeMee ROV แท็งค์ซัพพอร์ต ควรซื้อหรือไม่ มันเก่งและดีจริงมั้ย สอนเล่น ROV

Tee และ Mee สองพี่น้องแรคคูน ที่มารวมร่างกันในชุดเกราะนักรบชุดเดียวกัน จึงเรียกรวมกันว่า TeeMee เป็นฮีโร่ในตำแหน่งแท็งค์ซัพพอร์ต มีพลังชีวิตค่อนข้างสูง มีความโดดเด่นในช่วงต้นเกมเป็นอย่างมาก หน้าที่หลักๆ ก็คือ สนับสนุนทีม คล้ายๆ กับ Alice และ Payna เลยครับ โดยสกิลติดตัวของ TeeMee ROV นั้น ร้ายกาจมากๆ คือ สามารถชุบชีวิตให้เพื่อนร่วมทีม ที่ตายไปแล้วได้ ส่วนจุดเด่นรองๆ ลงมาก็คือ ทำให้ศัตรูติดสตั้นในทุกๆ สกิลที่ใช้งานออกไป รวมทั้งยังทำให้ตัวเอง และเพื่อนรวยแบบสุดๆ ด้วยการได้เงินเพิ่มขึ้นถึง 25% อีกด้วย

ฮีโร่ตัวนี้ ผมเดาได้เลยว่า สาวๆ หลายๆ คน ที่ชอบเล่น Alice ต้องซื้อเจ้าแรคคูนทั้งสองตัวนี้ ไปเล่นอย่างแน่นอนครับ เพราะมันน่ารัก แล้วก็กวนมากๆ โดยเฉพาะท่าตด ที่ดูเหมือนจะตะมุตะมิ น่ารักๆ แต่พลังทำลาย หรือดาเมจของมันนั้น ร้ายกาจมากๆ แถมยังสตั้นได้นานอีกด้วย ขัดจังหวะการเข้าทำของศัตรูเป็นอย่างมาก ถ้าผู้เล่นฝึกจนชำนาญ มันจะน่ากลัวมากๆ เลยนะครับ

ความเป็นมาของ TeeMee ROV

Tee และ Mee เคยใช้ชีวิตอย่างอิสระ และไร้ความระมัดระวัง ก่อนที่จะได้มาเป็นอัศวิน ไม่ว่าสงครามจะเข้ามาใกล้ดินแดน Afata มากเพียงใด Mee แสนฉลาดก็จะพูดอยู่เสมอว่า “ไม่มีวันที่ฟ้าจะถล่มลงมาใส่ข้าหรอก” ในขณะเดียวกัน สิ่งเดียวที่ Tee ใส่ใจคือ การกินให้ท้องอิ่มไปในแต่ละวัน

น่าเศร้าที่ช่วงเวลาดีๆ เหล่านั้น ก็ถึงคราวต้องสิ้นสุดลง อาหารหายากขึ้น เพราะทรัพยากรของป่า ถูกนำไปใช้ในสงครามมากขึ้น สองพี่น้อง ต้องรับงานทำความสะอาดสนามรบ เพื่อแลกกับอาหารและของจำเป็นในแต่ละวัน ถึงจะมาอยู่เช่นนี้ แต่ Mee ก็ไม่เคยปล่อยให้โอกาสเล็ดรอดมือไป “ใครเจอก่อน คนนั้นได้” เขามักพูดเช่นนี้

TeeMee ROV
TeeMee แท็งค์ซัพพอร์ต ที่ถึกทนเอาเรื่องเลยนะ

เมื่อเหล่ามนุษย์และ Veda เข้าร่วมสงคราม TeeMee ก็เริ่มพบกับสิ่งของที่แปลกประหลาดกว่าเดิม และของที่ล้ำค่าที่สุด คือ ชุดเกราะของอัศวิน ชุดเกราะนั้น ใหญ่พอสำหรับสองพี่น้อง และมีสัญลักษณ์ภาษา Veda สลักไว้ มีความหมายว่า “ฟื้นชีวิต” ผลงานอันงดงามชิ้นนี้ มี Max the Wunderkind เป็นผู้สร้าง แม้การเก็บกวาด และกอบโกย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  จัดทีม ROV แบบโปร ต้องเลือกใช้ฮีโร่แบบไหน ถึงจะแข็งแกร่งสุดๆ

รายละเอียดสกิลของ TeeMee ROV

สกิลติดตัว TeeMee เกม ROVสกิลติดตัว Scavenge – เมื่อมีศัตรูที่ไม่ใช่ฮีโร่ ตายในบริเวณใกล้เคียง TeeMee จะทำให้พวกเขาได้รับโบนัสโกลด์เพิ่มขึ้น 25% และยังแบ่งให้แก่พันธมิตรรอบๆ อีกด้วย

 

สกิล 1 TeeMee เกม ROVสกิล 1 Pooty Poots – Tee จะสร้างก๊าซระเบิดขึ้น ส่งผลให้วิ่งเร็วขึ้นเรื่อยๆ เป็นเวลา 5 วินาที จากนั้นเขาจะพยายามควบคุมมัน ก่อนที่จะระเบิด สร้างความเสียหายเวท 700 (+0) พร้อมทั้งสตั้นศัตรูในบริเวณ 1.5 วินาที ( เขาจะสร้างความเสียหายมากขึ้น และสตั้นได้นานขึ้น ตามระยะเวลาที่เขาถือก๊าซเอาไว้)

สกิล 2 TeeMee เกม ROVสกิล 2 Chanin Lance – Mee ยิงตะขอออกไปในทิศทางที่เลือก พร้อมกับดึงตัวเองเข้าไปหาเป้าหมายที่โดน หากเป้าหมายเป็นฮีโร่หรือครีปฝ่ายศัตรู จะสร้างความเสียหายเวท 450 (+0) และสตั้นเป็นเวลา 1 วินาที

 

สกิล 3 TeeMee เกม ROVสกิล 3 Being a Bro – TeeMee ใช้พลังสร้างเกราะปกป้องตัวเองและพันธมิตรที่ HP น้อยที่สุด เป็นเวลา 3 วินาที ( สามารถใช้ในขณะที่โดนสถานะผิดปกติได้ ) ระหว่างสกิลทำงาน หาก TeeMee หรือฮีโร่พันธมิตรที่ได้รับผลของสกิลตาย พวกเขาจะถูกชุบชีวิตใน 2 วินาที ด้วยพลังชีวิต 2,000 (+0) จากนั้นสกิลนี้ จะสร้างความเสียหายเวท 600 (+0) และลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรูลง 50% เป็นเวลา 2 วินาที

แนวทางการเล่น TeeMee ROV ต้องเล่นยังไง?

หลักการเล่น TeeMee นั้น ไม่ยากเลยครับ เพียงแต่ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับ จุดเด่นของ TeeMee ก่อน ว่ามันมีอะไรบ้าง ซึ่งผมแนะนำว่า ให้อ่านสกิลของมันให้ดีๆ แล้วจะเข้าใจครับ ซึ่งสรุปง่ายๆ ดังนี้ครับ

สกินของ TeeMee แนวมากๆ
สกินของ TeeMee แนวมากๆ

ช่วยให้ทีมรวย และเพื่อนรวย – ด้วยสกิลติดตัว TeeMee จำเป็นต้องไปกับเพื่อนครับ เพราะถึงตัวเองจะรวยมากๆ ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรมากมาย เพราะตัวเองเป็นแท็งค์ซัพพอร์ต ไปชนก็ไม่ได้ สิ่งที่ควรต้องทำก็คือ ช่วยเพื่อนเยอะๆ นั่นคือ เวลาที่เราเล่น จะไปยืนเลนกับเพื่อนก็ได้ แต่ถ้าเพื่อนที่เราเล่นด้วยนั้น ยืนเลนเป็น และดีอยู่แล้ว ผมจะไปช่วยเพื่อนฟาร์มในป่าครับ

TeeMee ที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ตัวฟาร์มป่า จะรวยมากนะครับ เพราะทำให้ตัวฟาร์มป่าเรา รวยเร็วมาก เนื่องจากได้เงินเพิ่ม 25% เมื่ออยู่ใกล้ๆ กับ TeeMee

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีแก้ ไอเท็มซัพ โดนเนิฟ ใน ROV SS14 ทำให้ตัวเรากลับมาหนาเหมือนเดิม

เช่นเดียวกัน การเดินกับเพื่อนในเลน ก็ทำให้รวยเร็วเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ จะไปยืนเลน หรือช่วยเพื่อนฟาร์มป่า มันก็อยู่ที่ เพื่อนร่วมทีมด้วย ว่ายืนเลนได้ดีแค่ไหน จำไว้ว่า สกิลติดตัวของ TeeMee จะส่งผลกับเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ เท่านั้น ดังนั้น ต้องอยู่ใกล้ๆ เพื่อนเอาไว้นะครับ เพื่อนเราจะได้รวย ส่วนเราน่ะเหรอ มันรวยด้วยอยู่แล้ว จากส่วนแบ่งที่ได้กันทั้งทีมยังไงล่ะครับ

สตั้นให้เพื่อนได้แบบรัวๆ คอยซ้ำให้ศัตรูตาย หรือขัดจังหวะ – ด้วยสกิล 1 และ 2 ของ TeeMee นั้น ส่งผลในเรื่องของการสตั้น รวมทั้งสกิล 1 ที่เน้นว่า ยิ่งวิ่งนาน ก็ยิ่งระเบิดสตั้นได้นานเช่นเดียวกัน คล้ายๆ กับการปาหอกของ Slimz ดังนั้น ควรคำนวณระยะเวลาและระยะทางให้ดีๆ รวมทั้งจังหวะในการวิ่งเข้าไประเบิดด้วย ส่วนสกิล 2 เป็นการดึงตัวเองเข้าไปหาศัตรู ควรใช้ซ้ำศัตรูที่ใกล้ตาย หรือใช้คอมโบ ร่วมกับสกิล 1 เพื่อดึงตัวเราเข้าไประเบิดศัตรูนั่นเอง

ชุบชีวิตตัวเองและเพื่อนได้ – ตรงนี้สำคัญมากๆ ที่ผู้เล่นจะต้องเข้าใจ ว่า TeeMee มีเวลาเพียงแค่ 3 วินาที ที่สกิลนี้ จะส่งผล นั่นแปลว่า ต้องกดใช้ ก่อนที่เพื่อนจะตายจริงๆ ( หรือเรากำลังจะตาย ) ภายใน 3 วินาที ถ้ากดเร็วไป ก็จะไร้ประโยชน์ แต่ถ้ากดช้าไป เพื่อนก็ตายก่อนจริงๆ ซึ่งตรงนี้ ก็ต้องฝึก และดูจังหวะเช่นเดียวกันนะครับ

การเล่น TeeMee ต้องเดินแก๊งค์เกาะกลุ่มกับเพื่อนตลอด ห้ามเดินคนเดียว เพราะมันคือ แท็งค์ซัพพอร์ต ไม่ใช่แท็งค์เพียวๆ เข้าไปชนให้เพื่อนไม่ได้นะครับ มันรับความเสียหายมากๆ ไม่ได้ พอรับความเสียหายได้แค่ในระดับหนึ่งเท่านั้นเอง ตรงนี้ ผู้เล่น ต้องทำความเข้าใจเอาไว้ด้วยนะครับ

เซ็ตไอเท็มของ TeeMee ล่ะ ควรออกแบบไหน รวมทั้งรูนด้วย?

เซ็ตไอเท็มของ TeeMee สามารถออกแบบ Alice ก็ได้ครับ เป็นเซ็ตไอเท็ม และรูนสายแท็งค์ จะดีที่สุดครับ เน้นการลดคูลดาวน์ และเพิ่มการติดสถานะ จะดีที่สุดครับ พูดง่ายๆ คือ จะใช้เซ็ตไอเท็มเดียวกับ Alice ทั้งหมด ยังได้เลยครับ รวมทั้งรูนแท็งค์ด้วย

วิเคราะห์ TeeMee ROV ว่าควรซื้อหรือไม่?

ถ้าดูจากจุดเด่นแล้ว จะเห็นว่า TeeMee น่าซื้อมาเล่นมากๆ ครับ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนจะซื้อมาเล่น ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า มันเหมาะกับการเล่นกับเพื่อน ที่ชอบเดินแก๊งค์ หรือเข้าใจธรรมชาติของ TeeMee เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเอาไปเป็นพี่เลี้ยงตัวฟาร์มในทีม แน่นอนว่า เพื่อนในทีม ที่เป็นตัวฟาร์ม อาจจะไม่เข้าใจ และคิดว่า TeeMee จะมาแย่งฟาร์ม ทั้งๆ ที่การไปฟาร์มกับ TeeMee จะทำให้ตัวฟาร์มรวยเร็วกว่าฝ่ายตรงข้ามเยอะมากๆ ซึ่งตรงนี้ สรุปง่ายๆ เลยก็คือ ผมแนะนำว่า ถ้าจะเอาไปสุ่มทีมลงแร็งค์ ต้องระวังครับ เพราะอาจจะไปเจอทีมที่ไม่เป็นงาน และดาเมจของทีมก็ไม่พอ การเล่น TeeMee อาจจะทำให้ทีมยิ่งเสียเปรียบมากขึ้นไปอีก

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สูตรการเล่น Maloch ROV มาตรฐาน เล่นตามนี้ แข็งแกร่ง และตายยาก ยืนเลนสบาย

ทางที่ดี เล่นกับทีมที่เป็นเพื่อนเรา ที่เล่นกันเป็นประจำ จะดีที่สุดครับ เพราะยิ่งเล่น ก็ยิ่งคุ้นมือ รู้ทางกันดี พอเล่น TeeMee ด้วยแล้ว จะยิ่งซัพพอร์ตให้ทีมดีมากยิ่งขึ้นครับ

ข้อควรระวังก็คือ ต้องฝึกฝนการใช้สกิล 1 ให้ดีๆ ไม่อย่างนั้น จะเป็นการพาตัวเองเข้าไปตาย เพราะมันคือการเอาตัวเข้าแลก เพื่อทำดาเมจใส่ศัตรูชัดๆ ยิ่งเจอศัตรูที่มีสกิลประเภท CC เช่น สตั้น, จับล็อค, สโลว์ พวกนี้ยิ่งต้องระวังครับ เพราะพอเล่นๆ ไป พวกนี้จะจับทางได้ และไม่ยอมให้ TeeMee เข้าถึงตัว

สิ่งที่ TeeMee แพ้ทางเป็นอย่างมาก็คือ พวก เมจ และแครี่ ที่มีสกิลทำให้ติดสโลว์ หรือจับหยุดได้ แถมยังเป็นการโจมตีระยะไกล แบบนี้ TeeMee จะเสียเปรียบมากๆ ก็อย่างที่ผมแนะนำไปแล้ว ในบทความ หลักการเล่น ROV ที่หลายคนยังไม่รู้ ฮีโร่ประเภท “แข็งแกร่ง” มักจะแพ้ทาง ฮีโร่ที่ “โจมตีแรง” อยู่เสมอครับ ส่วนพวกที่ “รวดเร็ว” เช่น แอสซาซิน TeeMee ไม่กลัวครับ เพราะอึด ถึกทน สไตล์แท็งค์ แถมยังไม่ต้องกลัวตายอีกด้วย เพราะถึงตาย ก็ฟื้นคืนชีพได้ เจ๋งมั้ยล่ะ?

ติดตามข้อมูล, แนวทางการเล่น, เคล็ดลับ และเทคนิคการเล่นเด็ดๆ ของเกม ROV ได้แบบเต็มๆ ที่ Facebook: ROV Thailand ได้เลยครับ