Butterfly VS Wukong ROV ซื้อตัวไหนคุ้มกว่ากัน ใช้ไต่แร็งค์ และเล่นแล้ว เก่งเร็วแน่นอน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ผมได้แนะนำ เซ็ตไอเท็ม Butterfly ROV สายถึกทน กันไปแล้ว และผมยังได้อธิบาย วิเคราะห์ Wukong ROV อีก ว่ายังคงน่าซื้อมาเล่นอยู่หรือไม่ ก็อาจจะทำให้หลายๆ คน เริ่มลังเล ระหว่าง Butterfly VS Wukong ROV ว่าตัวไหน น่าลงทุนซื้อมาเล่นมากกว่ากัน อันที่จริงแล้ว บางท่าน อาจจะไม่เห็นด้วย ที่ผมเอามาเปรียบเทียบกัน เนื่องจาก มันอยู่คนละตำแหน่ง (ตามทฤษฎี) คือ แอสซาซิน กับ ไฟต์เตอร์ แต่ถ้าเรามาดูกันตามความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองตัวนี้ เล่นแบบเดียวกัน คือ เล่นในตำแหน่ง ฟาร์มป่า และคอยรอจังหวะที่เพื่อนเข้าทีมไฟต์ จนศัตรูเลือดเหลือน้อยๆ แล้วค่อยเข้าไปซ้ำ ไล่ฆ่าให้ตาย แนวทางการเล่น มันจะคล้ายๆ กัน ผมก็เลยจัดเอามาเปรียบเทียบกันซะเลยครับ เอาให้หายข้องใจ

Butterfly VS Wukong ROV ตัวไหนที่คุ้มค่า น่าซื้อมาเล่นมากกว่ากัน?

ผมจะมาเปรียบเทียบ โดยยกข้อดี ที่อีกตัวนึง เหนือกว่าอีกตัวนึงเลยนะครับ เพื่อให้ทุกท่าน ได้เข้าใจ และนำไปพิจารณากันเอาเอง ว่าท่านชอบเล่นแบบไหน สไตล์ไหน บางคน ก็อาจจะอยากได้ความแน่นอน แต่บางคน ก็อาจจะอยากได้ความที่ไม่เหมือนกัน อันนี้ ก็แล้วแต่คนนะครับ ความคิดมักจะแตกต่างกันไปอยู่แล้ว แต่โดยส่วนตัว ผมชอบความแน่นอนครับ ไม่ชอบพึ่งดวง เพราะเป็นคนไม่มีดวงอยู่แล้ว

Butterfly ROV ต้นเกม โหดมาก
Butterfly ROV ต้นเกม โหดมาก

1. Butterfly เก่งเร็วกว่าแน่นอน เพราะโดยพื้นฐานแล้ว Butterfly เป็นฮีโร่ต้นเกม คือ เก่งมากๆ ตั้งแต่ต้นเกม ในการเล่น ตั้งแต่เริ่มเกมมา แค่ Butterfly ฟาร์มครบ 1 รอบ ก็โหดแล้วครับ เพราะค่า Stat ของมัน มีพลังโจมตีที่สูงมากที่สุดในเกม ROV อยู่แล้ว แล้วถ้าเรา มีบัพแดงด้วย และใช้รูน เจาะเกราะ +100 รับรองได้ว่า ศัตรูตัวไหน โดยเข้าไป ไส้แตกแน่นอนครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ไอเท็มแนะนำ Raz ROV เซ็ตนี้ โหดตั้งแต่ต้นเกม ยันจบเกม แค่ 5 ชิ้น ก็โหดโคตรๆ แล้ว

ส่วน Wukong แม้จะฟาร์มครบ 1 รอบ เลเวล 4 แล้ว ก็อาจจะไม่โหดมาก เพราะส่วนใหญ่ จะไม่ได้ใส่รูน เจาะเกราะ +100 มา แต่จะใส่รูนที่เพิ่มโอกาสคริติคอล หรือ เน้นให้คริติคอลแล้ว มันแรงมากๆ ก็เลยต้องรอให้เพื่อนเปิด หรือชงให้ดีๆ หน่อย ถึงจะแรง แล้วฆ่าได้ครับ

2. Butterfly เล่นง่ายกว่า ฟาร์มได้เร็วกว่า และที่สำคัญ ไม่ต้องใช้มานา จึงไม่จำเป็นต้องไปแย่งบัพฟ้า สามารถปล่อยบัพฟ้า ให้กับเพื่อนร่วมทีม ที่จำเป็นต้องใช้ เช่น เมจ หรือ แครี่ เอาไปใช้ประโยชน์ได้เลย ซึ่งตรงนี้แหละครับ คือ ความได้เปรียบ และความโกงของ Butterfly ซึ่งเจ้าลิง Wukong ทำไม่ได้ เพราะเจ้าลิง มันต้องพึ่งพาบัพฟ้า มากพอๆ กับบัพแดง เพราะมันต้องใช้มานา ในการเรียกใช้สกิลนั่นเองครับ อีกทั้งยังต้องการลดคูลดาวน์ ของสกิลอีกด้วย

3. Wukong เมื่อใช้คอมโบครบหมดแล้ว ถ้าศัตรูไม่ตาย ก็ต้องวิ่งหนี แต่ Butterfly ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น เพราะเมื่อใช้สกิลหมดแล้ว ถ้าเราฆ่าได้ หรือ เพื่อนเราฆ่าได้ สกิลทั้งหมดของ Butterfly ก็จะรีสกิลใหม่หมด สามารถกดใช้สกิลต่ออีกได้เลย นี่คือ ความแตกต่าง ที่ Wukong ทำไม่ได้ครับ เพราะถึงแม้ Wukong จะฆ่าได้ หรือไม่ได้ ก็ต้องหนีออกมา เพื่อรอคูลดาวน์ของสกิลก่อนอยู่ดี

4. Butterfly ทำประโยชน์ให้กับทีมมากกว่า ฆ่าศัตรูเป็นจำนวนมาก ได้เร็วกว่า สนับสนุนทีมไฟต์ได้เป็นอย่างดี เพราะมีโอกาสสูงมากๆ ที่ Butterfly จะได้ฆ่า หรือ ช่วยฆ่า ซึ่งทำให้สกิลติดตัวของ Butterfly ทำงาน และทำให้สามารถกดใช้สกิลได้ใหม่อีกรอบนึงทันที ในขณะที่ Wukong ต้องเน้นการใช้จังหวะ และรอให้เพื่อนชงให้สวยๆ ก่อน ถึงจะโหด

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ฮีโร่ท้ายเกม ใน ROV หรือ ฮีโร่เลทเกม มีตัวไหนบ้างที่โคตรเก่งตอนท้ายเกมเลย
เซ็ตไอเท็ม Butterfly ROV สายอึด
เซ็ตไอเท็ม Butterfly ROV สายอึด

5. Butterfly มีพลังโจมตีสูง โดนแล้วรุนแรงในทุกๆ การโจมตี ดาเมจหนักแน่นอน ส่วน Wukong พลังโจมตีโดยพื้นฐาน ไม่รุนแรงเท่าไหร่ ต้องหวังดวง หรือ อัตราคริติคอล ซึ่งถ้าติดคริติคอล มันถึงจะรุนแรงมาก

6. Butterfly เหมาะสำหรับเอามาเล่นไต่แร็งค์ มากกว่า Wukong แน่นอน เพราะด้วยข้อดีต่างๆ มากมาย ทำให้มีโอกาสพลิกเกมได้ เพราะเกมส่วนใหญ่ เวลาเจอเพื่อนร่วมทีม ที่เล่นไม่เป็น และมักจะวิ่งรวมตัวกันไล่ฆ่าอย่างเดียว ซึ่งตรงนี้ ถ้าเราเล่น Butterfly จะตอบโจทย์การเล่นแบบนี้ได้ดีมากๆ ให้เพื่อนที่บ้ารวมกลุ่มไล่ Kill เข้าไปเปิดก่อน ส่วนเราก็รอเข้าไปปิดจ็อบ ฆ่ารวดเดียวยกทีมไปเลย ทำให้สถานการณ์พลิกกลับมาได้เปรียบได้

แต่ถ้าเล่น Wukong แล้วเจอแต่เพื่อนร่วมทีม ที่เล่นไม่เป็น บ้าไล่ฆ่า เราจะทำแบบ Butterfly ไม่ได้ เพราะฆ่าได้ทีละตัวเท่านั้น และอาจจะเป็นการพาตัวเองไปตายอีกด้วยนะครับ เพราะการที่เราโดดเข้าไป เราอาจจะฆ่าได้ 1 หรือ 2 ตัวเท่านั้น ที่เหลือจะโดนดาเมจหนักๆ จนต้องหนีออกมา หรือไม่ก็ตายคาวงตรงนั้นเลย

7. Wukong มีความยืดหยุ่นในการเล่นสูง กล่าวคือ สามารถพลิกแพลงการเล่นได้ ถ้าเล่นแบบแนวดันป้อม ไม่เน้นฆ่า Wukong จะน่ากลัวมากๆ เพราะว่องไว และหายตัวได้ แต่ถ้าเล่นแนวแอสซาซิน จะค่อนข้างลำบากนิดนึงครับ ในขณะที่ Butterfly ไม่สามารถเล่นแบบยืดหยุ่นได้ ต้องเล่นแนวแอสซาซิน ร่วมกับทีมไฟต์ของเพื่อนตลอด

Wukong ROV จะโหดมาก ถ้าเพื่อนชงให้ดีๆ เข้าไปลาสได้สบาย
Wukong จะโหดมาก ถ้าเพื่อนชงให้ดีๆ เข้าไปลาสได้สบาย

พูดง่ายๆ ก็คือ Butterfly ไม่เหมาะจะแยกไปดันเลนเดี่ยวๆ หรือ หรอยป้อมในเลนต่างๆ คนเดียว เท่ากับ Wukong เพราะไม่มีสกิลสำหรับหนี แต่ต้องเน้นการรวมทีมกับเพื่อนเสมอ ถึงจะน่ากลัว ส่วน Wukong ถ้ารู้ว่า ต้นเกมเป็นรอง สามารถเล่นแนว หรอยป้อม แอบตีป้อม แอบดันครีปในเลนต่างๆ รวมทั้งขโมยป่าได้ เป็นการใช้สกิลหายตัว และสกิลที่ทำให้วิ่งเร็ว ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด นั่นเองครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Zephys ROV SS7 ควรหยิบมาเล่นเมื่อไหร่ พร้อมเซ็ตไอเท็มแบบใหม่ หลังโดนเนิฟ

จากข้อเปรียบเทียบ ที่ผมได้เอามาอธิบายตามนี้ จึงสรุปได้ว่า Butterfly คุ้มค่า น่าซื้อมาเอาไว้เล่นไต่แร็งค์มากกว่าครับ ด้วยเหตุผลที่ได้กล่าวมาแล้ว และถ้าจัด เซ็ตไอเท็ม Butterfly สายถึกทน อย่างที่ผมได้แนะนำไปแล้ว จะยิ่งโหดมากขึ้นไปอีก สามารถยืนบวก 1 – 1 กับศัตรูได้เลย ยิ่งถ้าเลเวลนำอยู่แล้ว ยิ่งสบายเลยครับ เจอ 3 – 1 ยังเข้าไปเปิดให้เพื่อนก่อนได้เลยครับ แต่ส่วนใหญ่ ผมจะแนะนำให้เข้าไปปิดมากกว่า จะได้ฆ่าต่อเนื่องเป็นโดมิโนได้เลย หรือที่เรียกกันว่า “ไหล” นั่นเองครับ

นี่เป็นความเห็นส่วนตัว เกี่ยวกับ Butterfly VS Wukong ROV เท่านั้นนะครับ เพราะในความเป็นจริง ผมก็มีอยู่ทั้ง 2 ตัวอยู่แล้ว และเล่นทั้งสองตัวนี้อยู่ตลอด จึงเห็นถึงความแตกต่าง และความง่ายในการเล่นได้อย่างชัดเจน เวลาเล่นแล้ว เห็นได้ชัดว่า Butterfly เล่นได้ง่าย และจบเกมได้เร็วกว่าเยอะ แต่ถ้าเกมจบไม่เร็ว จะค่อนข้างลำบาก เพราะไม่พลิ้วเหมือนกับ Wukong แต่โดยส่วนตัวแล้ว โดยภาพรวม ผมยกให้ Butterfly เล่นแล้ว ฟินกว่าเยอะครับ

อย่าลืมเข้าไปพูดคุย คอมเม้นท์ และแสดงความเห็นกันได้ ที่เฟสบุ๊คเพจ ROV Thailand กันได้นะครับ ในเพจ ROV Thailand จะมีบทความดีๆ สาระน่ารู้ และเคล็ดลับการเล่นเกม ROV พร้อมทั้งคลิปแนวทางการเล่น และจังหวะการเล่นของฮีโร่แต่ละตัว เอามาลงให้ศึกษากันด้วย แล้วพบกันที่เพจ ROV Thailand นะครับ