Gildur ROV แท็งค์เมจ ที่ไร้เทียมทานที่สุดใน ซีซั่น 4 เพราะอะไร มีคำตอบ

ต้องบอกว่า ก่อนหน้าที่จะมีการอัพเดต เกม ROV ซีซั่น 4 นั้น Gildur ROV ไม่ค่อยได้จะได้รับความนิยมมากสักเท่าไหร่ มีส่วนน้อยที่ชอบเล่นกัน เพราะมันค่อยฆ่าได้มากสักเท่าไหร่ เป็นตัวแท็งค์ที่เรียกได้ว่า แท็งค์แบบเต็มที่ คือ แท็งค์อย่างเดียว ไม่เน้นฆ่า เน้นก่อกวน และสร้างความปั่นป่วน ให้กับศัตรู แต่พอมีการอัพเดตเป็น ซีซั่น 4 มีการปรับสมดุล โดยการเพิ่มความสามารถให้กับ Gildur ส่งผลให้ Gildur เก่งกาจมากขึ้น นอกจากจะอึดขึ้นกว่าเดิมมากแล้ว ยังโหด และสามารถฆ่าศัตรูได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เอาเป็นว่า ตอนนี้ Gildur กลายมาเป็นฮีโร่ที่ได้รับความนิยม มากกว่า Taara ไปแล้วครับ

ทำไม Gildur ROV ถึงเทพมากๆ ใน ROV ซีซั่น 4 ?

เหตุผลที่ทำให้ Gildur มันโหด และมันเทพมากๆ ในแพทช์ซีซั่น 4 นี้ ก็เพราะว่า

1. สกิล 1 และ สกิล 2 มีการปรับลดคูลดาวน์ลง ทำให้ใช้ได้บ่อยขึ้น

2. มีการปรับเปลี่ยนสกิล 1 ให้การโจมตี หลังจากที่พุ่งไปแล้ว จะเป็นการโจมตีพิเศษ ซึ่งนี่แหละครับ จะกลายมาเป็นท่าไม้ตาย ที่สามารถพิชิตศัตรูได้ในครั้งเดียว คล้ายๆ กับ ท่าอัลติเมทของ Valhein เลยครับ ถ้าใส่ของครบเซ็ต และเป็นสายป่าด้วยแล้ว จะแรงแบบสุดๆ จนเหลือเชื่อเลยล่ะครับ

Gildur ฆ่า Wukong ได้นะ
Gildur ก็ฆ่า Wukong ได้นะ

3. มีการปรับค่า stat ให้ Gildur อึด และถึกขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใส่ไอเท็มเกราะเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ใช่ครับ มันถึกอยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องไปใส่ไอเท็มป้องกันเลยครับ แต่ถ้าผู้เล่น อยากได้ความอึด ถึกแบบสุดๆ ขนาดที่สู้กับสายแท็งค์ตัวอื่นๆ ได้สบายๆ ก็สามารถใส่ไอเท็ม เพิ่มความอึดได้อีก ยิ่งทำให้ Gildur ถึกมากขึ้นแบบสุดๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิเคราะห์ Baldum ROV หลังปรับแพทช์ เก่งขึ้นมากน้อยแค่ไหน

4. นอกจากสกิล 1 แล้ว สกิล 2 ก็รุนแรงมาก ถ้าใส่ของครบเซ็ต + เจาะเกราะเวท จะสามารถทำสร้างความเสียหายเวท ได้เกิน 2,000+ เลยนะครับ

แม้แต่ alice ก็ยังไม่รอดจาก Gildur
แม้แต่ Alice ก็ยังไม่รอดจาก Gildur

5. การโจมตีด้วยสกิลทั้งหมด เป็นการสร้างความเสียหายเวท ซึ่งส่งผลดีมาก เวลาต่อสู้กับพวกสายแครี่ ไฟต์เตอร์ แอสซาซิน และแท็งค์ เพราะส่วนใหญ่ พวกนี้จะใส่เกราะที่ป้องกันการโจมตีทางกายภาพ และใส่เกราะที่กันเวทน้อย จึงสูญเสียพลังชีวิตได้เร็วมากๆ เวลาโดน Gildur โจมตีด้วยสกิล เช่น สกิล 2 หรือ การโจมตีปกติ หลังจากใช้สกิล 1

6. หลังจากใช้การโจมตีพิเศษไปแล้ว Gildur จะได้รับโล่เวท ในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเจ้าโล่เวทนี้แหละครับ ที่จะช่วยป้องกัน ไม่ให้ Gildur ตายได้ง่ายๆ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นทันทีแน่นอน หลังจากที่เราใช้การโจมตีปกติ หลังจากใช้สกิล 1 ไปแล้ว เป็นการป้องกัน การโดนสวนกลับจากศัตรูนั่นเองครับ

Gildur นี่ ไม่ได้เทพแค่โหมด 5 vs 5 เท่านั้นนะครับ แม้แต่ในโหมด 1 vs 1 หรือ โหมด 3 vs 3 ก็ยังโหดเหมือนกันนะครับ เพราะความโหดของมันแบบนี้ และความอึด ถึกของมันเกินไปแบบนี้นี่แหละครับ คาดว่า ในซีซั่น 5 น่าจะถูกปรับลดความสามารถลง เพราะมันเก่งเกินหน้าเกินตาไปนั่นเองครับ

เทคนิคการเล่น Gildur ROV ในซีซั่น 4 ต้องเล่นยังไงให้เทพ?

ผมต้องบอกเลยว่า ใครที่เคยไม่ชอบเล่น Gildur ควรจะเริ่มหันกลับมาเล่นได้แล้วนะครับ เพราะในซีซั่น 4 นี้ Gildur เก่ง และเทพมากจริงๆ ซึ่งก็ไม่แน่ว่า ในการอัพเดตครั้งต่อไป Gildur อาจถูกปรับลดความสามารถลง เรียกได้ว่า ในซีซั่น 4 นี้ เล่น Gildur ได้สนุกที่สุดแล้ว ผมจึงแนะนำว่า ให้รีบเล่นกันในซีซั่นนี้ ให้เต็มที่ดีกว่านะครับ ที่สำคัญไปกว่านั้น Gildur สามารถใช้เล่น ไต่แร็งค์ได้สบายๆ เลยนะครับ เพราะมันเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่รับมือได้ยากที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เซ็ตไอเท็ม Valhein สายคริ พร้อมสกิลชาเลนเจอร์ ไม่โหดไม่แรง แต่ตอดจนตายได้นะ
Gildur ฆ่า the joker rov ได้
Gildur ก็ฆ่า the joker rov ได้

สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ ที่เพิ่งจะมาเล่น ROV อาจจะยังไม่รู้ว่า Gildur เนี่ย เป็นฮีโร่ฟรีนะครับ อันที่จริง ก็ต้องใช้เพชรแดงซื้อ ในร้านค้าเพชร นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่า เพชรแดงเนี่ย มันได้มาง่ายมากๆ ไงครับ เราก็เลยเรียกกันว่า ฮีโร่เหล่านี้ เป็นฮีโร่ฟรี ได้แก่ Mganga, Kahlii และ Gildur ซึ่งเจ้า 3 ตัวนี้ แม้จะถูกจัดว่า เป็นฮีโร่ฟรี แต่มันโหด และเล่นได้สนุกมากๆ เลยนะครับ

วิธีการเล่น Gildur ROV ให้เทพ และโหดในซีซั่น 4 นี้ ผมแนะนำให้ผู้เล่น ฝึกการใช้สกิล 1 ให้บ่อยพอๆ กับการใช้สกิล 2 จะดีที่สุดครับ เพราะสกิล 1 นี่แหละ คือท่าไม้ตายครับ โดยการโจมตีปกติ หลังจากที่ใช้สกิล 1 คือพุ่งไปแล้วนั้น จะเป็นการโจมตีแบบพิเศษ ซึ่งมันจะรุนแรงมากๆ หากเราใส่ของที่เพิ่มความแรง ของการโจมตีหลังจากใช้สกิล เรียกได้ว่า แรงกว่าเดิมหลายเท่า และแรงพอๆ กับ สกิลอัลติเมทของ Valhein สายเวท เลยนะครับ สามารถฆ่าศัตรูได้ในครั้งเดียวเลยครับ

gildur ทำคะแนนสูงลิ่ว MVP ROV
Gildur ทำคะแนนสูงลิ่ว MVP สบายๆ

เพราะส่วนใหญ่ ที่ผ่านมา ผู้เล่น มักจะเน้นที่การใช้สกิล 2 เป็นหลัก ซึ่งในซีซั่นนี้ ก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่ครับ คือ เน้นอัพสกิล 2 ให้มากที่สุด ส่วนสกิล 1 อัพแค่เท่าที่จำเป็นก่อน เพราะที่จำเป็นจริงๆ คือ การโจมตีปกติ หลังจากใช้สกิล 1 ไปแล้ว ไม่ใช่ความเสียหาย จากการใช้สกิล 1 นะครับ อันนี้ต้องเข้าใจก่อน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิเคราะห์ ROV แพทช์ใหม่ 7 พ.ย. 62 ปรับสมดุลฮีโร่เพิ่มเติม มีตัวไหนเก่งขึ้น หรืออ่อนลงบ้าง

สเต็ปการเล่น Gildur ผู้เล่น จำเป็นต้องใช้เสต็ปครับ เพราะแม้ว่า Gildur มันจะอึด แต่มันก็ไม่สามารถเข้าไปบวกกับศัตรูพร้อมๆ กันหลายๆ คนได้ เหมือนกับ Taara เพราะมันไม่มีสกิลเด้งเลือด แต่การเล่น Gildur ต้องใช้การรักษาระยะห่างเอาไว้ และใช้สกิล 2 ตอดศัตรูไปเรื่อยๆ ให้เลือดศัตรูลด ส่วนท่าอัลติเมทนั้น จะใช้ช่วยจับศัตรูให้เพื่อน ซึ่งถ้าเลือกจังหวะในการจับไม่ดี ก็จะทำให้ Gildur โดนรุมยำ จนตายได้ง่ายๆ และที่สำคัญ สกิลอัลติเมทของ Gildur สามารถถูกขัดขวาง หรือหยุดได้ จากสกิลที่ทำให้ติดสตั้น ของศัตรูได้ทุกตัวนะครับ เช่นสกิลสตั้น ของ Alice ก็หยุดสกิลอัลติเมทของ Gildur ได้

ดังนั้น เวลาที่เล่นจริงๆ Gildur มักจะใช้สกิลอัลติเมท จับพวกฮีโร่สายแอสซาซิน มากกว่าจะไปจับพวก สายไฟต์เตอร์ หรือสายแท็งค์ เวลาที่ปะทะกัน เพราะการจับพวกฮีโร่สายแอสซาซิน ที่หนีได้ไวๆ อย่าง Nakroth หรือ Murad จะมีประโยชน์กับทีมมากกว่า และสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างรุนแรง ยิ่งไปกว่านั้น การจับตัวไว้เดี่ยวๆ แบบนี้ ปลอดภัยกับตัวของ Gildur ด้วยครับ ถึงแม้ศัตรูจะไม่ตาย แต่มันก็ไม่คิดจะมาสู้แน่นอน จะต้องตั้งหน้าตั้งตาหนี ซึ่งตรงนี้ Gildur ก็สามารถใช้สกิล 2 และสกิล 1 ตามไปคอมโบ และปิดด้วยการโจมตีปกติได้ครับ