Valhein ROV SS9 กับเรื่องที่มักจะเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้ง เกี่ยวกับอัลติของ Valhein

ถ้าใครได้ติดตามอ่านสิ่งที่ผมได้เขียน เกี่ยวกับเกม ROV มาตลอด จะเห็นเลยว่า หนึ่งในฮีโร่ที่ผม ให้ความสำคัญ และเขียนแนะนำการเล่น มากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น Valhein อย่างแน่นอนครับ ซึ่งแครี่ตัวนี้ เป็นฮีโร่ที่ทุกคนในเกม ROV ต้องเคยเล่นมาก่อนเป็นตัวแรกอย่างแน่นอน เพราะระบบมันบังคับ มันอาจจะเป็นแครี่ที่ดูแล้ว เล่นง่าย ดาเมจไม่แรง ไม่มีอะไรน่ากลัว แต่จริงๆ แล้ว มันเก่งมากๆ และยังคงติด META อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แม้แต่ในปัจจุบันก็ตาม ซึ่งมันก็เป็นหนึ่งในฮีโร่หลายๆ ตัว ที่สามารถใช้วัดความรู้ ความเข้าใจของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งใน Valhein ROV SS9 ยังมีเรื่องที่เข้าใจผิดกันอยู่ 3 เรื่องหลักๆ ที่ผมอยากจะอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจกันครับ

Valhein ROV SS9 กับเรื่องเข้าใจผิด ที่คนส่วนใหญ่ ไม่รู้กันจริงๆ

Valhein เป็นฮีโร่ฟรีตัวแรกของทุกคน ที่เล่นเกม ROV แต่บอกได้เลยว่า น้อยคนนัก ที่จะเข้าใจมันอย่างลึกซึ้ง ยิ่งถ้าเป็นผู้เล่นมือใหม่ด้วยแล้ว มักจะมองข้ามไปที่ฮีโร่ตัวอื่นๆ ทันที โดยที่ไม่เหลียวแล Valhein เลย และมักจะเข้าใจแบบผิดๆ เพราะดูจาก Youtube บางช่อง แล้วก็จำในสิ่งที่มันประหลาดๆ มา ซึ่งผมจะสรุปได้ออกมาเป็น 3 หัวข้อหลักๆ ที่ส่วนใหญ่ เข้าใจกันผิดนะครับ

1. อัลติของ Valhein ควรใช้บ่อยๆ จริงหรือไม่?

จะเห็นว่า ในหลายๆ คลิปการเล่นที่ผมหยิบ Valhein มาเล่น จะใช้อัลติแบบ นับครั้งได้เลย ในแต่ละเกม มีหลายคนมาคอมเม้นแนวสบประมาท ดูถูก ว่า จะเก็บอัลติไว้ทำไม ทำไมไม่ใช้อัลติ ใช้ครับ ปกติผมก็ใช้ แต่ใช้เพื่อเคลียร์ครีปนะ จะไม่ใช้กับคนสักเท่าไหร่ เพราะอะไร?

Valhein สายที่ผมเล่น เป็นสายแครี่ซัพพอร์ต คือ เน้นทำจังหวะ มากกว่าดาเมจ ไม่ใช่ Valhein สายเวท ดังนั้น อัลติ ไม่ได้แรงอะไรมากมาย และการเล่นแครี่ให้ถูกต้อง ต้องยืนระยะ ห่างจากศัตรูให้ได้ตลอด ซึ่งอัลติของ Valhein ต้องใช้แบบระยะประชิดตัว มันถึงจะแรง ถ้าศัตรูไม่ได้เข้ามาประชิดตัว เช่น ตัวล้วง หรือ แท็งค์ เข้ามาถึงตัว ผมก็จะไม่ใช้อัลติครับ เพราะมันเสียเวลา

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทริคการเล่น Paine ROV ที่จะทำให้การเล่นของคุณเฉียบคมมากขึ้น เก่งขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ

สังเกตให้ดีๆ นะครับ จังหวะที่เรากดใช้ Valhein มันใช้อัลติ มันใช้เวลานานพอสมควร เนื่องจากระยะเวลาร่ายของสกิล หรือ Animation มันค่อนข้างนาน ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้ว ในการต่อสู้ หรือ เข้าไฟต์ ผมจะไม่ใช้อัลติเลย เพราะเสียเวลา ยกเว้นศัตรูเข้ามาประชิดตัวอย่างที่บอกไป

แต่ถ้าคุณเล่น Valhein สายเวท แบบเต็มตัว อันนี้ บังคับเลยครับ ว่าต้องเข้าไปใกล้ๆ ประชิดตัวศัตรู เพื่อใช้อัลติ เพราะ Valhein สายเวท อัลติจะแรงมากๆ

การเล่น Valhein ไม่จำเป็นต้องใช้อัลติ ให้บ่อยมากเกินไป การรักษาระยะ แล้วยิงด้วยการโจมตีปกติ ร่วมกับ สกิล 1 กับ สกิล 2 แค่นี้ก็ช่วยทีมได้อย่างมหาศาลแล้ว ส่วนอัลติ เก็บไว้ใช้ยามจำเป็น หรือเอาไว้เคลียร์ครีป ตีมอนสเตอร์ป่า หรือ เก็บจุด Objective ต่างๆ จะดีกว่าครับ ส่วนกับคน ซอยสกิล 1 กับ สกิล 2 ร่วมกับการโจมตีปกติไปเรื่อยๆ จะดีกว่า

ทีนี้เข้าใจแล้วนะ ว่าทำไม ผมถึงไม่ค่อยกดใช้สกิล 3 หรือ อัลติใส่ฮีโร่ศัตรูสักเท่าไหร่ เพราะผมยืนระยะดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเอาตัวเข้าไปแลก ให้มันเสี่ยง เล่นแครี่ มันต้องยืนห่างๆ ศัตรูไว้ ไม่ใช่เอาตัวเข้าไปแนบชิด แถมสกิลหนีก็ยังไม่มีอีกด้วย พลาดมาคือตาย มันไม่คุ้มกันหรอก

อัลติของ Valhein เอาไว้ใช้ยามจำเป็น เพื่อหนี หรือสู้ศัตรูเวลามาประชิดตัว
อัลติของ Valhein เอาไว้ใช้ยามจำเป็น เพื่อหนี หรือสู้ศัตรูเวลามาประชิดตัว

ดังนั้น ผมจะเก็บอัลติ เอาไว้ใช้ ตอนที่ตัวล้วง เข้ามาประชิดตัว ก็จะยิงอัลติออกไป เพื่อทำให้วิ่งเร็วขึ้นด้วย แล้วก็ Kite ต่อไปด้วย เพื่อทำให้เกิดดาเมจอย่างต่อเนื่อง

2. ไอเท็มลดเกราะเวท อย่าง Soaring Aura ถือเป็นไอเท็มหลักของ Valhein หรือไม่?

ถ้าคุณเล่น Valhein สายเวท ไอเท็ม Soaring Aura ถือว่า จำเป็นมากๆ เพราะจะทำให้อัลติของ Valhein มันแรงแบบสุดๆ ทำให้ศัตรูถึงกับไส้แตกได้เลยทีเดียว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รีวิว Florentino ROV ดาเมจรุนแรง ไฟต์เตอร์/แอสซาซิน ตัวนี้ ต้องกดใช้สกิลอย่างไร?

แต่ถ้าคุณเล่น Valhein สายแครี่ทั่วไป เน้นดาเมจกายภาพ หรือ แครี่ซัพพอร์ต เน้นทำ CC ใส่ศัตรู สร้างจังหวะให้กับเพื่อนร่วมทีม แบบนี้ ไอเท็ม Soaring Aura ถือว่า ไม่จำเป็นเลยครับ เอาช่องไอเท็ม ไปใส่ไอเท็มอย่างอื่น จะดีซะกว่า เพราะมันต้องอาศัยระยะที่ค่อนข้างใกล้นิดนึง และเมื่อเทียบกับไอเท็มอย่างอื่นแล้ว ออกไอเท็มอย่างอื่น คุ้มค่ากว่ากันเยอะครับ

อันที่จริง เรื่องเกี่ยวกับ ไอเท็ม Soaring Aura ผมได้เขียนอธิบายไว้แล้ว ในบทความ ความเข้าใจผิดของ Valhein ในเกม ROV ใครยังไม่ได้อ่าน แนะนำให้เข้าไปอ่านเพิ่มเติมความรู้ในเรื่องนี้ได้นะครับ

3. สกิลชาเลนเจอร์ Sprint (วิ่งเร็ว) เอามาทำบ้าอะไร?

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็น ที่มักจะมีคนมาคอมเม้นในเพจ ROV Thailand เวลาที่แอดมินเอาคลิปการเล่น Valhein ลง มักจะมีบางคน มาแสดงวิสัยทัศน์ ว่า เอาวิ่งเร็ว หรือ Sprint มาทำบ้าอะไร ให้กับ Valhein อันที่จริง ก็ต้องบอกว่า เรื่องนี้ แอดมินได้เขียนอธิบายไปแล้ว ในบทความ Flicker กับ Sprint สกิลชาเลนเจอร์ไหนดีกว่ากัน ซึ่งถ้าเค้าได้อ่าน เค้าก็คงจะเข้าใจ แล้วไม่มาคอมเม้นแบบนี้

การจะเลือก สกิลชาเลนเจอร์แบบไหน มาใช้กับฮีโร่ตัวไหนนั้น มันไม่มีกฎตายตัว มันอยู่ที่สไตล์การเล่นของแต่ละคน ที่จะสร้างสรรค์รูปแบบการเล่น หรือ สเต็ปของตัวเองขึ้นมา อย่างผมเอง ก็มีสเต็ปการเล่นของผม ที่ไม่เหมือนใคร ไม่เหมือน Youtuber คนไหนๆ และผมมักจะชอบใช้ Sprint มาเล่นกับฮีโร่หลายๆ ตัวเสมอ เพราะมันทำให้สไตล์การเล่นของผม เจ๋ง และเก่งขึ้น เช่น ใช้กับ Marja, Sephera, Wisp, Valhein และฮีโร่อีกหลายๆ ตัว

Valhein ROV มีจุดเด่นที่ การโจมตีปกติ กับ สกิล 1 และ 2 ที่ช่วยสร้าง CC
Valhein ROV มีจุดเด่นที่ การโจมตีปกติ กับ สกิล 1 และ 2 ที่ช่วยสร้าง CC

ผมจะไม่อธิบายซ้ำก็แล้วกันนะครับ ว่า Sprint ในซีซั่นปัจจุบัน มันมีข้อดียังไง เพราะเชื่อว่า คนที่มาคอมเม้นเค้าอาจจะเป็นมือใหม่ ที่ไม่รู้อะไรเลยก็ได้ หรืออาจจะเป็นมือเก่า ที่เล่นมานาน แล้วไม่เคยได้ศึกษาอะไรเลย ก็เลยไม่รู้ว่า ตอนนี้ เกม ROV เค้าปรับแพทช์ไปถึงไหนแล้ว คนไม่รู้ ถือว่าไม่ผิด แต่คนไม่รู้ แล้วทำอวดรู้ ก็สมควรโดนแบนจากเพจไปนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ข้อดีข้อเสีย Florentino ROV เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ก่อนซื้อมาเล่น

เห็นมั้ยครับว่า เรื่องเข้าใจผิดของ Valhein ROV SS9 นั้น มีเยอะทีเดียว และเป็นเรื่องเข้าใจผิด ที่เรามักจะเห็นผู้เล่นคนอื่นๆ กระทำกันอยู่บ่อยครั้ง นั่นเพรา เค้าไม่ได้ศึกษา หรือ หาข้อมูลอะไรเลย เค้าอยากเล่น ก็แค่กดเปิดเกมขึ้นมา แล้วก็เล่น คิดว่า เกม ROV มันคงเล่นได้ง่ายๆ แต่เค้าคงลืมไปว่า เกม ROV เป็นเกมแบบ MOBA คือ คน เล่นกับ คน ไม่ใช่ คน เล่นกับ บอท ดังนั้น มันจะไม่มีสูตรตายตัว ต้องมาแก้ปัญหากันภายในเกม ว่ากันหน้างาน ซึ่งถ้าไม่มีความรู้อะไรเลย ก็จะแก้ทาง หรือ ทำให้ตัวเองเก่งขึ้นมา เพื่อสู้กับฝั่งตรงข้ามได้เลย

ซึ่งนี่แหละครับ คือ สีสันของเกม ROV ที่ทำให้คนมากมาย ชอบเล่น เพราะมันเป็นเกมที่ คน เล่นกับ คน และได้แก้ปัญหาตลอดเวลา แก้ปัญหาทุกเกม เพราะเจอคู่ต่อสู้ที่แปลกใหม่ตลอดเวลา ส่วนคนที่เล่นแล้ว ไม่สนุก แพ้ตลอด น่าจะต้องพิจารณาว่า ตัวเรา ได้ศึกษาหาข้อมูลมากน้อยแค่ไหนแล้ว ถ้าเราศึกษาจนรู้มากจริง น่าจะทำได้ดีกว่านี้ จริงอยู่ อาจจะสุ่มเจอทีมห่วย แต่เราก็ต้องแก้ปัญหาให้ได้ ภายในเกมด้วยนะครับ โอกาสชนะมันมี ถ้าเราไม่ถอดใจยอมแพ้ เกมเป็นรอง เสียเปรียบตั้งแต่ต้น จนเกือบจะแพ้ ก็ยังพลิกได้ ก็มีอยู่บ่อยครั้ง ขอแค่ใจสู้ และศึกษาก่อนมาเล่นให้เต็มที่ มีโอกาสชนะแน่นอนครับ

อย่าลืมเข้าไปพูดคุย คอมเม้นท์ และแสดงความเห็นกันได้ ที่เฟสบุ๊คเพจ ROV Thailand กันได้นะครับ ในเพจ ROV Thailand จะมีบทความดีๆ สาระน่ารู้ และเคล็ดลับการเล่นเกม ROV พร้อมทั้งคลิปแนวทางการเล่น และจังหวะการเล่นของฮีโร่แต่ละตัว เอามาลงให้ศึกษากันด้วย แล้วพบกันที่เพจ ROV Thailand นะครับ